นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1630
ความเห็น: 1

ยืนดูคนถูกทำร้ายโวยวาย ด้วยความรู้สึกอย่างไร

เมื่อทุกคนละเลยไม่สนใจ คนร้ายก็จะได้ใจ ขยายวงของความชั่วเพิ่มขึ้น คนที่อยู่เฉยเห็นว่าคนร้ายทำแล้วได้ดีไม่มีโทษ ก็นิยมยินดี และทำร้ายตามอย่าง ขยายวงของความชั่วเพิ่มขึ้น

ทุกวันนี้ เราได้ยินแต่เสียงของคนที่ถูกทำร้าย เขาร้องโวยวาย บอกใครต่อใครให้ช่วยด้วย ชี้ว่าคนนี้คนนี้ไงที่ทำร้ายฉัน นี่ไงนี่ไงของของฉันถูกทำลาย คนทั้งหลายยืนล้อมดูอยู่ ด้วยความรู้สึกว่าคนที่ถูกทำร้ายนี้ช่างวุ่นวายเรื่องมากจริงๆ

คนที่อยู่รอบข้าง ที่ยืนล้อมดู หลายคนรู้ หลายคนไม่รู้ หลายคนไม่อยากรู้ หลายคนสนใจเข้ามาช่วย หลายคนว่าเห็นใจ หลายคนว่าเดี๋ยวก็ดีเอง หลายคนซุบซิบคุยกันเองสร้างเรื่องสร้างความเข้าใจเอง หลายคนได้รับประโยชน์เช่นเดียวกับคนร้าย

หลายคนไม่เห็นการทำร้าย หลายคนเห็นแต่ไม่แปลไม่ให้ความสำคัญ หลายคนไม่รู้สึกไม่คิดว่านี่คือการทำร้าย หลายคนคิดว่าไม่เกี่ยวกับฉัน

คนร้ายทำร้ายอยู่ในที่มืด ทำเงียบๆ ทำลับตาคน คนถูกทำร้ายวิ่งออกมาในที่แจ้ง ส่งเสียงดัง คนทั้งหลายได้ยินได้เห็นแต่คนถูกทำร้าย หลายคนไม่อยากรู้ไม่อยากเห็น หลายคนคิดลำคาญ "เมื่อไรจะเงียบซะที"

แล้วเมื่อผู้มีหน้าที่ดูแลความสงบ มีหน้าที่จัดการให้ถูกต้อง ไม่ทำหน้าที่  แล้วเมื่อทุกคนละเลยไม่สนใจ คนร้ายก็จะได้ใจ ขยายวงของความชั่วเพิ่มขึ้น คนที่อยู่เฉยเห็นว่าคนร้ายทำแล้วได้ดีไม่มีโทษ ก็นิยมยินดี และทำร้ายตามอย่าง ขยายวงของความชั่วเพิ่มขึ้น

 

เรื่องนี้กำลังเกิดในบ้านเมืองของเรา

เรื่องทำนองนี้ก็เกิดที่ ม.อ. สฎ. ด้วย เมื่อสัปดาห็ที่แล้ว ผู้บริหารคงรู้สึกรำคาญจังนักศึกษาพวกนี้ เขาลืมไปว่า เรื่องเริ่มขึ้นเพราะผู้บริหารก่อขึ้นก่อน

อย่าแก้ปัญหาด้วยการปิดปากมัดมือเท้าไม่ใด้ผู้ถูกทำร้ายดิ้นรนส่งเสียงฟ้อง จงแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

 

ผู้อยู่นิ่งทั้งหลาย ขันติ คือความอดกลั้น แต่ต้องมีปัญญากำกับ ให้รู้ว่า ความถูกต้องเป็นอย่างไร

ถ้าเราถูกทำร้ายแล้วกฎหมายบ้านเมืองไม่ปกป้องเรา เราก็มีสิทธิปกป้องตัวเอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2551 14:44 แก้ไข: 26 พฤศจิกายน 2551 14:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขันติ...กำลังจะกลายเป็นขันแตกค่ะอาจารย์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ