นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1566
ความเห็น: 0

ถ้าศาสตร์ในโลกนี้มีเพียงสอง ศึกษาศาสตร์อยู่กลุ่มใด

ยุคไดโนเสร์ คนเราสื่อสารอกันด้วยเสี่ยงอ้ๆแอ้และท่าทาง ปัจจุบัน การสื่อสารด้วยสัญลักษณ์เป็นสื่อที่สำคัญมาก

ขอบคุณ คุณ judee ที่ comment มาใน "ศาสตร์ในโลกนี้มีเพียงสอง"  และต้องขอโทษที่ตอบช้า ผมขอตอบที่นี่

ตามเนื้อหาใน "ศาสตร์ในโลกนี้มีเพียงสอง จะขยายความได้ว่า อาวุธ (ศาสตร์)ที่ใช้กำจัดความทุกข์ทางกาย และอาวุธ(ศาสตร์)ที่ใช้กำจัดทุกข์ทางใจ

ทุกข์ทางกายคือ ความหิว ความไข้ ความไม่สะดวกสบาย ซึ่งแก้ได้ด้วยวามรู้ในการหากิน ได้แก่ การเพาะปลูก การเลี้ยงสตว์ การถนอม-แปลรูปอาหาร ฯลฯ ความรู้ในการรักษาป้องกันโรค และการสร้างสุขอนามัย ส่วนความไม่สะดวกสบาย ก็อาศัยความรู้ในการสร้างที่อยู่อาศัย สร้างเครื่องมือ-อาวุธ สร้างพาหนะ-ถนนหนทาง ฯลฯ

ทุกข์ทางใจ คือ ความกลัว ซึ่งมีรากฐานจากความไม่รู้ แรกเริ่มก็คือ กลัวความมืด-กลางคืน เพราะเราไม่เห็น ได้ยินเสียงแปลกๆ ถัดมาก็คือ ความไม่เข้าใจธรรมชาติ เช่น ทำไมจึงมีฟ้าร้อง ฟ้าผ่า น้ำท่วม ผู้ที่มีความสามารถ เป็นผู้นำเผ่า จึงต้องเป็นผู้อธิบาย สร้างความรู้ความเข้าใจแก่มวลสมาชิก เพื่อไม่ให้เกิดความระส่ำเนื่องจากความกลัว วิธีง่ายที่สุดก็คือ การสมมติสิ่งที่มีอำนาจเหนือมนุษย์เป็นเหตุให้เกิดสิ่งที่ไม่เข้าใจทั้งหลาย

ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ คนสื่อสารกันด้วยเสียงอ้อๆแอ้ๆและท่าทาง หัวหน้าเผ่าที่มีความสามารถจึงได้พัฒนาภาษา ได้พัฒนาการสื่อสารโดยสัญลักษณ์ ได้พัฒนาวิธีการเล่าเรื่อง-สอน ได้พัฒนากฎระเบียบของการอยู่ร่วมกัน ได้พัฒนาวิธีการจัดการหมู่คณะ ความรู้เหล่านี้เป็นศาสตร์(อาวุธ)เพื่อแก้ทุกข์ทางใจ

ถึงตอนนี้ คุณ judee คงทราบแล้วนะครับว่า ศึกษาศาสตร์เป็นศาสตร์กลุ่มเดียวกับ มนุษย์ศาสตร์ (ภาษา-ศิลปวัฒนธรรม-ศาสนา-ศึกษาศาสตร์-จิตวิทยา) สังคมศาสตร์ (นิติศาสตร์-รัฐศาสตร์-เศรษฐศาสตร์-พาณิชยศาสตร์-สื่อสารมวลชน)

อ่านเพิ่มเติมได้ใน "ศาสตร์ในโลกนี้มีเพียงสอง (ตอน 2)"

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 พฤศจิกายน 2551 09:54 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2551 10:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.96.157
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ