นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2306
ความเห็น: 0

เรียนรู้วิธีการบริหารองค์กร ตามแนวทางรางวัลคุณภาพ

 

เป็นที่ทราบว่า รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (Thailand Quality Award-TQA) เป็นรางวัลที่การันตีความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการองค์กร และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า รางวัลอันทรงเกียรตินี้คงเป็นหนึ่งในความฝันขององค์กรไทยหลายๆ องค์กร ที่อยากจะได้มาครอบครอง

การจะได้มาซึ่งรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ไม่จำเป็นต้องเข็น เพราะสิ่งเหล่านี้ได้อยู่ในจิตสำนึกของผู้บริหาร อยู่ในจิตสำนึกขององค์กรอยู่แล้ว องค์กรที่ดีจะต้องมีความคิดความเข้าใจในเรื่องของค่านิยมเป็นสำคัญ และต้องนำองค์กรถึงวิสัยทัศน์ ที่ขาดไม่ได้คือต้องส่งเสริมให้การเรียนรู้แก่พนักงานและแก่องค์กร และให้ความสำคัญกับคู่ค้า บริหารด้วยข้อมูลที่เป็นจริง สิ่งสำคัญคือต้องมีความคล่องตัวอยู่ตลอดเวลา

จากการศึกษาองค์กรที่ได้รับรางวัลคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น ปตท. หรือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  องค์กรเหล่านี้จะเริ่มจากจุดง่ายๆ กันก่อน เพียงแค่รอยยิ้ม ยิ้มให้กัน มีมิตรสัมพันธ์ที่ดี แล้วก็เอาเกณฑ์ซึ่งเปรียบเสมือนไม้บรรทัดให้องค์กรเหล่านั้นไปวัดว่า สิ่งที่ได้ทำมา จะต้องต่อทุนอย่างไรให้ธุรกิจดียิ่งๆ ขึ้นไปเท่านั้นเอง มีการปรับระบบงาน จากรอยยิ้มนำไปสู่ความสัมพันธ์ จากความสัมพันธ์ นำไปสู่ความร่วมมือ และจากความร่วมมือ ก็นำไปสู่การทำงานเป็นทีม องค์กรถึงจะสำเร็จได้

รวมทั้ง รางวัล TQA จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพราะเราไม่ได้มองภาพรางวัลนี้เฉพาะองค์กร แต่มองไปถึงระดับประเทศ และรางวัล TQA นี้จะให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอันดับแรก

นอกจากนั้น การให้ห้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง องค์กรทุกองค์กรต้องมีการใช้ความรู้ ต้องมีนวัตกรรม คิดอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ และต้องติดตามพัฒนาการของเทคโนโลยีในระดับสากลอย่างใกล้ชิด ฉะนั้นบุคลากรจึงเป็นสิ่งสำคัญ องค์กรจะต้องเสริมสร้างให้บุคลากรของเราได้ความรู้ที่หลากหลาย ฝึกฝนบุคลากรให้เก่งทั้งทางเทคนิค และทักษะ พอถึงระยะหนึ่ง เมื่อรู้ว่าจะมีช่องว่างก็พยายามหาโปรแกรมใหม่เพื่อที่จะเร่งสร้างคนที่เรามีอยู่ให้ทันกับช่องว่างที่จะเกิดขึ้น

ดังนั้น องค์กรที่จะมีความแข็งแกร่ง และ สามารถที่จะรับกับโอกาสที่เปิดให้ได้นั้น ควรจะเป็นองค์กรที่มีความพร้อม ่มีความเก่งในด้านต่างๆ เป็นอย่างดี

 แล้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ...แสดงความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงเพียงใด...!!

 
 
หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 สิงหาคม 2554 22:21 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2554 09:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 หนูณิชน์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ