นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3982
ความเห็น: 6

งานเกษตรภาคใต้กับแปลงสาธิต

 

ช่วงกลางเดือนสิงหาคม ของทุกปี  มหาวิทยาลัยของเราจะคึกคักเป็นพิเศษ แถมรถติดอีกมหาศาล เนื่องจากมีการจัดงานใหญ่หลายงานด้วยกัน ทั้งงานม.อ.วิชาการ  งานวันวิทยาศาสตร์ ตลาดนัดหลักสูตร และงานเกษตรภาคใต้ ซึ่งงานเกษตรภาคใต้ นับเป็นงานที่ดึงดูดคนมาได้ทุกเพศ ทุกวัย มากกว่างานอื่นๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายม่งเน้นนักเรียนเป็นหลัก โดยมีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งนิทรรศการ การประกวดแข่งขันผลงานด้านต่างๆ การออกร้านทั้งอาหาร ผลไม้ ไม้ดอก ไม้ผล และสัตว์เลี้ยง รวมถึงใครจะซื้อบ้าน ซื้อรถ ต่ออินเตอร์ หรือแม้แต่เสริมความงาม ก็มีครบทุกอย่างในงานนี้ อีกระยะเวลาจัดงานนานพอให้ทุกคนได้เดินกันได้ทั่วถึง

 
แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุด และต้องแวะก่อนเป็นอันดับแรก คือ แปลงสาธิต  เพราะมีไม้ดอกและพืชพรรณต่างๆ ให้เลือกชม และถ่ายรูปได้อย่างสำราญใจ  ปีนี้มีสิ่งใหม่เพิ่มขึ้นมา คือ ฉากรูปผักผลไม้เจาะรูให้คนได้ยืนหน้าไปถ่ายรูป  และมีประตูทางเข้าออก 2 ด้าน ทำการเดินสะดวก ไม่ต้องวกกลับทางเดิม


ความรู้สึกแรกที่เห็นแปลงสาธิตของปีนี้ มีความรู้สึกมันโล่งๆ และสีมันไม่สดใสเท่าที่ควร  เมื่อมาดูรูปเก่าๆ ก็พบว่า "ดอกไม้" นี่เองที่หายไป  ปีนี้เน้นผักใบมากเป็นพิเศษ ไม่แน่ใจว่าแนวคิดของการจัดแปลงปีนี้เน้นพืชไปหรือเปล่า  แต่โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า สีสันสดใสของดอกไม้ ทำให้สวนสาธิตนั้นมีชีวิตชีวา เมื่อขาดสีสันความน่าสนใจก็ลดลง  สวนผักก็เหมือนปีก่อนๆ  ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ มะระ ข้าวโพด พริก ยังไม่มีอะไรใหม่ๆ มาทำให้ตื่นตาตื่นใจ  ทำให้นึกถึงคำพูดที่ว่า "จะใช้วิธีเดิมๆ กับลูกค้าใหม่ๆ หรือ  หาวิธีใหม่ๆ กับลูกค้าคนเดิม" หากใช้วิธีที่สอง  เราจะได้ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ไปพร้อมๆ กัน


ในระหว่างเดินชม ยังคิดในใจว่า ถ้ามีการ "สาธิตการทำนา"  หรือ "จำลองการแบ่งพื้นที่แบบเศรษฐกิจพอเพียง" เพราะทำให้เราได้เห็นทั้งการทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา  และมีบ้านการจัดสวนดอกไม้เป็นองค์ประกอบด้วย  คงน่าสนใจไม่ใช่น้อย   


แต่ในขณะเดียวกัน วันนี้ผู้เขียนไปช่วงประมาณ 5 โมงเย็น ไม่แน่ใจว่าหมดเวลาการทำงานของนักศึกษาหรือไม่ จึงไม่พบนักศึกษาประจำแปลงที่คอยให้คำแนะนำเหมือนปีก่อนๆ จึงทำได้เพียงยืนอ่านป้ายหน้าแปลงเท่านั้น รับรู้ข้อมูลตามป้ายที่บอกเท่านั้น   แต่ถึงอย่างไร  เด็กๆ ก็น่าจะได้ความรู้  เพราะผู้เขียนได้ยินเด็กๆ ถามผู้ปกครองว่า ต้นนี้ชื่อต้นอะไร เมื่อได้รับคำตอบเขาก็ท่องจำได้อย่างน่ารัก 
 

 

และปีนี้เป็นปีแรกที่ผู้เขียนได้มีโอกาสตอบแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับแปลงสาธิตนี้โดยเฉพาะ ไม่ใช่ในภาพรวมของการจัดงาน นอกจากนี้ น้องนักศึกษาที่แจกแบบสอบถามก็น่ารักมาก ถามผู้เขียนว่า "พี่อยากจะตอบแบบสอบถามให้ผมมั้ยครับ"  ถามแบบนี้ใครจะใจดำไม่ตอบให้หล่ะ  รีบตอบให้ด้วยความเต็มใจ ได้คะแนนมากบ้างน้อยตามความคิด พร้อมแสดงความคิดเห็นปลายเปิดให้อย่างเต็มที่ ... 55

การสอบถามความคิดเห็นของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะผู้จัดจะได้ข้อมูลย้อนกลับนำไป
ปรับปรุงการดำเนินงานให้ดีขึ้น
และสนองตอบความต้องการลูกค้าได้ตรงตามความต้องการ
เป็นไปตามหลักเกณฑ์กระบวนการคุณภาพ PDCA 
ข้อคำถามในแบบสอบถามมีประเด็นที่ถามตรงใจผู้เขียนตามที่กเกริ่นนำไปแล้วข้างต้นอยู่ 3 ข้อ (อาจจะจำข้อคำถามไม่เหมือนทั้งหมด แต่ประเด็นประมาณนี้)

  • ความหลากหลายของพืชพันธุ์ 
  • การตอบข้อซักถามของนักศึกษาประจำแปลง 
  • การนำความรู้ไปใช้ประโยชน์

การตอบแบบสอบถามไม่มีถูกผิด เพราะเป็นความคิดเห็น การชอบของคนหนึ่ง อาจไม่เหมือนอีกคนหนึ่ง แต่ในภาพรวมหากคะแนนข้อไหนน้อย ก็ต้องเร่งปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น และผู้เขียนก็ได้แสดงความคิดเห็นตามสิ่งที่ตัวเองคิดและคาดหวัง  หวังว่า คงจะได้ทราบผลในภาพรวมเร็วๆ นี้ 

 ความเห็นของลูกค้า ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์  แล้ววันนี้  คุณตอบแบบสอบถามแล้วหรือยัง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2554 00:28 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2554 10:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทั้งแปลง ทั้งรูปที่ลงประกอบบันทึก น้อยไปจริง

ปีนี้ดูเขียวๆ ไม่ค่อยมีสีสันบันเจิดสักเท่าไร พริกก็ไม่แดง มะเขือก็ไม่ม่วง สร้อยไก้ ดอกเล็กดอกน้อยหลากสี หายไปไหนหมด

สีสันนี่เป็นไฮไลท์ขอแปลงสาธิตเลยก็ว่าได้ ไม่มีใครที่เข้ามาชมแล้วจะไม่ชักกล้องออกมาชักรูปเป็นที่ระลึก

ผมไปเดินวันหลังๆ แล้วเหมือนกัน ผลผลิตบางอย่างถูกเก็บเกี่ยวไปแล้ว

ซู้มบวบซุ้มมะระก็ไม่ได้เดิน เนื่องจากแฉะมาก ฝนมาเทเอาช่วงเย็นก่อนจะไปเดินงานทุกที

เรื่องหมูเห็ดเป็ดไก่ กุ้งปลา ที่จะเอามายำๆ เข้าด้วยกัน อาจจะมีมุมพอเพียงสักมุม หรือที่ใหม่ทางใหม่ ให้ดูเป็นเรื่องของการผสมผสานอย่างน้อง'หลานำเสนอก็ดีไม่น้อย

เก็บข้อมูลความเห็ฯของลูกค้าไว้เยอะแล้ว ปีหน้ารับรองใหญ่กว่าเดิมแน่ๆ

เราเอง

เพิ่มเติมรูปแล้วค่ะ ปีนี้ถ่ายได้น้อยจริงๆ เล็งอยู่หลายรอบ หามุมไม่เจอจริงๆ

จิงๆ ผักใบ ถ้าจัดให้ดี ก็สวยนะค้าบ

สวยมาก...นี่ขนาดหามุมไม่ได้นะเนี่ย!...

เหตุที่ปีนี้พืชน้อย โดยเฉพาะไม้ดอก เพราะอากาศปีนี้แปรปรวนมาก ทำให้ต้นไม้ที่เตรียมไว้ตายไปจำนวนมาก

นักศึกษา ป.โท เอก ที่ร่วมทำงานจบไปหลายคน จึงเหลือคนทำงานจำนวนน้อย ทำให้ทำงานไม่ทัน ดูแลไม่ทัน (คนน้อยกว่างาน ยังมีปัญหาสภาพอากาศ ต้องคอยให้กำลังใจทั้งานหนักคนน้อย แถมสภาพอากาศยังมีปัญหา)

ทางบริษัทที่ร่วมงานไม่มีผู้ดูแลหลัก ทำให้การสนับสนุนลดลง

คนดูบอกว่าน้อย คนทำแสนเหนื่อย กว่าจะได้แบบนี้

ทำงานเหนื่อยแล้วได้รับคำชม. คนทำชื่นใจ หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง. แต่ถ้าทำแล้ว ไม่ได้รับคำชม อาจทำให้หมดกำลังใจเป็นธรรมดา ดังนั้นเราจะทำอย่างไร ให้หยาดเหงื่อ แรงงานที่ลงไปไม่เสียเปล่า

ข้อเสนอแนะ ความคิดเห็นจะเป็นตัวช่วยให้เราปรับปรุง แก้ไขได้ตรงจุด. คณะทรัพย์มีมาตรฐานการทำงานที่ดีอยู่แล้ว และเคยทำได้ดีมากๆ ในปีที่ผ่านมา เมื่อมาตรฐานลดลง เลยเห็นความแตกต่างได้ง่าย

แต่ในภาพรวมของการจัดงาน น่าพอใจมากถึงมากที่สุด ดิฉันชอบการจัดโซนของงานในปีนี้มากๆ เป็นระเบียบ แยกประเภทชัดเจน เดินง่าย.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ