นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6273
ความเห็น: 13

ผีเสื้อ และ ดอกไม้

ฝนเอย ทำไมจึงตก  ฝนเอยทำไมจึงตก
จำเป็นต้องตก เพราะว่ากบมันร้อง

กบเอย ทำไมจึงร้อง  กบเอยทำไมจึงร้อง
จำเป็นต้อนร้อง เพราะว่าท้องมันปวด

ท้องเอยทำไมจึงปวด  ท้องเอยทำไมจึงปวด
จำเป็นต้องปวด เพราะว่าข้าวมันดิบ

ข้าวเอย ทำไมจึงดิบ  ข้าวเอยทำไมจึงดิบ
จำเป็นต้องดิบ  เพราะว่าฟืนมันเปียก

ฟืนเอย ทำไมจึงเปียก ฟืนเอย ทำไมจึงเปียก
จำเป็นต้องเปียก เพราะว่าฝนมันตก

ฝนมักจะตกช่วงกลางเดือนสิงหาคม เป็นประจำทุกปี และมันจะตรงกับงานเกษตรภาคใต้เป็นประจำ  จนพวกเราพูดกันเล่นๆ ว่า ถ้าฝนตกแสดงว่า งานเกษตรภาคใต้เริ่มต้นขึ้นแล้ว   และมักจะมาตกช่วงเย็นเลิกงาน ที่คนเขาจะมาเดินเล่นกัน  ฝนตกที่คณะทรัพย์ฯ เลยหนาวไปถึงพ่อค้าแม่ค้าอย่างถ้วนหน้า   แต่วันนี้วันอาทิตย์  วันสุดท้ายของการจัดงาน ฟ้าใส แดดแรง  เหมาะกับการมาเดินเล่นถ่ายรูปมาก  จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้เขียนได้มาเก็บตกส่วนที่ยังไม่ได้เข้าชม
 
เริ่มต้นกันที่ "สวนผีเสื้อ"  เห็นผีเสื้อหลายชนิดแต่ถ่ายรูปได้ยากมาก เพระมันคอยจะบินหนีอยู่เรื่อย หรือถ้านิ่งๆ  ปีกก็หุบ องค์ประกอบไม่สวยอีก  เลยทำให้ต้องอยู่ในสวนผีเสื้อเกือบชั่วโมง เพียงแค่นั่งเฝ้าผีเสื้อขยับปีก เสร็จกิจสมใจหมาย ได้ผีเสื้อมาเท่าที่เห็น

ผีเสื้อในสวนผีเสื้อ เป็นผีเสื้อกลางวัน พอแดดร่มลมตก ผีเสื้อก็กลับเข้ารังไปพักผ่อน  ผีเสื้อมีอายุประมาณ 7 วัน  ดังนั้นจึงต้องมีการนำผีเสื้อใส่ในสวนผีเสื้อทุกวัน  มีทั้งผีเสื้อที่จับมาใส่  และ ที่เกิดจากผสมพันธ์  จะมีการวางผลไม้ไว้เพื่อล่อผีเสื้อให้เข้ามา  ที่เห็นก็จะเป็นสับปะรด (น้องนักศึกษาเล่าให้ฟัง)
 
 
 
 

จากนั้น มาต่อกันที่ "ตลาดต้นไม้"  ดอกไม้ ต้นไม้ละลานตาไปหมด  และเป็นวันสุดท้าย การลด แลก แจก แถม จึงมีกันทุกร้าน คนเต็มทุกร้าน หอบหิ้วก้นเต็มไม้เต็มมือ บ้างคนถึงกับเอารถเข็นกันมาเลยทีเดียว ผู้เขียนมือไม่เย็นพอ ปลูกต้นไม้ไม่เคยขึ้น แม้แต่กระบองเพชร ยังตายคามือมาแล้ว งานนี้จึงได้แต่เพียงชื่นชมผ่านรูปถ่าย  แต่สำหรับคนรักต้นไม้ เมื่อดอกไม้บาน หัวใจคนปลูกคงจะบานมากกว่า เพราะมันคือ ความภูมิใจ ความสุขใจ ที่สามรถเลี้ยงต้นไม้ให้ผลิดอกออกใบได้ 

 

พ่อค้าแม่ขายที่นี่ใจดี ใครใคร่ซื้อ ซื้อ ใครใครถ่าย ถ่าย  ไม่มีอาการแสดงความรำคาญออกมา คงจะชินเพราะมีตากล้องมาส่องภาพอยู่ตลอดเวลา  ผู้เขียนเลยอิ่มอกอิ่มใจกับรูปถ่ายเหมือนกับได้ซื้อต้นไม้มปลูกเอง  เก็บ กด ทุกล็อก ทุกต้น ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กล้วยไม้ เอื้อง ดอกเข็มศรีลังกาเยอบีร่า กระบองเพชร ว่านสารพัดว่าน  และที่น่าทึ่ง คือ โป๊ยเซียน กระถางหนึ่ง 8 หมื่นบาท  ราคาสุดยอดมาก 

ถ่ายไปถ่ายมาเหนื่อยนักก็แวะพัก  หาที่นั่งไม่ได้ ก็นั่งในร้านขายต้นไม้นี่แหละ  หนักๆ เข้า ไปพักขาที่โรงหนัง 4 มิติ ของโตโยต้า สนุกมาก สมจริงสมจัง ภาพลึกมีมิติ ได้สัมผัสน้ำกระเด็นเมื่อรถวิ่งตกหลุม ก้อนหินกระจาย เมื่อรถวิ่งเร็วและแรง คนดูหลบกันแทบไม่ทัน  หนังจบมีแรงเดินต่อ  เลยทำให้คิดว่า ถ้ามีที่นั่งพักเป็นระยะๆ  ก็จะเป็นสวรรค์ของนักช๊อปเลย
 
 
 

และในบรรดาดอกไม้ทั้งหมด  ผู้เขียนชอบ "ดอกบุหงาสาหรี่" มากที่สุด  ดอกสีขาว กลิ่นหอม  จะออกดอกเป็นช่อคล้ายหางกระรอก และเวลาบานดอกจะทยอยบานจากโคนช่อจนถึงปลายสุด  เราจึงไม่เห็นดอกบุหงาสาหรี่บานเต็มช่อเลย  ในงานนี้ผู้เขียนเห็นว่ามีขายเพียง 2 ร้าน ไม่แน่ใจว่ามีมากกว่านี้หรือไม่ 
 
 
 
คุณเคยได้ยินมั้ย ...  เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว ... ผีเสื้อขยับปีก พายุก็เกิด  
รักโลก รักชีวิต อย่าทำลายธรรมชาติ
 
 
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 สิงหาคม 2554 00:13 แก้ไข: 22 สิงหาคม 2554 11:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ภาพสวยมากๆ ค่ะ ^_^

Ico48
mandala (Recent Activities)
22 August 2011 10:06
#67816

กดกันจนแบตหมดเลยค่ะพี่บิวตี้

ฝีมือถ่ายภาพขั้นเทพแล้วนะเนี่ย...ภาพสวย ๆ

ถ่ายกับกล้องคอมแพค ธรรมดานี่เอง  พึ่งมารู้ว่ามันมีคุณสมบัติมากพอจะทำให้เราถ่ายภาพได้เหมือนกล้องตัวใหญ่ๆ  

ผีเสื้อตัวแรกชื่อผีเสื้อร่อนลม ได้ความอนุเคราะห์มาจากสวนผีเสื้อภูเก็ต ตัวที่สองคือผีเสื้อดอกรัก

ขอบคุณมากค่ะ ชื่อผีเสื้อน่ารักมาก
จริงๆ เห็นทั้งหมด 4 ตัว แต่อีก 2 ตัวกดไม่ทัน บินเร็วมาก จะมีผีเสื้อตัวสีฟ้าๆ อมเขียว กับผีเสื้อสีน้ำตาลทั้งตัว   ไม่ทราบว่าชื่ออะไร

ได้รับข้อมูลมาว่า ผีเสื้อจะบินเร็วขึ้น สูงขึ้น ตามอุณหภูมิของอากาศ ถ้าช่วงเช้าก็จะบินอยู่ไล่ๆ ยอดหญ้า และจะบินสูงขึ้นเมื่ออากาศร้อนขึ้น ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือเปล่า จะได้เอาไปใช้เวลาจะไปถ่ายรูปผีเสื้อ จะได้ไปช่วงเช้าๆ อากาศไม่ร้อน

ภาพสวยจังค้าบ

น้องได้เดินนิดเดียวเองปีนี้

เวลาว่างพอจะไปเดิน ฝนก็เทซะงั้น ฮ่า ๆ

คิดถึงหนังสือชื่อ .. "ผีเสื้อและดอกไม้" ของนิพพานเลยค่ะ ... เกี่ยวกันไหมหว่า ^^

  • น้องรองเท้าฯ : ได้มาเดินจริงจังก็วันสุดท้ายนี่แหละ มาตั้งแต่บ่ายโมง จนแสงหมดก็ยังถ่ายไม่ครบเลย
  • ปุกปุย : เกี่ยวกันมากๆ ค่ะ เพราะตอนตั้งชื่อบันทึกนี้ ก็นึกถึงหนังสือเรื่องนี้เหมือนกัน

ผีเสื้อตัวสีฟ้าอมเขียวมีชื่อว่าผีเสื้อหางติ่งนางระเวง เป็นกลุ่มผีเสื้อบินสูงและบินเร็ว ส่วนตัวข้างล่างมีชื่อผีเสื้อช่างร่อน ในวันแรกๆของงาน เจ้าผีเสื้อช่างร่อนจะบินต่ำให้ถ่ายรูปได้ง่ายๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายรูป รศ.ดร.สุรไกร เพิ่มคำ (เป็นหนึ่งในผู้ดูแลสวนผีเสื้อครั้งนี้) ได้ให้ข้อมูล ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ผีเสื้อจะผึ่งแดดรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ประมาณ 8.00-10.00 น. จะบินต่ำเพื่อหาอาหาร ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เหมาะในการถ่ายรูป และอีกช่วงหนึ่งที่ผีเสื้อจะบินต่ำ คือ 15.00-17.00 น. เพื่อหาอาหารก่อนจะพักตัว

ขอบคุณพี่วราภรณ์ค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

พี่ mandala ถ่ายภาพสวยมากเลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นกล้อง คอมแพค ธรรมดาๆ แต่มุมมองไม่ธรรมดาทีเดียว ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ ^_^ อยากถ่ายรูปเก่งแบบนี้บ้างอ่ะ ไม่ได้แล้ว ต้องรีบไปจับกล้องส่องบ้างแล้วค่ะ ^_^

Ico48
mandala (Recent Activities)
02 September 2011 14:17
#68190

ขอบคุณค่ะน้องแอน

ก็คงจะเหมือนกับที่พี่จอร์จ ว่า "ต่อให้เรามีอุปกรณ์ทุกอย่าง หากเราไม่รู้จักมัน ต่อให้ราคาเป็นหมื่น เป็นแสน มันก็ไร้ประโยชน์ ทำยังไงก็ได้ให้เรารู้จักกล้องของเรา รู้จักคุณสมบัติของอุปกรณ์ทุกชิ้นที่เรามี ทดสอบมันทุกอย่างที่มันทำได้ เรียนรู้ และทำความเข้าใจ แค่นั้นก็เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพดีๆ สักภาพ"

พอได้ศึกษากล้องดีๆ เราก็พบว่า มันทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด ถ่ายภาพครั้งนี้ ก็พยายามใช้โหมดที่กล้องมีให้มา แล้วก็พยายามกดภาพหลายๆ มุม เพื่อจะได้เลือกรูปที่ดีที่สุดมาโชว์แบบที่เห็น

กล้องนี้มีทั้งฉากหลังเบลอ ซูมใกล้ๆ แสงน้อย ฯลฯ ตอนนี้ก็ยังใช้ถ่ายไม่ครบทุกโหมดเลย ... อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ