นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

**ซูซี่**
Ico64
marisa rotrat
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1772
ความเห็น: 1

กระเจี๊ยบเขียว คุณค่าที่คนไม่ค่อยรู้

การผลิตกระเจี๊ยบเขียว
ใครบางค่ะ..ที่รู้จักกระเจี๊ยบเขียว...น้อยคนที่ได้รับประทานกระเจี๊ยบเขียว
เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักจะรู้จักกับกระเจี๊ยบแดง ที่นำมาต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ ที่หลายท่านชื่นชอบ ดื่มกัน
แต่อย่างกระเจี๊ยบเขียว เป็นอะไรที่ เรา ๆ  ถ้าไม่ใช่เด็กบ้านสวน หรือ เด็กต่างจังหวัด ก็คงไม่รู้หรอก
ว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร มีคุณค่า ประโยชน์อย่างไร
กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้
เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวกเพ็กติน (Pectin) และกัม (Gum)
ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง
มีสรรพคุณเป็นยาระบายและสามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องรับประทานติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน

                          กระเจี๊ยบเขียว                                                     กระเจี๊ยบแดง
จาก ข้อมูล ของ วิสาหกิจชุมชนสนามจันทร์ ซึ่งแปรรูป กระเจี๊ยบเขียว ให้ข้อมูลว่า 

    รับประทานฝักกระเจี๊ยบ 10 -15 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอน สามารถ ลดอาการท้องผูก
    รับประทาน 3 – 5 ฝัก ก่อนอาหาร ทุกวัน สามารถ รักษา แผลในกระเพาะอาหาร
    รับประทาน 10 – 15 ฝัก ทุกวัน สามารถ บำรุงตับ
    รับประทาน 5 ฝัก ก่อนอาหาร 3 มื้อ ติดต่อกันทุกวัน สามารถ กำจัด พยาธิตัวจี๊ด
    รับประทาน 30 – 40 ฝัก ตอนเย็น หรือ ก่อนนอน สามารถ ดีท็อกซ์ลำไส้ อุจจาระตกค้าง
    รับประทานสม่ำเสมอ เป็นเส้นใยอาหารธรรมชาติ มีแคลเซียม และ วิตามินสูง
    รับประทานประจำ มี โฟเลต สูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงสมอง และ พัฒนาการ ทารก
    ใน ครรภ์ 40 ฝักแห้ง มีโฟเลต เทียบเท่าที่คนต้องการในหนึ่งวัน 10 ฝัก มีโฟเลต เท่ากับ 25% ของความต้องการในหนึ่งวัน

   
 เมื่อรู้แล้วว่า ฝักกระเจี๊ยบเขียว มีคุณค่า และ ประโยชน์ อเนกอนันต์ อย่างนี้แล้ว
ใครหลายคนที่ชอบรับประทานอยู่แล้ว คงดีใจ แต่หากใครยังไม่เคยทาน ก็ลองดูค่ะ
แต่อันนี้เป็นโอกาสดีค่ะ ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้เป็นถ่ายทอความรู้ด้านวิชาการเกษตร
ให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวพัทลุง
โดยคุณปฐมพงศ์ วงษ์เลี้ยง นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ฝ่ายวิจัยและบริการ ได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง เชิญเข้าร่วมบรรยายในหัวข้อ "การผลิตกระเจี๊ยบเขียวอินทรีย์ในจังหวัดพัทลุง (ภาคใต้ของประเทศไทย)"ในวันที่ 24 สิงหาคม 2554
เวลา 09.00-16.30 น. ซึ่งการจัดบรรยายในครั้งนี้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถประยุกต์การปลูกกระเจี๊ยบเขียวอินทรีย์บริโภคในครัวเรือนและสร้างรายได้เสริม รวมทั้งทดสอบพันธุ์กระเจี๊ยบเขียว เพื่อคัดเลือกพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงและเหมาะสมกับพื้นที่ภาคใต้
จึงเชิญชวนพี่น้องเกษตรกร และท่านผู้สนใจ สามารถเข้าร่วมฟังได้ ภายใต้งานทักษิณวิชาการ-งานเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 7 "เกษตรยั่งยืน ฟื้นฟูภูมิปัญญา แก้ปัญหาวิกฤตโลก" ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดพัทลุง

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 August 2011 12:52 Modified: 19 August 2011 13:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 บิวตี้, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Baby (Recent Activities)
12 January 2012 17:35
#73698

http://i.kapook.com/glitter/2011/th/01/T110111_10C_r.gif

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ