นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 916
ความเห็น: 0

แปลงเกษตรปลอดภัย แหล่งเยือนของชาวเชียงราย

จากการเดินทางมาภาคใต้ของชาวเชียงราย 65 ท่าน.. กับโครงการอาหารปลอดภัย โดยมีตลาดเกษตร ม.อ.เป็นกลุ่มเครือข่ายที่เชื่อมโยงการสร้างแหล่งผลิตอาหารปลอดภัย

..จุดนัดหมายของเราในวันนี้คือ บ้านดีหลวง อ.สทิ้งพระจังหวัดสงขลา แปลงเกษตรกรและกลุ่มธุรกิจชุมชนเกษตร ผู้จำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. แปลงของคุณคำนึง สร้างศรีมาก หรือ พี่หนึ่ง ชื่อทีเราเรียกกัน

..การให้การต้อนรับของเจ้าของพื้นที่ นายอำเภอสทิ้งพระ นายก อบต.ตำบลดีหลวง และเราคณะทรัพยากรธรรมชาติ สร้างความอุ่นใจในวันอากาศดีในเช้าวันนั้น

ผู้ให้การต้อนรับ

  • รองคณบดีฝ่าบบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี คณะ ทรัพยากรธรรมชาติ ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี
  • นายอำเภอสทิงพระ นายอนุสร  ตันโชติกุล  
  • นายกองค์การบริหารส่วนตำบล นายจำรัส คงหวัง

พี่คำนึงเล่าประสบการณ์จากการเปลี่ยนแปลงตนเองของการเป็นลูกจ้างที่กรุงเทพ การขายของชำที่บ้านเดิม ที่อาจจะไม่ใช่เส้นทางที่เหมาะสักเท่าไหร่ การมอบที่ดินและสืบทอดอาชีพเดิมของพ่อ..คือสิ่งที่พี่คำนึงบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว


แต่กว่าจะสร้างให้เป็นแปลงเกษตรได้..ต้องอาศัยความมุมานะและความอดทนเป็นอย่างสูง เนื่องจากที่ดินที่ได้รับนั้นเป็นดินที่อยู่ติดทะเล แน่นอนว่าการเกษตรกับดินทราย..ไม่สามารถที่จะเห็นภาพแปลงผักได้สวยงามเป็นแน่ แต่ความตั้งใจมีมากกว่าสิ่งอื่นใด พื้นที่ 2 ไร่  ที่ดินเป็นดินทราย เมื่อเดินย่ำเท้าลงไปคือการยุบลงไปในพื้นดินนั้น ได้ถูกปรับโดยการใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ปุ๋ยคอก นำมาปรับสภาพ การเจริญเติบโตของพืชปลูก เป็นบทพิสูจน์ให้กับผู้ที่ไม่ได้เรียนทางด้านการเกษตรโดยตรงรับรู้ว่า เขาแก้ปัญหาได้ถูกทาง บวกกับความรู้ด้านช่างที่มา เสริมการนำน้ำ ที่โชคดีมีตาน้ำอยู่ติดกับแปลงนำมาใช้กับแปลงผักตอนแรกก็เป็นการใช้แรงงานก่อน เมื่อมีการเพิ่มจำนวนผักเพิ่มปริมาณพืชปลูกจึงหาวิธีการตัวช่วยอื่นๆ เข้ามาใช้

การเกษตรกับปัญหาโรค แมลงศัตรูพืช มีอย่างแน่นอน พี่คำนึงใช้สูตรที่พ่อทำมาตั้งแต่เดิม คือการใช้ใบยาสูบมาป้องกัน และประการณ์ที่สั่งสม ร่วมกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากคณาจารย์ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ กลุ่มธุรกิจเกษตรชุมชมตลาดเกษตร ม.อ.ที่ร่วมกันปันประสบการณ์ นำมาปรับใช้เพื่อลดปัญหาแมลงศัตรูพืช ซึ่งไม่เคยใช้สามารเคมีในการทำการเกษตรเลย เพราะพี่คำนึงระลึกเสมอว่า ที่นี่คือดินที่พ่อให้ ที่นี่คือแหล่งอาหารของครอบครัว ที่นี่คือที่วิ่งเล่นของลูกๆ หากใช้สารเคมี ย่อมก่อเกิดผลร้ายต่อคนที่รักอย่างแน่นอน ที่สำคัญ การให้คำสัญญาต่อคุณปอ(วรภัทร ไผ่แก้ว)และอาจารย์ผู้พิจารณาผมให้นำผักที่ปลูกเองไปขายที่ตลาดเกษตร ม.อ.ว่าผมไม่ใช้สารเคมีอย่างแน่นอน ผมใส่ใจต่อคนรอบข้างครับ

การลดปัญหาแมลงศัตรูพืชคือการนำแมลงที่ดีมีประโยชน์ มาปล่อยในแปลงเกษตร เพื่อให้ธรรมชาติจัดการธรรมชาติด้วยกันเอง และการใส่ใจตรวจแปลงเกษตรทุกเช้า ที่สามารถลดความเสียหายจากแมลงศัตรูพืชได้

สิ่งที่ได้รับตามมา นอกเหนือจากความสุขที่ได้กลับมาอยู่ถิ่นฐานบ้านเดิม อยู่กับครอบครัว การมีรายได้ที่มั่นคงกับผลผลิตที่ปลอดสารเคมีที่ได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อในตลาดเกษตร ม.อ. สามารถสร้างรายได้ให้พี่คำนึงได้อย่างยั่งยืน


ชิมผักในแปลงปลูกปลอดภัย รสชาติหวาน กรอบ อร่อย

การเยี่ยมชมในครั้งนี้กับการร่วมือของกลุ่มเครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชม และพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ.ต่างรวมใจมาต้อนรับชาวเชียงรายด้วยมิตรภาพที่ดี-อาหารพื้นถิ่นปักษ์ใต้อร่อยล้ำ..

การเดินทาง 6 โมงเช้า ของวันนัดหมายกับทีมงานที่เข้มแข็ง

ขอขอบคุณพี่คำนึง สร้อยสีมาก การการก้าวเดินที่ถึงจุดหมายของความปลอดภัยด้านอาหาร ผลิตผักเพื่อผู้บริโภคในตลาดเกษตร ม.อ.

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2559 10:59 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2559 11:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ