นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4690
ความเห็น: 0

มาทำปุ๋ยละลายช้า...ลดต้นทุนค่าปุ๋ยกันเถอะ

 

 

                   ในสถานการณ์ปัจจุบัน  ไม่มีใครปฏิเสธสภาวะข้าวของแพงขึ้นในทุกภาคส่วน  รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์การเกษตร  โดยเฉพาะปุ๋ยเคมีที่ราคาสูงลิ่วและยังมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทบกระบวนการผลิตของเกษตรกรทำให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น  อีกทั้งสภาวะการเปลี่ยนแปลงของล้มฟ้าอากาศที่ซ้ำเติมให้เกษตรกรหลายๆ ท้องที่ต้องปาดน้ำตาไปตามๆ กัน  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วไม่มีใครสามารถแก้ไขได้  สิ่งที่ทุกคนกระทำได้คือการหาวิธีการในการลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้เกิดการคุ้มทุนที่สุดนั่นเอง   

                วิธีการหนึ่งในการลดการสิ้นเปลืองและใช้ประโยชน์จากปุ๋ยเคมีที่จำเป็นต้องตัดใจซื้อมาเพื่อเพิ่มคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตรนั้น  คือ  การทำปุ๋ยให้เป็นปุ๋ยละลายช้าก่อนที่จะนำไปหว่านให้กับพืช   วิธีการนี้จะช่วยให้พืชกินปุ๋ยแบบผู้ดี  ไม่มูมมาม  และนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง  สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตให้กับเกษตรกรเป็นจำนวนมาก

                ข้อดีของปุ๋ยละลายช้า คือ  ประการแรก สามารถใส่ชิดบริเวณรากพืชได้ เพราะปุ๋ยละลายช้าไม่เป็นอันตรายต่อพืช ไม่ทำให้เกิดอาการรากไหม้ ใบไหม้ และไม่เกิดการชะล้างธาตุอาหาร (เนื้อปุ๋ย) ในขณะที่เราให้น้ำแก่ต้นพืช หรือแม้ในขณะที่มีฝนก็ตาม   ประการที่สอง ปุ๋ยละลายช้าจะปลดปล่อยธาตุอาหารให้แก่พืชอย่างสม่ำเสมอ และสัมพันธ์กับอัตราการเจริญเติบโตของพืช คือ เมื่ออุณหภูมิสูงพืชจะเติบโตเร็ว ก็จะปลดปล่อยธาตุอาหารให้เร็วขึ้น  ประการที่สาม ขนาดของเม็ดปุ๋ยสม่ำเสมอ ไม่แตกเป็นผง จึงเหมาะที่จะใช้กับเครื่องหว่านปุ๋ยได้เป็นอย่างดี  ประการสุดท้าย ไม่เสียเวลาในการใส่ให้กับต้นพืช กล่าวคือ ใส่ปุ๋ยละลายช้าเพียงครั้งเดียว ต้นไม้จะได้รับธาตุอาหารได้ยาวนานถึง 3 - 6 เดือน ทำให้ประหยัดแรงงานและเวลาในการให้ปุ๋ย

                การทำปุ๋ยละลายช้าทำโดยการนำหินแร่ภูเขาไฟที่มี CEC ซึ่งสามารถจับปุ๋ยได้  โดยในที่นี่ขอยกตัวอย่างการทำปุ๋ยละลายช้าเพื่อใช้ในนาข้าว แนะนำให้ใช้พูมิชซัลเฟอร์ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับตรึงปุ๋ย  สามารถปรับสภาพดินให้มีความร่วนซุยได้  ทำให้เซลล์ของต้นข้าวแข็งแรง  แตกกอดี  มีความต้านทานต่อโรคและแมลง  ส่วนขั้นตอนในการทำปุ๋ยละลายช้าโดยพูมิชซัลเฟอร์มีขั้นตอนดังนี้

  1. นำปุ๋ย 1 กระสอบ (50  กิโลกรัม)  มาผสมคลุกเคล้ากับพูมิชซัลเฟอร์ 1-2 กระสอบ (20 – 44 กิโลกรัม)  ส่วนการใช้กับพืชอื่นจะใช้หินแร่ภูเขาไฟที่เหมาะสมกับการใช้ปุ๋ยในแต่ละพืช
  2. นำปุ๋ยที่ผสมกับพูมิชซัลเฟอร์แล้วไปหว่านในอัตราเดิม  พูมิชซัลเฟอร์จะช่วยจับตรึงปุ๋ยไว้ไม่ให้ไหลไปกับน้ำ  หรือถูกชะล้างผ่านไปในชั้นดิน

 

       การหว่านปุ๋ยโดยวิธีดังกล่าวจะช่วยให้ข้าวไม่กินปุ๋ยมูมมามจนเกินไป  เพราะพูมิชซัลเฟอร์จะค่อยปล่อยปุ๋ยออกมาให้ข้าวกิน  ทำให้ข้าวไม่เฝือใบและทำให้มีปุ๋ยเหลือมากพอถึงประมาณ 2 เดือน  รวมถึงทำให้ไม่จำเป็นในการใส่ปุ๋ยรอบที่ 2 ให้กับข้าวแต่อย่างใด  ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้เกษตรกรชาวนาทั้งหลายลดต้นทุนค่าปุ๋ยได้มาก  อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการระบาดของหนอนในแปลงนาด้วย

             ในการที่จะเลือกว่าพื้นที่หรือพืชปลูกทางการเกษตรของเราประเภทใด จึงจะเหมาะสมที่จะใช้ปุ๋ยละลายช้า หรือปุ๋ยธรรมดาทั่วไปนั้น คงต้องพิจารณาถึงสภาพการณ์ของดินและพืชนั้นด้วยว่า ในช่วงเวลานั้นพืชและดินแสดงการขาดธาตุอาหารมากน้อยเพียงใด หากมีการแสดงว่าขาดธาตุอาหารมาก ก็ควรที่จะต้องรีบปรับปรุงดินและพืชโดยจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยชนิดธรรมดาเพื่อให้พืชสามารถใช้ประโยชน์จากธาตุอาหารได้ทันที หากดินและพืชปลูกไม่มีปัญหา ก็สามารถใช้ปุ๋ยละลายช้าได้ ทำให้พืชได้รับธาตุอาหารได้อย่างเหมาะสม 

             กระบวนการทำงานของปุ๋ยละลายช้า ในการปลดปล่อยธาตุอาหารจะถูกควบคุมโดยอุณหภูมิของดินแต่เพียงอย่างเดียว นั่นคือถ้าอุณหภูมิในดินสูง อัตราการปลดปล่อยธาตุอาหารจะเร็วขึ้นและพอเหมาะกับอัตราการเจริญเติบโตของพืชที่เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าอุณหภูมิต่ำลง พืชเจริญเติบโตช้า ปุ๋ยละลายช้าก็จะปลดปล่อยธาตุอาหารน้อยลงพอเหมาะต่อความต้องการของพืชเช่นกัน จะต่างจากการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ยธรรมดาทั่วไปที่จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ชนิดของดิน ความเป็นกรดด่างของดิน (pH) ระดับความชื้น รวมทั้งความเข้มข้นของธาตุอาหารในดินและ จุลินทรีย์ในดิน นี่คือลักษณะเด่นของความแตกต่างระหว่างปุ๋ยธรรมดาทั่วๆ และปุ๋ยละลายช้า

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 เมษายน 2555 09:42 แก้ไข: 18 เมษายน 2555 09:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ