นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1328
ความเห็น: 2

ลดต้นทุนเคมีด้วยการผลิตฮอร์โมนและปุ๋ยใช้เองกันดีกว่า

 

 

          ปัจจุบันคงไม่มีใครปฏิเสธถึงราคาสินค้าทุกแขนงที่นับวันยิ่งทวีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  สินค้าที่เป็นปัจจัยการผลิตทางการเกษตรก็หนีไม่พ้น  ทั้งปุ๋ยเคมี  สารกำจัดแมลงศัตรูพืชต่างก็แข่งขันกันขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งเป็นภาระที่เกษตรกรผู้ผลิตอาหารเลี้ยงประชากรทั้งประเทศจำใจต้องแบกรับไว้โดยปฏิเสธไม่ได้  วิธีการหนึ่งในการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายด้านดังกล่าว แหล่งผลิตไม้ผลหลายชนิด เช่น มะพร้าวน้ำหอม ส้มโอ ฝรั่ง ชมพู่ ฯลฯ อีกทั้งจำหน่ายต้นพันธุ์ รวมไปถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ... 

         การผลิตสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และ ผลิตสารชีวภาพ ออกมาใช้แทน ซึ่งทำให้ สุขภาพของทุกคนดีขึ้นทั้งผู้ผลิตคือตัวเกษตรกรเอง  และผู้บริโภค นอกจากนี้ยัง ลดการใช้ปุ๋ยเคมี และ ผลิตฮอร์โมนเร่งตาดอก ของผลไม้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการกระตุ้นให้ไม้ผลสามารถออกผลผลิตได้ตลอดทั้งปี 

       สำหรับสูตรการ ผลิตฮอร์โมนเร่งตาดอก นั้น วัตถุดิบประกอบด้วย ไข่ไก่สด 0.5 กิโลกรัม (ชั่งกิโลประมาณ 7-9 ฟอง), กากน้ำตาล 5 ลิตร, ลูกแป้งข้าวหมาก 1-2 ลูก นมเปรี้ยว 1 ขวด และ โยเกิร์ต 1 ขวด เมื่อได้ครบแล้วให้นำไข่ไก่สดใส่ถังเครื่องปั่น (ทั้งเปลือก) จากนั้น นำไปเทใส่ถังน้ำ 20 ลิตร เติมกากน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งข้าวหมากที่บดละเอียดแล้วใส่นมเปรี้ยว และ โยเกิร์ตลงไป จากนั้นทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ทิ้งไว้ อย่างน้อย 7-15 วัน หรือ 1 เดือน ก็จะมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ก่อนการใช้ให้สังเกตว่าฮอร์โมนไข่ที่หมักนั้นหนืดหรือเหลว ถ้า หนืดให้นำน้ำมะพร้าวอ่อนเติมลงไปแล้วจึงตวงออกมาใช้... 

      ส่วนวิธีใช้และอัตราใช้ ให้นำหัวเชื้อ 20-30 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมกันแล้วฉีดพ่นทางใบให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบลงถึงพื้น ช่วงเช้าแดดจัด ทุก 5-7 วัน ใช้ได้ทั้งไม้ประดับประเภทดอกจะออกดอกดี ไม้ประเภทใบ จะได้ใบสีจัดขึ้น ส่วนนาข้าวให้ ช่วงก่อนออกรวงจะช่วยให้ออกรวงดี และไม้ผลใช้เพื่อสะสมสารอาหารกลุ่มซี หรือใช้สลับกับสูตรเปิดตาดอกปกติ ก็จะช่วยให้ออกดอกดีขึ้น 

          ผู้สนใจท่านใดจะนำไปใช้กับผักสวนครัวหรือไม้ผลที่บ้านก็สามารถนำไปใช้ได้เลยนะคะ  เพื่อความปลอดภัย  ช่วยโลก  และสามารถอยู่กับธรรมชาติที่สดใสบนโลกใบนี้ไปอีกนานแสนนานค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2555 11:38 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2555 14:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไข่ไก่สดที่ใช้ 5 กิโลกรัมเลยเหรอครับ หรือว่า 0.5 กิโลกรัมครับ

เพราะ 1 ฟอง ประมาณ 70 กรัมครับ

Ico48
Marky (Recent Activities)
30 October 2012 14:18
#81536

ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวแก้ไขข้อมูลให้นะคะ ที่ถูกเป็น 0.5 กิโลกรัมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ