นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4920
ความเห็น: 0

ไก่เนื้อไทยกับสารเร่งโต ตอนที่ 1

        สำหรับตอนนี้ขออนุญาตให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ การรับประทานไก่ ที่ไม่ได้เป็นต้นเหตุของซีสต์ หรือเนื้องอก และไม่ได้ทำให้หน้าอกโตอย่างที่ผู้บริโภคบางท่านเข้าใจ   ยังมีผู้บริโภคบางท่านเกิดคำถามว่า เป็นไปได้ไหมที่จะมีการใช้สารบางอย่างเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของไก่ ไม่เช่นนั้นแล้ว เหตุใดไก่เนื้อไทยในปัจจุบันถึงได้โตเร็วนัก หากไม่ใช้สารเร่งโตอย่างที่ว่าจริง?


 

      อุตสาหกรรมไก่เนื้อในประเทศไทยรวมถึงซีพีเอฟนั้น ไม่มีการใช้สารฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตเพราะมีกฏระเบียบควบคุมอยู่แล้ว ซึ่งเป็นคำสั่งจากกระทรวงสาธารณสุขมาตั้งแต่ปี 2529 ที่ได้ประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ที่เป็นยาสำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนรักษาสัตว์ ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็มีประกาศกระทรวงฯเรื่องข้อปฏิบัติการควบคุมการใช้ยา ห้ามใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและสารต้องห้ามตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศกำหนดออกมาควบคุมด้วยและที่สำคัญประเทศคู่ค้าเนื้อไก่จากไทยอย่างสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งเคร่งครัดกับเรื่องความปลอดภัยในอาหารเป็นอย่างมาก ก็มีประกาศห้ามใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงสัตว์อย่างเด็ดขาด จึงเป็นไปไม่ได้ที่อุตสาหกรรมไก่เนื้อจะใช้ฮอร์โมนเร่งการเติบโต  เพราะผิดทั้งกฏหมายของประเทศไทยและขัดต่อข้อบังคับของสหภาพยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มประเทศคู่ค้าสำคัญ

 

 

เหตุใดไก่เนื้อในปัจจุบันถึงได้โตเร็วกว่าในอดีตนัก หากไม่ใช้สารเร่งโต ?

คำตอบคือ  เหตุที่ไก่เนื้อทุกวันนี้โตเร็วนั้น เป็นเพราะวิทยาการในปัจจุบันสามารถคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเป็นพ่อแม่พันธุ์ ได้จากการประยุกต์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ของมนุษย์มาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ไก่ โดยการใช้อุปกรณ์วัดความจุปอด (oximeter) ในการคัดเลือกพันธุกรรมของไก่เนื้อที่จะถ่ายทอดมายังรุ่นลูกหลาน เพื่อแลกเปลี่ยนอากาศที่แข็งแรงและเหมาะสมกับอัตราการเติบโต มีการใช้อุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจและการทำงานของหัวใจ (ECG)รวมทั้งวัดระดับความดันเลือด เช่นเดียวกับในมนุษย์ เพื่อที่จะได้พันธุ์ไก่ที่มีพันธุกรรมมีความแข็งแรงของหัวใจ เพื่อระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกายที่ดีเยี่ยมนอกจากนี้แล้วยังมีการใช้อุปกรณ์วัดความแข็งแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งของโครงสร้างกระดูกขา (Lixi Scope) และเครื่องเอ็กซเรย์ (X-Rays) เพื่อรองรับการเติบโตที่ดีอย่างสมดุล และเมื่อไก่ได้รับการพัฒนาด้านพันธุกรรมที่ดี ถูกนำไปเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ได้รับโภชนาการอาหารที่ผ่านการพัฒนาให้มีความเหมาะกับการเจริญเติบโตของไก่ในแต่ละช่วงวัย ภายใต้การเลี้ยงที่ถูกต้อง และมีมาตรฐานการป้องกันโรคที่ดี ไก่เนื้อเหล่านี้ก็จะมีสุขภาพที่ดีและสามารถเจริญเติบโตที่เร็วขึ้นภายใน 40-45 วัน จากเมื่อก่อนที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 50-52 วัน ตลอดจนการให้เนื้อและน้ำหนัก 2.5-3 กิโลกรัมต่อตัว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเร่งโตใดๆ อย่างที่บางคนคิด

 

       รู้อย่างนี้แล้วคนที่ยังติดกับความเชื่อเดิมๆคงหายข้องใจไปได้บ้างว่า ไก่ที่ทานกันอยู่ทุกวันนี้โตเร็วเพราะความก้าวหน้าทางวิทยาการที่ช่วยคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ที่เหมาะสม พร้อมกับเทคโนโลยีการเลี้ยงที่พัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ใช่เกิดจากการใส่สารเร่งโตใดๆ  

 

       ส่วนข้อข้องใจว่าทำไมไก่เนื้อในปัจจุบันถึงมีการเติบโตดี ใช้เวลาเลี้ยงน้อยลง ว่าเกิดจากการประยุกต์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ของมนุษย์มาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ไก่ ที่เมื่อผนวกเข้ากับอาหารที่มีคุณภาพ ภายใต้กระบวนการเลี้ยงที่ทันสมัยและการป้องกันโรคที่ดี ย่อมทำให้การเจริญเติบโตของไก่เนื้อดีขึ้น อย่างไรก็ตามยังคงมีความสงสัยอยู่ว่า การเลี้ยงไก่ในปัจจุบันนี้พยายามเร่งให้ไก่โตเร็วด้วยการปล่อยให้ไก่กินอาหารตลาดเวลา

 

       เนื่องจากกระบวนการเลี้ยงและการจัดการฟาร์มที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาก็ช่วยให้ไก่ที่เลี้ยงเติบโตได้เร็ว โดยเฉพาะการเลี้ยงในโรงเรือนแบบปิด หรือ อีแวป (EVAP) ที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่การระบายอากาศ  การให้อาหารและน้ำ การควบคุมแสงสว่างที่เพียงพอ โดยความเข้มของแสงไม่ต่ำกว่า 20 lux และไม่ใช้แสงจากธรรมชาติ เพราะมีความสว่างมากเกินไป ที่สำคัญการเลี้ยงในโรงเรือนปิดมีการกำหนดช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนให้ไก่อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มที่ เช่นเดียวกับมนุษย์ เพราะหากไก่ได้รับความเข้มแสงสว่างที่มากและยาวนานเกินไป จะทำให้ไก่เกิดความเครียดเนื่องจากระดับสมดุลในร่างกายเปลี่ยนไป และอาจทำให้ไก่ตายอย่างฉับพลันในช่วงท้ายของการเลี้ยงอันเนื่องมาจากการทำงานที่มากเกินไปของระบบหัวใจ และอาจเกิดปัญหาขาเสียและปัญหาด้านผิวหนังจากการจิกหรือการขีดข่วนได้ ดังนั้นการจัดการฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้ไก่ไม่เครียดและได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ไก่มีสุขภาพที่ดีและโตได้เร็วนั่นเอง

          สำหรับการคาดเดาว่า อาจจะมีการใส่สารบางอย่างลงไปในอาหารไก่เพื่อเร่งการเจริญเติบโตนั้น  “เป็นไปไม่ได้” เพราะมาตรฐานของอาหารสัตว์ก็ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดเช่นกัน เมื่อห้ามใช้สารฮอร์โมนเร่งก็หมายถึงว่าจะต้องไม่มีสารฮอร์โมนเร่งในอาหารสัตว์  ส่วนที่เกรงกันว่าจะมีสารตกค้างจากการเพาะปลูก ทางผู้ผลิตอาหารสัตว์ก็มีมาตรการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนนำมาผลิตอาหารสัตว์  ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปล่อยให้วัตถุดิบที่จะใช้ทำเป็นอาหารมีการปนเปื้อน  เพราะนั่นจะเป็นอันตรายต่อไก่และจะก่อให้เกิดผลเสียกับผู้บริโภคและธุรกิจโดยตรง

 

        สำหรับคำถามที่ว่าอาจมีการเร่งการเจริญเติบโตตั้งแต่ไก่ยังเป็นลูกเจี๊ยบ พร้อมกับสาระน่ารู้ที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้ปกครองเกี่ยวกับภาวะหนุ่มสาวก่อนวัยของเด็กในปัจจุบัน ขออนุญาตหยิบยกมานำเสนอในตอนหน้าค่ะ.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2556 10:45 แก้ไข: 30 มกราคม 2556 10:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pai, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ