นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3515
ความเห็น: 0

ไก่เนื้อไทยกับสารเร่งโต ตอนที่ 2

จากตอนที่ผ่านมา  (ไก่เนื้อไทยกับสารเร่งโต  ตอนที่ 1)  ได้ช่วยคลายข้อสงสัยกันไปบ้างถึงเหตุผลที่ไก่ไทยโตเร็วกว่าในอดีต โดยปราศจากการใช้สารเร่งใดๆ และทิ้งท้ายกันด้วยคำถามเกี่ยวกับการใช้สารเร่งการเจริญเติบโตตั้งแต่ยังเป็นลูกเจี๊ยบ หรือแม้แต่ฉีดเข้าตัวไก่ที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มนั้น 

 

      ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะโดยปกติไก่ทุกตัวจะต้องได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพื้นฐานของไก่อยู่แล้ว ไม่ใช่การฉีดยาเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและปัจจุบันในฟาร์มไก่เนื้อไม่มีการจับตัวไก่เพื่อฉีดยาหรือวัคซีนใดๆ โดยวัคซีนที่ไก่ได้รับนี้ยืนยันว่ายังไม่เคยพบรายงานการตกค้างในเนื้อไก่ แถมยังมีการการันตีจากกรมปศุสัตว์โดยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ท้องที่ต้องอนุญาตก่อนที่จะนำไก่เข้าสู่กระบวนการแปรรูปอีกด้วย เท่ากับว่า ลูกเจี๊ยบจะไม่ได้รับสารเร่งโตใดๆเหมือนดังข้อกังขา

 

       สำหรับปัญหาที่ผู้ปกครองให้ความสนใจในตัวบุตรหลาน ที่เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยอันควร ข้อนี้ขอบอกว่า โรคดังกล่าวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพันธุกรรมฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละคน พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน โดยเด็กไทยในปัจจุบันนิยมบริโภคอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ส่วนใหญ่ใช้วิธีทอด ทำให้มีไขมันและเกิดภาวะคอเลสเตอรอลสูงในเด็ก นับเป็นสาเหตุหลักของปัญหา นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับสาร BPA (Bisphenol A) ซึ่งเป็นสารเคมีที่นำมาใช้ขึ้นรูปพลาสติกสำหรับผลิตขวดนมเด็ก และขวดน้ำดื่ม ซึ่งความร้อนจากการต้มหรือนึ่ง ขวดพลาสติกที่มีสาร BPAจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ทำให้สารพิษนี้หลุดปนเปื้อนเข้าไปในอาหารที่บรรจุภายในขวด โดยโทษของ BPA ต่อมนุษย์ คือ มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มสาวเร็วเกินไป ซึ่งปัจจุบันในต่างประเทศได้มีการเริ่มยกเลิกการใช้สาร BPA นี้แล้ว

 

           ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตอบทุกปัญหาคาใจกันแบบนี้แล้ว ผู้บริโภคก็สบายใจได้เลยว่า ไก่ไทย...ทานได้ปลอดภัย “ไร้ฮอร์โมน” และไม่ได้เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆอย่างซีสต์หรือเนื้องอกดังที่เข้าใจ ที่สำคัญ เมื่อไก่ไม่มีฮอร์โมน ก็ไม่มีสารเร่งใดไปกระตุ้นหน้าอกสาวๆให้โตอย่างที่ถูกกล่าวหาอย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กๆที่อยู่ในช่วงเจริญเติบโต ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานโดยเน้นการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย

 ขอบคุณข้อมูลสาระดีๆจากข่าวสาร CP ค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2556 10:31 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2556 10:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ