นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2673
ความเห็น: 0

ผักพื้นบ้านไม้ผลพื้นเมืองในโครงการพระราชดำริฯ: ขมิ้นอ้อย

 

ชื่ออื่น : ขมิ้นขึ้น ละเมียด แฮ้วดำ           

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma zedoaria  (Berg) Roscoe

วงศ์ : ZINGIBERACEAE

นิเวศวิทยา : : ขึ้นได้ทุกภาคของประเทศไทย เติบโตได้ดีในที่ดอนไม่ชอบน้ำท่วมขัง

ฤดูกาลออกดอก : กรกฎาคม-กันยายน 

การขยายพันธุ์ : ใช้เหง้า

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :

-  ลำต้น ไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดินคล้ายขมิ้นชันแต่ต้นสูงกว่า และเหง้าใหญ่กว่า

- ใบ เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ รูปหอกแกมขนาน ขนาดใหญ่กว่าใบขมิ้นชัน

- ดอก กลีบดอกสีนวล ใบประดับที่อยู่ส่วนล่างของช่อมีสีเขียวปลาย แกมชมพู ที่อยู่ส่วนบนรูปใบหอก สีแดงเข้ม

- ผล

 ประโยชน์: ด้านสมุนไพร ตำรายาไทยใช้เหง้าแก้ท้องร่วง อาเจียน แก้ไข้ ผสมใน  ยาระบาย เพื่อให้มีฤทธิ์ระบาย น้อยลง สมานแผล เหง้าให้สีเหลือง ใช้เป็นสีแต่งอาหารให้สีเหลืองดอกบวบ ใช้กับขนมเบื้องและอื่นๆ

 


ที่มา: ประวิตร  โสภโณดร. 2553. โครงการการจัดทำฐานข้อมูลพันธุกรรม  เขตกรรม  การวิจัยพัฒนาและการใช้ประโยชน์พืชผักพื้นบ้านและไม้ผลพื้นเมืองภาคใต้. คณะทรัพยากรธรรมชาติ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กุมภาพันธ์ 2556 09:36 แก้ไข: 27 กุมภาพันธ์ 2556 09:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ