นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2489
ความเห็น: 1

ผักหวาน: ผักทางเลือกสร้างรายได้ ตอนที่ 1

 

 

       “ผักหวาน” เป็นผักที่ใช้ปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด และยังเป็นพืชสมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มีแคลเซียม และ ฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง และใยอาหาร ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และโดยทั่วไป ผักหวานมี 2 ประเภท คือ ผักหวานบ้าน และผักหวานป่า ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
       
       ส่วนยอด และใบอ่อน และช่อผลอ่อนของผักหวานทั้ง 2 ชนิด รสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มจิ้มน้ำพริก หรือแจ่ว ผัดอ่อม แกงใส่หน่อไม้ หรือแกงเปรอะ แกงเห็ด แกงเลียง แกงจืด ผัดผัก ยำผัก โดยเฉพาะแถวทางภาคอีสาน และภาคเหนือนั้น จะนิยมแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง แกงใส่ปลาแห้ง และทางใต้มักจะนำมาใส่ในแกงเลียง
       
       และที่ผ่านมา การบริโภคผักหวานส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเด็ด หรือเก็บเกี่ยวมาจากป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติเพียงบางฤดูกาลเท่านั้น และไม่ได้มีการทำแปลงเพาะปลูกกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การปลูกผักหวานเพื่อเป็นการค้าในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเริ่มมีมากขึ้น และสร้างรายได้เสริมให้แก่เกษตรผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี และเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย
       
       เกษตรกรจังหวัดพัทลุงผู้ปลูกผักหวานจีนรายใหญ่ในจังหวัดเล่าว่า หลังจากที่ได้ไปศึกษาดูงานการปลูกผักหวานในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง เมื่อ 3 ปีก่อน ได้ซื้อต้นผักหวานจีนมา จำนวน 10 ต้น แล้วได้นำมาเพาะปลูกขยายพันธุ์จนเต็มพื้นที่ จำนวน 4 ไร่ จนถึงทุกวันนี้ และการปลูกผักหวานจีนสามารถสร้างรายได้เสริมให้เป็นอย่างดี โดยสามารถเก็บยอดผักหวานขายได้ถึงกิโลกรัมละ 100 บาท มีแม่ค้าเข้ามาซื้อถึงแปลง และสามารถเก็บยอดอ่อนขายได้ทุกวัน ซึ่งในน้ำหนัก 1 กก. เก็บยอดขายเพียง 4-5 ต้นเท่านั้น
       
       ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ตนเตรียมที่จะขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มเป็น 20 ไร่ เพื่อรองรับตลาดต่างประเทศ อย่างประเทศจีน ที่เริ่มสั่งซื้อยอดผักหวานเข้ามาในช่วงนี้ และเบื้องต้น ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ผักหวานจีนทางเกษตรกรจากประเทศจีนได้สั่งกิ่งพันธุ์ จำนวน 103,000 กิ่ง เพื่อนำไปปลูกแต่ก็ยังไม่ส่งได้ครบ เนื่องจากกิ่งพันธุ์ยังไม่เพียงพอต่อการเพาะปลูกในพื้นที่
       
       สำหรับผักหวานจีนที่มีการปลูก มีรสกรอบอร่อย ไม่เหม็นเขียว เหมือนกับผักหวานบ้าน และผักหวานป่า ซึ่งเกษตรสามารถนำกิ่งพันธุ์มาปลูกเพียงเดือนเดียวก็สามารถเก็บยอดส่งขาย และเก็บมาบริโภคได้
       
       และขั้นตอนการปลูกผักหวานจีนก็ไม่ยุ่งยาก เพียงนำกิ่งพันธุ์มาปลูกในที่โล่ง มีแสงแดดจัด รดน้ำสม่ำเสมอ ใส่ปุ์ยอินทรีย์ตามสมควร และไม่ต้องใช้สารเคมีแต่อย่างใด เท่านี้ผักหวานจีนก็สามารถให้ผลิตตามที่ต้องการได้ โดยการปลูกใช้ความห่างระหว่างแถวประมาณ 1 เมตร ระหว่างต้น 40 ซม. เพื่อสะดวกในการดูแลรักษาต้นเท่านั้

 


ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากวารสารเกษตรกรก้าวหน้า

 

created: 02 May 2013 10:52 Modified: 02 May 2013 10:52 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pai, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
pai (Recent Activities)
03 May 2013 11:02
#87441

น่าปลูกนะครับ เพราะคำนวนจากราคา และผลผลิต น่าจะเป็นรายได้ที่งามมากงานหนึ่งครับ และพ่อค้า-แม่ค้า เข้าไปซื้อถึงที่ซะด้วย น่าสนใจแฮะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ