นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2252
ความเห็น: 2

ร่มยางกันฝน

 

         ช่วงนี้หากใครเดินทางผ่านถนนเส้นหน้าตึกคณะทรัพยากรธรรมชาติ  จะเห็นต้นยางพาราต้นใหญ่มีอุปกรณ์อะไรติดอยู่  อาจเกิดคำถามว่ามันคืออะไร  วันนี้ Marky มาเฉลยให้ทุกท่านได้รู้จักกับนวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางให้มีรายได้ในยามหน้าฝนมาเยือนของ นพ. สุนทร  กังสกะวิน  ผู้คิดค้นและประดิษฐ์ร่มยางกันฝนพาราเมทค่ะ

         เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลก  ทำให้มีฝนตกชุกไม่ถูกต้องตามฤดูกาล  รายได้ของเกษตรกรชาวสวนยางจึงลดลง   ร่วมกับราคายางตกต่ำลง   ทำให้ความเป็นอยู่ของชาวสวนยางยากลำบากมากขึ้น   วิธีเพิ่มรายได้ของชาวสวนยางโดยวิธีปรับปรุงพันธุ์ยาง                 เป็นวิธีการที่ดีมากแต่ต้องใช้เวลานาน  วิธีที่จะเพิ่มรายได้อย่างรวดเร็วก็โดยการติดร่มต้นยาง  เพื่อเพิ่มวันกรีดยางให้ได้มากขึ้นไม่ต้องกังวลเรื่องฝนตก  วันฝนตกก็กรีดยางได้  (กรีดตอนฝนหยุดตกแล้ว)  หรือวันไหนที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝนก็ไม่ต้องกังวลไปกรีดยางได้เลย  เพราะน้ำฝนจะไม่ทำให้หน้ายางเปียก  และน้ำยางในภาชนะที่รองรับจะไม่เสียหาย  การกรีดยางเมื่อมีความชื้นในอากาศสูงควรป้องกันหน้ายางโดยการทาหน้ายางด้วยสารกันเชื้อรา

            ลักษณะของร่มต้นยาง  พาราเมท  (PARAMATE)

            ร่มต้นยางพาราเมท  เป็นร่ม  2  ชั้น  ชั้นบนเป็นตัวร่มยึดติดกับต้นยางด้วยลวดรัดในระดับสูงกว่ารอยเริ่มกรีดประมาณ  10  ซม.  โดยใช้พลิ้นโค๊ดเป็นสารกันซึม  ตัวร่มจะติดอยู่กับต้นยางในตำแหน่งเดิมตลอดเวลา  ไม่ต้องเลื่อน  ส่วนที่สองทำหน้าที่เป็นกันสาด      ซึ่งประกอบด้วยแผ่นพลาสติก  3  แผ่น  เรียงซ้อนกันโดยมีหมุดยึด  ติดกับต้นยางใต้ตัวร่มด้วยลวด  กันสาดสามารถกันน้ำฝนได้ระดับต่ำลงมาประมาณ  60  ซม.  เมื่อหน้ายางถูกกรีดต่ำลงมามาก  ก็สามารถเลื่อนกันสาดลงมาตามสมควรและปิดด้วยแผ่นพลาสติก  ด้านบนผูกให้อยู่ใต้ร่มด้วยลวด  ส่วนด้านล่างยึดติดกับตัวกันสาดโดยใช้ตะปูเป็นตัวยึดกับรูของสันบน  เมื่อกรีดยางพาราหน้าต่ำสุดแล้ว  ต้องการเปลี่ยนหน้ากรีดใหม่ก็สามารถเลื่อนตำแหน่งของกันสาดไปปิดหน้ายางที่เริ่มกรีดใหม่ได้โดยง่าย  เพียงคลายลวดรัดออกแล้วนำไปติดในตำแหน่งที่ต้องการ

            ร่มต้นยางพาราเมทช่วยแก้ปัญหากรีดยางไม่ได้  ในวันที่ฝนตก  ช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรชาวสวนยาง  อย่างน้อยอีก  30 %   ร่มต้นยางพาราเมทติดตั้งง่าย  ค่าดูแลรักษาถูก               ไม่เกินต้นละ  2  บาทต่อปี  หลังการติดตั้งภายใน  1  ปี  ก็คุ้มทุน

            ส่วนประกอบของร่มต้นยาง  พาราเมท  (PARAMATE)

1.  แผ่นพลาสติกใส  คุณภาพสูงกัน  UV  3 %  ตัดเป็นวงกลม

2.  แผ่นกันสาด  3  แผ่น  พร้อมหมุดยึด

3.  ลวดรัด  3  เส้น  ดัดเป็นหยักๆ  เพื่อให้ยืดตัวได้เมื่อต้นยางโตขึ้น

  

created: 29 January 2014 13:59 Modified: 29 January 2014 14:11 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ราคายางพารา [IP: 1.4.232.103]
26 Febuary 2014 20:28
#96105

นี้มันสุดยอดต้นยางเลยครับ

http://www.parathai.info/ราคายางพารา-วันนี้/

Ico48
พาราไทย [IP: 1.4.232.103]
26 Febuary 2014 20:29
#96106

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ