นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3190
ความเห็น: 7

กว่าจะมาเป็นแปลงสาธิต(งานเกษตร) ตอนที่1

งานลงแปลงเป็นงานที่เหนื่อยและลุ้นมากๆๆๆ

         คิดว่าก่อนที่จะถึงงานเกษตรในแต่ละปี หลายๆคนที่เคยได้ไปเดินซื้อของที่ตลาดนัดเกษตร ม.อ. คงจะได้เห็นแปลงๆหนึ่งที่อยู่ติดอยู่กับโรงอาหารของคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ที่พอเริ่มได้เวลาประมาณ 3-4 เดือนก่อนหน้าที่จะมีการจัดงานเกษตรภาคใต้/แห่งชาติจะมีทั้งพืชผัก  ไม้ดอก  พืชไร่ต่างๆ มาทยอยลงปลูกจนเต็มแปลง  ซึ่งก็มีหลายคนที่เดินเข้ามาถามแบบสนใจด้วยคำถามยอดฮิตที่ส่วนใหญ่นิยมถามกันก่อนที่พืชจะผลิดอกออกผลให้รู้ว่าเป็นอะไรว่า ลูกจ๋า/น้องจ๋า/หนูจ๋า…….นี่ต้นอะไรจ๊ะ? (เด็กๆ ก็มีมาถามนะคะแต่ยกตัวอย่างบุรุษนามเหล่านี้จะได้ดูว่ายังอ่อนวัยอยู่ค่ะ)             

              ก่อนอื่นต้องอธิบายถึงความเป็นมาของการจัดทำแปลงสาธิตก่อน  วัตถุประสงค์  คือ  ต้องการที่จะนำวิทยาการด้านการผลิตพืชมาเผยแพร่สู่เกษตรกรและประชาชนทั่วไป  โดยนำผลงานการศึกษาวิจัยของทางภาควิชาพืชศาสตร์  ซึ่งพืชทุกตัวที่นำมาปลูกสาธิตให้ได้ชมกันนั้นได้ผ่านการทดลองปลูกแล้วว่ามีศักยภาพสามารถปลูกได้ในภาคใต้โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา  โดยมีอาจารย์ผู้เป็นแม่งานหลักรับผิดชอบในส่วนนี้  คือ  รองศาสตราจารย์ ดร. ขวัญจิตร  สันติประชา  และกลุ่มคนที่เนรมิต  สรรสร้างแปลงสาธิตขึ้นมาเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโทและเอกจาก Lab เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์  หรือที่พี่ๆน้องๆจาก Lab นี้จะเรียกตัวเองกันว่าเป็นเด็ก Seed tech. ซึ่งโอกาสหน้าถ้าเป็นไปได้ Marky จะเก็บภาพน้องๆเหล่านี้มาฝากนะคะ  และที่ลืมไม่ได้ต้องขอบคุณพี่ๆคนงานจากภาควิชาพืชศาสตร์เช่นกัน  ที่ยอมสละหยาดเหงื่อแรงงานกับการเตรียมแปลงให้เราทุกๆปีค่ะ           

             สิ่งที่อยากบอกเล่าให้ได้รู้กันคือ  งานลงแปลงเป็นงานที่เหนื่อยและลุ้นมากๆๆๆ  จริงอยู่นะคะที่งานเกษตรทั้งภาคใต้หรือแห่งชาติจะถูกจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปี  แต่ฝ่ายที่ต้องสรรสร้างแปลงสาธิตจะเริ่มดำเนินการเตรียมงานกันตั้งแต่เดือนเมษา  ถึงตอนนี้คงสงสัยใช่มั๊ยคะว่าเราทำอะไรกันบ้าง  ต้องเริ่มจากการเตรียมแปลงปลูก.เช่นปลูกพืชบำรุงดินแล้วไถกลบเพื่อเพิ่มธาตุอาหารและปรับโครงสร้างดินอย่างที่เรานิยมปลูกและคงได้เห็นกันไปแล้ว  ได้แก่  ปอเทือง  ข้าวโพดฝักอ่อน  ข้าวโพดหวาน  เป็นต้น  นอกจากนี้ก็ต้องวางแผนการปลูกพืชว่าเราจะลงพืชอะไรบ้าง  พืชแต่ละตัวมีอายุออกดอกติดผลอยู่ที่เท่าไหร่  และเราต้องการแสดงอะไรให้ผู้คนได้ชมกัน  จะอธิบายขั้นตอนตั้งแต่เป็นเมล็ดพันธุ์จนกลายเป็นต้นพืชอย่างคร่าวๆ นะคะ

1.      เตรียมดินผสมสำหรับการเพาะเมล็ดในกะบะหรือตะกร้าพลาสติกรองก้นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หรือถาดเพาะ (ผสมดินร่วน: ปุ๋ยคอก: ขุยมะพร้าว อัตรา 1:1:1)

2.      เพาะเมล็ด  ดูแลรดน้ำทุกวัน (หมั่นสังเกตดูอาการผิดปกติตรงไหน  ขาดปุ๋ยรึปล่าว  ต้องใส่สูตรไหน)  จนได้เวลาโตพอ

3.      ทำการย้ายต้นกล้าลงถุง  และทำให้แข็งแรง (hardening: การให้พืชค่อยปรับๆตัวโดนแดดทีละน้อย-กลางแดด) ก่อนย้ายลงแปลง

4.      เตรียมแปลงปลูก  ยกแปลงขนาดกว้าง 1 เมตร  ยาวตามที่ต้องการ  คลุกปุ๋ยคอกอัตรา 0.5 กก./1 ตารางเมตร

5.      ก่อนปลูกรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 

6.      ทำการปลูกตามระยะปลูกที่เหมาะสมของพืชแต่ละชนิด

7.      รดน้ำทุกเช้า (บ่ายหากแดดแรงจนทำให้พืชเหี่ยว)  และใส่ปุ๋ยตามความต้องการของต้นพืชในแต่ละช่วง

           ซึ่งรายละเอียดการใส่ปุ๋ยนั้นจะแตกต่างกันไปในพืชแต่ละชนิด  และแต่ละช่วงระยะการเจริญเติบโตนะคะ  รวมทั้งการรดน้ำก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกัน  เช่น  บางพืชไม่ต้องการน้ำมากหรืออ่อนแอเมื่อโดนน้ำขังเพียงเวลาสั้น ๆ โดยเฉพาะในตอนกลางคืน เช่น  ถั่วฝักยาว  พืชตระกูลกะหล่ำ  เป็นต้น  ดังนั้นพืชพวกนี้จะมีอัตราการให้น้ำที่แตกต่างไปจากพืชกลุ่มอื่นๆค่ะ  และที่บอกว่าลุ้นมากๆ  อาจสงสัยว่าลุ้นอะไร  ขอบอกว่าเนื่องจากสภาพอากาศในแต่ละปีที่จัดไม่เหมือนกัน  ทั้งช่วงแสง  อุณหภูมิ  ปริมาณน้ำฝน  ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชทั้งสิ้น  ทำให้เราไม่สามารถกำหนดอายุออกดอกติดผลได้ตรงกันในแต่ละปี  และก็จะมาลุ้นกันตอนนับถอยหลังสู่วันงานว่า  จะออกดอกมั๊ยเนี่ย?  แล้วจะติดผลรึปล่าว?  แต่จากผลตอบรับที่ได้ก็ทำให้คนทำงานทุกคนยิ้มแก้มปริกันทีเดียวค่ะ  เพราะจะบอกเหมือนๆกันว่า สวยค่ะ/สวยครับ ทำยังไงถึงได้โตขนาดนี้  สำหรับขั้นตอนการปลูกพืชอย่างละเอียดและความต้องการของพืชแต่ละชนิด  หากท่านใดมีความสนใจพืชชนิดไหนสามารถ Request เข้ามาได้นะคะ เดี๋ยว Marky จะอธิบายอย่างละเอียดให้ค่ะ 

      อย่าลืมติดตามกว่าจะมาเป็นแปลงสาธิต (งานเกษตร) ตอนที่ 2 รับรองว่าจะเอาความรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชที่คุณๆท่านๆสามารถนำไปปลูกได้จริงที่บ้านได้ มาแบ่งปันกันค่ะ

 

 

  
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 สิงหาคม 2552 16:16 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2552 15:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
กัญญาภัค [IP: 192.168.100.112]
27 สิงหาคม 2552 16:25
#47719
ขอชื่นชมแปลงสาธิตมั่กมาก ชอบทีสุดของงานเกษตรเลยนะ เพราะต้นไม้หลาย ๆ อย่าง เพิ่งจะเคยเห็นต้นก็ในแปลงสาธิตนี้แหละ ปีหน้าเอาอีกนะ ดีจริง ๆ นะคะ คงจะหายเหนื่อยนะ เพราะงานออกมาดีมาก
Ico48
ผู้ชมงาน [IP: 192.168.100.112]
27 สิงหาคม 2552 16:31
#47720

ได้ไปชมแปลงผักมาแล้วค่ะ  ชอบและขอชื่นชมในความร่วมมือของอาจารย์และนักศึกษาคณะทรัพย์มากค่ะ  ปีต่อไปคงได้ชมพันธุ์ไม้ใหม่ๆอีกนะคะ

  • ในช่วงเย็น ๆ ก่อนตะวันจะลับขอบฟ้า ได้เห็น รศ.ดร.ขวัญจิตร  สันติประชา  และทีมงาน ปฏิบัติงานเตรียมสถานที่  กว่าจะเป็นแปลงสาธิตนี้ ต้องใช้ระยะเวลาก่อนงานหลายเดือน
  • งานแปลงสาธิตเป็นงานที่เริ่มก่อนงานอื่น ๆ เพราะต้องอาศัยระยะเวลาที่แน่นอนในการผลิตผล มาให้ชมตรงกับช่วงงานเกษตรภาคใต้ ที่กำหนดขึ้น 
  • ได้ฟัง รศ.ดร.ขวัญจิตร  พูดให้ฟังเสมอว่า งานนี้เป็นงานสำคัญ ต้องกะระยะเวลาให้พอดี  และต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด  มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบอย่างแน่นอน
  • ผู้เข้าชมเยอะจริงๆ ค่ะ ดูได้จากเก้าอี้ที่วางไว้เพื่อให้ถ่ายรูปบริเวณท่ามกลางดอกไม้ค่ะ เก้าอี้หักไปเลย

  • ขอชื่นชมในความสำเร็จนะค่ะ

 

ผ่านไปตลาดเกษตรก่อนงานหนึ่งเดือน ดินยังเป็นที่ว่างอยู่เลย พอใกล้วันงานผักหญ้า ดอกไม้ขึ้นสวยงาม
เหมือนเนรมิต "ปุ๋ยเค้าดีจริง"

"แปลงสาธิต" นับว่าเป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของงานเลยที่เดียว ไม่มีใครผ่านไปแล้วจะไม่หยุดชมความงาม

สวยงามทั้งผักใบ งดงามทั้งดอกไม้ ชื่นมื่นในจิตใจ

 

Ico48
Patty [IP: 113.53.53.48]
02 กันยายน 2552 13:13
#47936

สวยจริงๆ เลยค่ะ แปลงสาธิตปีนี้

คุ้มค่ากับการตั้งตารอชมค่ะ ... ^^

มาบันทึกนี้ได้ชมภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลย !! :)
Bf4192_ma

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ