นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1872
ความเห็น: 5

ชีวิตคือการลงทุน

เรียนให้หนักในตอนเด็กทำงานทุ่มเทในช่วงหนุ่มสาว รู้จักการใช้คนทำงานในช่วงกลางคนลงทุนอย่างชาญฉลาดในยามชรา

        อาจจะนานนับสิบปีมาแล้ว....แต่ยังจำคงความรู้สึกและประโยคบางประโยคตั้งแต่วันแรกที่ตัวเองได้ย่างกรายเข้ามาเป็นนิสิตภายในรั้วสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้  รั้วสงขลานครินทร์ มีรุ่นพี่บางคนบอกว่า  " การอดนอนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการประสบความสำเร็จในการเรียนระดับมหาวิทยาลัย"  ความหมายคือการอ่านหนังสืออย่างหามรุ่งหามค่ำ จนหัวฟูกันเลยทีเดียว   (ต้องลงทุนให้มันหน่อย) แรกๆนิสิตบ้านนอกเข้าเมืองอย่างเราก็อยากประสบความสำเร็จกับเค้าเหมือนกัน  จึงลองทำตามรุ่นพี่บอกดูซักตั้งละกัน  แต่ผลลัพท์ที่ได้นั้น.โอวแม่เจ้าสอบได้เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 3.00 ด้วยซ้ำ  (ขาดทุนใช่มั๊ยเนี่ย)  จนเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่  ทำแบบที่ตัวเองถนัด  แบ่งเวลาให้เป็น  จด lecture ด้วยตนเอง  เข้าเรียนเป็นประจำ  ใครจะเชื่อได้เกรดสามกว่ามาได้ทุกเทอม  จนจบการศึกษานั่นล่ะถึงได้รู้ ว่าเด็กที่จบจากโรงเรียนประจำตำบลเล็กๆอย่างเราก็เอาชนะคนอื่นได้  ถ้าเราเอาชนะตัวเองให้ได้ก่อน  ใครจะเชื่อว่าเด็กโรงเรียนบ้านนอกไม่เคยได้เรียนพิเศษเหมือนกับเพื่อนคนอื่นๆจะคว้าเกียรตินิยมมาเชยชมกะเค้าได้เหมือนกัน  (ตอนแรกคิดดูถูกตัวเองไว้จะไปสู้เด็ก ญว. เด็ก ภูเก็ตวิทย์  และโรงเรียนดังๆมีชื่อเสียงอื่นๆได้อย่างไร)  แต่สุดท้ายก็พิสูจน์ว่าเราทำได้  จนสอบแข่งขันทุนเรียนดีระดับปริญญาโท  ก็คิดอย่างเดียวคือจะได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกทีแต่ขอทำตรงนั้นให้ดีที่สุดก่อน  และในที่สุดเราก็ทำได้  จากผู้ขอรับทุนทุกคณะฯร่วมร้อยกว่าคน  เราได้ 1 ใน 10 กะเค้าด้วย (การลงทุนที่ได้กำไรชีวิตได้ของขวัญคือการศึกษาและคุณวุฒิ)   
           จนได้เข้ามาเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานรับใช้และทดแทนบุญคุณสถานศึกษาแห่งนี้  สัปดาห์แรกที่ทำงาน.มีคำถามกับตัวเองสารพัด  เราจะทำได้มั๊ย  ทำไมระบบงานราชการมันยุ่งยากซับซ้อนจัง  เพื่อนร่วมงานจะคิดกะเรายังไง  แต่ได้หยิบเอาคำสอนของอาจารย์มาใช้คือ  ถ้าเราจริงใจกะเค้า  เค้าคงไม่คิดร้ายกะเราหรอก  และอยากให้เค้าทำให้เราอย่างไร  ต้องทำสิ่งนั้นให้เค้าก่อน เพราะการทำงานนั้นเราต้องอาศัยคนอื่น  ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  
           

          ที่เล่ามาไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะโอ้อวดตัวเอง (เพราะตัวเองก็ยังมีอีกหลายช่วงเวลาในชัวิตที่ปล่อยให้สิ่งดีๆหลุดลอยไป  แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง  ว่าถ้าตอนนั้นเราทำแบบนั้น  แบบนี้  คงไม่เป็นอย่างนั้น  คงดีกว่านี้)  จึงอยากบอกเล่าให้คนที่มีจุดหมายที่ตั้งไว้ว่าอย่าปล่อยวางมันให้หลุดลอยไปง่ายๆตราบเท่าที่เรายังไม่ได้ลงมือทำ  หรือทำแล้วแต่ไม่ได้พยายาม  เพราะการทำซ้ำหลายครั้ง  หรือการพยายามทำอย่างตั้งใจต่างหากที่เป็นบทเรียนล้ำค่าที่จะแลกมาซึ่งของขวัญชิ้นใหญ่กับชีวิต  นั่นคือแลกมาด้วยการลงทุนทุ่มเทให้กับมัน  ดังที่จะเอามาเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องดีๆเกี่ยวกับการลงทุนเพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต   

         ความสำเร็จในชีวิตของคนส่วนใหญ่นั้นคิดว่าหนีไม่พ้นจะต้องเกิดจากการลงทุนในตอนที่ยังเป็นเด็ก ถ้าไม่ได้ลงทุนเรียนหนังสือจนจบมหาวิทยาลัย โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตคงลดลงไปมหาศาล Key Success Factor หรือหัวใจที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในช่วงที่เป็นเด็กนั้นค่อนข้างชัดเจนก็คือ คุณต้องทุ่มเทให้กับการเรียน ทำคะแนนให้ดี เรียนในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียง  (อันนี้ยกเว้นสำหรับตัวเองในการศึกษาภาคต้นนะคะ)  ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นที่ต้องการและโอกาสในการที่จะประกอบอาชีพในอนาคตเปิดกว้าง (คงแล้วแต่ความชอบและโอกาสของแต่ละคนด้วย) ช่วงแรกของการทำงาน เราต้องลงทุนในการทำงาน เรียนรู้งานให้ลึกซึ้ง อย่าเพิ่งหวังที่จะทำเงินมาก ๆ จากชั่วโมงทำงาน เรากำลังลงทุนเพื่อที่จะสร้างความสามารถในการเป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อแลกกับอนาคตอันสดใส (รึเปล่า)

      แต่อย่าให้งานมาก่อนจนลืมประสบความสำเร็จในด้านอื่นๆ  โดนเฉพาะครอบครัว  หลาย ๆ คนทุ่มเทเวลาให้กับงานมากเสียจนลืมเรื่องอื่น ๆ ที่อาจจะยังมีความสำคัญน้อยกว่าแต่จะค่อย ๆ มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปและเขามีอายุมากขึ้น ชีวิตคนโดยทั่วไปมีเรื่องสำคัญที่เราต้องใช้เวลา

คิดว่าประกอบไปด้วยเรื่องหลัก ๆ 4 เรื่อง

เรื่องที่1  นั้นแน่นอนก็คือการทำงานเรื่องที่ 2 คือ การลงทุนทางการเงินเพื่อให้เกิดความมั่นคง และ/หรือ ความมั่งคั่งในชีวิตเรื่องที่ 3 ก็คือเรื่องของสุขภาพเพื่อรักษาคุณภาพของชีวิตให้ดำเนินไปได้อย่างมีความสุขสมตามอัตภาพและ สุดท้ายก็คือเรื่องของครอบครัวที่มักจะเป็นเรื่องที่น่าจะเรียกว่าเป็น Mother of All Success   หรือเป็นพื้นฐานแรกของความสำเร็จทั้งมวล ถ้าเราทำแต่งานและไม่ลงทุนในเรื่องอื่น ๆ ดังกล่าวเลยในช่วง แรก เราก็คงจะประสบความสำเร็จได้แต่นี่ก็เป็นเรื่องที่อันตรายและไม่ดี เพราะมันอาจจะทำให้ชีวิตของเราเสียหาย และอย่างน้อยที่สุด มันทำให้ชีวิตในช่วงต่อไปของเราดำเนินไปได้ยากขึ้น ความสำเร็จต่อไปอาจจะพบกับอุปสรรคเพราะ Key Success Factor ในอนาคตข้างหน้าไม่เหมือนเดิมเมื่ออายุเรามากขึ้น  คำแนะนำก็คือ เราควรจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุนบ้างแม้ว่าเราจะยังมีเงินเก็บสะสมน้อย เราควรจะต้องรักษาสุขภาพให้ร่างกายฟิตอยู่เสมอ แม้ว่าเราจะไม่ได้ออกกำลังมากนัก       

         ส่วนประเด็นที่ว่าเราจะต้องรู้จักใช้เวลา หรือลงทุนเวลาในการที่จะศึกษาศาสตร์ของการลงทุนเพื่อช่วยบริหารเงินของเราให้งอกเงยตามที่มันควรจะเป็นและก็เช่นเดียวกัน สุขภาพของเรานั้น แม้ว่าโดยทั่วไปร่างกายของเรายังแข็งแรงพอสมควร แต่การรักษาสุขภาพจะเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ คงไม่ต้องพูดว่า ช่วงนี้ เราจะต้องให้เวลาโดยเฉพาะกับลูก ๆ ที่กำลังเติบโต การจ้างคนอื่นทำหน้าที่นี้เพราะเรามีเงินที่จะจ้างนั้น ไม่คิดว่าจะให้ผลเหมือนกับการทำเอง  เช่นเดียวกับการที่เราอาจจะคิดว่า การลงทุนนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะเราสามารถจ้างคนอื่นทำได้ก็อาจจะได้ผลออกมาเหมือนกัน หัวใจสำคัญก็คือ เราต้องรู้และเข้าใจพอสมควร การจ้างคนอื่นทำนั้น เพียงแต่มาช่วยแบ่งเบางานที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็นที่เราต้องทำเองเท่านั้น ทั้งเรื่องของการเลี้ยงลูกและการลงทุน      

       ช่วงสุดท้าย คือตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปหรือมากกว่านั้น Key Success Factor สำหรับหลาย ๆ คน คิดว่าไม่ใช่การทำงานหนักด้วยตนเอง การบริหารคนหรือใช้ให้คนอื่นทำงาน แต่อาจจะ เป็นเรื่องของการใช้เงินทำงานแทนหรือก็คือ การลงทุนในเรื่องของการเงิน ทั้งนี้เพราะเรามีอายุมากขึ้น กำลังวังชาของเราถดถอยลง ซึ่งทำให้เราต้องพึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นค่าใช้จ่าย เราต้องพึ่งการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพมากขึ้นเพื่อให้เรามีชีวิตที่มีคุณภาพดีต่อไปอีกนานเท่าที่จะเป็นไปได้          

        ดังนั้น การลงทุน และสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่เราจะต้อง ?ลงทุน? มากขึ้น และถ้าเราลงทุนกับเรื่องทั้งสองนี้มาก่อนหน้าแล้วอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่เราจะทำได้ดีในช่วงชีวิตช่วงนี้ก็จะมีมากกว่าคนที่ไม่ได้ทำมาก่อน

ข้อสรุปสุดท้ายของก็คือ

เรียนให้หนักในตอนเด็กทำงานทุ่มเทในช่วงหนุ่มสาว รู้จักการใช้คนทำงานในช่วงกลางคนลงทุนอย่างชาญฉลาดในยามชรา

แต่ในทุกขั้นตอนของชีวิต อย่าลืมลงทุนในสิ่งที่สำคัญดังกล่าวในช่วงชีวิตต่อไป ความสำเร็จในชีวิตคนนั้น ก็คือการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทองหรือเรื่องอื่น ๆ

 *****************************************************

ตอนนี้เราก็กำลังลงทุนกับเรื่องงาน ลงทุนกับชีวิตครอบครัวและลูกยังขาดการลงทุนเรื่องสุขภาพ ส่วนเรื่องเงินก็ค่อยๆหาทางลงทุนไปเท่าที่มีกำลังคุณล่ะ ตอนนี้กำลังลงทุนเรื่องอะไรกันอยู่…. 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 พฤศจิกายน 2552 13:23 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2552 13:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบบันทึกนี้จัง ขอเอาไปให้ลูกๆ และนักศึกษาอ่านน๊ะค๊ะ
Ico48
เหมียว [IP: 222.123.45.65]
12 พฤศจิกายน 2552 19:56
#50739
พี่ลงทุนเรียนภาษาอังกฤษ(ตอนเที่ยง)อยู่จ้า หวังว่าคงคืนทุนเร็วๆนี้
  • แวะมาให้กำลังใจกับคนเก่งจ้า! น้อง Marky ช่วงพักผ่อนสบายๆ
  • ขอบคุณสำหรับบันทึกดีๆ ที่นำมาเขียนมาเล่ากันฟังที่เป็นต้นแบบหรือตัวอย่างที่ดีในการใช้ชีวตอันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จนะค่ะ

Free Pics Photo Sharing Funny Pics

Ico48
เอ [IP: 223.204.65.187]
13 สิงหาคม 2554 07:17
#67562

เห็นด้วยครับชีวิตคือการลงทุนจริงๆ ลงทุนเยอะซะด้วย กว่าจะได้คืน

Ico48
ชี่วิตคือการลงทุน [IP: 58.8.231.158]
16 สิงหาคม 2555 17:21
#79842

ชี่วิตคือการลงทุน ถ้าคุณลงทุนตอนชรา แล้วถ้าพลาดไปละ กลับกันต้องลงทุนตอนทำงานสิ คุณคิดเหมือนคนทั่วๆไปคิด มันก็จะคล้ายๆกัน ต้องคิดให้ต่าง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ