นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1947
ความเห็น: 1

ทำไมฉันไม่รวย....

คนที่คิดว่าเงินจะทำให้ฉันมีความสุขมักจะไม่มีเงิน

 

 

 

"มันต้องมีเหตุผลใช่ไหมครับ?"
.......................................................................
            อย่าแปลกใจนะคะว่าทำไมมาคราวนี้ Marky ใช้คำลงท้ายว่าครับ  เพราะว่าบทความนี้เป็นการบันทึกแทน  Family man นักธุรกิจหัวใจติดดินอย่าง ผศ. ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต  ซึ่งเล่าให้ฟังว่าไปอ่านเจอบทความดีๆนี้  เลยอยากนำมาบันทึกแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ  จะมัวรีรอชักช้าอยู่ไย........ไปอ่านกันเลย........................               
           เขาบอกว่า
..."คนที่คิดว่าเงินจะทำให้ฉันมีความสุขมักจะไม่มีเงิน"
  ตลอดระยะเวลาวัยทำงานที่ยาวนานเกือบ 40 ปีเท่ากัน  แม้แต่คนค่าแรงต่ำเตี้ย  ก็ยังมีโอกาสสัมผัสเงินผ่านเข้าออกมือรวมกันเป็นล้าน  แต่เพราะปล่อยให้เงินผ่านมาแล้วก็ผ่านไป  คนส่วนใหญ่ซึ่งไม่คิดจะจัดการอย่างไรให้เงินนั้นคงอยู่  สุดท้ายบั้นปลายชีวิตจึงลำบาก  ท่านเชื่อไหมครับ?  มีคนที่สามารถควบคุมเงินได้  จนมีฐานะพอกินพอใช้จนวันสุดท้ายของชีวิต  มีอยู่ประมาณ 5%  เท่านั้นเอง  ดังนั้นปัญหาน่าจะไม่ใช่อยู่ที่เงิน  แต่น่าจะอยู่ที่นิสัยของคนที่ใช้มัน

1.  มีโอกาสมากที่เราจะซื้อของที่เราไม่ได้ตั้งใจซื้อ  เพราะอยากได้ของแถม
2.  เรามักจะมีความคาดหวังที่สูงกว่าต่อของที่ราคาแพงกว่า
3.  สมมติว่าเราตัดสินใจซื้อสินค้าราคาแพงสักชิ้นหนึ่ง  แต่ยังลังเลที่จะซื้อ  หากบังเอิญเราไปพบสินค้าแบบเดียวกันแต่ถูกกว่า  เราจะตัดสินใจซื้อทันที  ไม่ว่าเราจะอยากได้มันหรือไม่ก็ตาม
               

             เห็นไหมครับว่าเราทุกคนล้วนติดกับดักรูปแบบพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบไม่สมเหตุผล  ซึ่งมักถูกผลักดันโดยนิสัยไม่ดีที่เรามีแต่รู้ไม่ทัน...                     
............................................................................................................................................                 เฮ้อ
...พิมพ์ไปก็สะท้อนใจไป   ว่าอาจารย์ช่างเลือกคุณลิขิตเก่งเสียนี่กระไร  เล่นฟาดเรียบทุกข้อเลยเรา  มิน่าล่ะ  ..... ทำไมฉันถึงไม่รวยซะที.....อ่านแล้วใครอยากรวยกะเค้าบ้างมาเริ่มต้นตัดนิสัย 3 ข้อด้านบนทิ้งไปพร้อมๆกันดีกว่านะคะ....
 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 ธันวาคม 2552 14:45 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2552 14:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ในปัจจุบันพบว่า จะมีเทคนิคการขาย ที่ชักชวนให้ลูกค้าตกลงปลงใจที่จะซื้อสินค้าในชิ้นต่อไป ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อท่านซื้อของตามจำนวนเท่านี้  ท่านจะได้ส่วนลด...%  สามารถเลือกซื้อสินค้าที่กำหนดนี้ได้  และยังได้ส่วนลดอีก  ซึ่งนี้คือ กลยุทธ์ทางการตลาด  หากเราติดบ่วงไป  สุดท้ายเราก็จะได้ของที่เรามิได้ตั้งใจเพิ่มขึ้นอีก  เมื่อลองนึกดู "เอ้อ ของสิ่งนี้มิได้จำเป็นเลย"  เราซื้อมาได้อย่างไร    ทำให้เราไม่รวยสักที
  • บางครั้งที่ได้คุยกับท่าน ผศ.ทวีศักดิ์  ซึ่งท่านจะแนววิธีการดำเนินชีวิต การบริหารจัดการด้านการเงินเป็นอย่างดี    

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ