นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1632
ความเห็น: 0

ทัศนคติผู้ชนะ

เงินเป็นเพียงเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทำให้เราบรรลุเป้าหมายไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อปลอบใจตัวเองเท่านั้น

 จากเรื่องที่แล้ว "ทำไมฉันไม่รวย" ที่บอกว่าเป็นคำบอกเล่าของท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนา  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต  มาครั้งนี้ก็ยังหยิบยกคำบอกเล่าดีๆ  ที่อาจารย์กรุณาสละเวลาสรุปบทความดีๆจากหนังสือที่อาจารย์ได้อ่านมาฝากกันค่ะ

         "คนสามคนอายุเท่ากัน  เรียนจบคณะเดียวกัน  เริ่มทำงานพร้อมกัน  เงินเดือนเท่ากัน  ไม่มีมรดกเหมือนกัน  คนหนึ่งอาจไม่ใช้เงินเลย  อีกคนใช้จนหมด  และอีกคนใช้ครึ่งหนึ่งเก็บครึ่งหนึ่ง"

        
เห็นไหมว่าการที่คนเราจะใช้เงิน  ไม่ใช้เงิน  หรือใช้บ้างไม่ใช้บ้าง  ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเรามีเงินหรือไม่  แต่ขึ้นอยู่กับวิธีคิดที่เรามีต่อเงิน  ดังนั้นคนที่มีทัศนคติผู้ชนะแม้ว่าจะต่อสู้กับเงินกี่ครั้งก็ไม่มีแพ้ไม่มีจน

            
สมการเบสิก: ทัศนคติที่เรามีต่อเงิน  คือตัวสร้างรูปแบบการจัดการเงินของเรา

ดังนั้น: ถ้าเรามีเงินเราต้องเปลี่ยนทัศนคติของเราไม่ใช่ที่เงิน

 ปรับวิธีคิดใหม่: โดยให้คิดว่าเงินเป็นเพียงเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทำให้เราบรรลุเป้าหมายไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อปลอบใจตัวเองเท่านั้น  ดังนั้นเงินเดือนและตำแหน่งไม่เกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน  ไม่ว่าเราจะมีเงินเดือนน้อยเท่าไหร่  เราก็สามารถสร้างความมั่นคงทางการเงินได้  เพียงรู้วิธีที่จะจัดการเงินที่ได้มาอย่างฉลาดและรอบคอบ  ในทางตรงกันข้ามไม่ว่าเราจะมีเงินเดือนมาเท่าไหร่  เราก็สามรถพาตัวเองไปสู่หายนะได้  ถ้าเราใช้มันไม่เป็น 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 ธันวาคม 2552 10:46 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2552 11:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ