นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2235
ความเห็น: 3

เยาวชน...นักสืบแห่งทะเลสาบสงขลา (1)

ในอนาคตอีกไม่นานนี้ คงจะมีนักสืบน้อยๆจากกิจกรรมนี้ ก้าวขึ้นมาเป็นนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทำหน้าที่คิดค้น และพัฒนาสิ่งดีให้กับระบบนิเวศท้องถิ่นของเราต่อไปค่ะ.

 

   

                                มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  โดยภาควิชาวาริชศาสตร์  คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ร่วมกับ  สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ  นำโดย ศาสตราจารย์ ดร. เสาวภา  อังสุภานิช  และคณะวิจัย  จัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ  เรื่อง เยาวชน...นักสืบแห่งทะเลสาบสงขลา  เมื่อวันที่  30-31  ตุลาคม  2553    หน่วยพิทักษ์ป่าอ่าวท่ายาง  ต. เกาะหมาก  อ. ปากพะยูน  จ. พัทลุง โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม  ดังนี้

  1. เพื่อเพิ่มพูนความรู้เชิงปฏิบัติการจริงเกี่ยวกับระบบนิเวศทะเลสาบสงขลาให้แก่เยาวชนระดับมัธยมในท้องถิ่นทะเลสาบเพื่อนำไปสู่การศึกษาได้ด้วยตนเองในโอกาสต่อไป
  2. เพื่อเป็นกิจกรรมนำร่องเปิดโลกทัศน์องค์ความรู้แห่งท้องทะเลสาบสงขลาสู่เยาวชนท้องถิ่น

โดยนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้นได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับทะเลสาบสงขลา  ทั้งประวัติความเป็นมา  เอกลักษณ์เฉพาะ  ความรู้เกี่ยวกับน้ำและตะกอน  พืช  แพลงก์ตอนสัตว์  สัตว์พื้นใต้น้ำ  และอีกมากมาย  ที่สำคัญเหล่านักสืบน้อยๆเหล่านี้ยังมีโอกาสได้สัมผัสการเก็บตัวอย่าง  และการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการจริง  ซึ่งในอนาคตอีกไม่นานนี้  คงจะมีนักสืบน้อยๆจากกิจกรรมนี้  ก้าวขึ้นมาเป็นนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญ  ผู้ทำหน้าที่คิดค้น  และพัฒนาสิ่งดีให้กับระบบนิเวศท้องถิ่นของเราต่อไปค่ะ.....

ขอบคุณข้อมูลและภาพถ่ายจาก ศาสตราจารย์ ดร. เสาวภา อังสุภานิชค่ะ

สร้าง: 05 มกราคม 2554 13:56 แก้ไข: 05 มกราคม 2554 13:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ ค่ะ    ต่อไปในอนาคต "เยาวชนตัวน้อย" จะเป็นนักวิจัยที่เก่ง และทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชน ดั่งเช่น นักวิจัยในคณะทรัพยากรธรรมชาติค่ะ
  • หากอาจารย์ท่านใด มีกิจกรรมดี ๆ และจะแบ่งปันให้ทราบ ณ เวทีแห่งนี้  อาจารย์สามารถติดต่อแจ้งพวกเราได้ค่ะ หรือติดต่อ กลุ่มงานบริการวิชาการ   พวกเรายินดีที่จะประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ทราบค่ะ

ขอบคุณผู้ที่มีส่วนทำกิจกรรมที่มีคุณค่าแก่ชุมชน และคนไทย แต่ไม่เป็นอินเตอร์ ได้ ๐.๑๒๕ เต็ม ๑.๐ ตามมาตรฐานประกันคุณภาพไทย รอบสาม

แวะมาชมกิจกรรมดีๆ มากๆ ค่ะ ที่ให้ความรู้แก่เยาวชน  ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ