นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2089
ความเห็น: 1

ทักษะการบริหารสำหรับหัวหน้างานมืออาชีพ ตอนที่ 2

 

 

                     สวัสดีค่ะ  ตอนที่แล้ว ทักษะการบริหารสำหรับหัวหน้างานมืออาชีพ  ตอนที่ 1 Marky ได้บอกเล่าเกี่ยวกับภาวะผู้นำ  และคุณสมบัติที่ผู้นำพึงมี  ซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้วคุณสมบัติทุกๆข้อควรจะมีในทุกๆคน  ทั้งผู้นำระดับสูง  ระดับกลาง  และผู้ปฏิบัติงาน  เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมาทที่สุด  มาถึงตอนนี้ Marky จะขอต่อเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับทักษะการบริหารสำหรับหัวหน้างานมืออาชีพเลยนะคะ 

มนุษย์สัมพันธ์สำหรับผู้นำ
1.       ผู้นำควรกล้าที่จะพูด 6 คำที่มีความสำคัญที่สุด  นั่นคือ ผม/ฉันยอมรับ  ผม/ฉันผิดเอง  คือการยอมรับผิดแทนลูกน้องเมื่อถูกตำหนิจากผู้อื่น  แล้วค่อยมาพูดคุยกับลูกน้องเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป
2.       ผู้นำควรพูด 5 คำสร้างแรงจูงใจ  นั่นคือ คุณทำงานได้ดีมาก เป็นการบอกถึงความภูมิใจในผลงานของลูกน้อง  เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ทำงานได้ดีต่อไป
3.       ผู้นำไม่ควรลืม 4 คำที่บอกถึงความรู้สึกลึกซึ้ง  นั่นคือ คุณคิดยังไง  เพื่อสร้างความรู้สึกดีให้เขาได้มีส่วนร่วมในการตัดสินในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการทำงาน  ไม่ใช่ตัดสินใจเองทุกเรื่องโดยลูกน้องไม่มีสิทธิ์ออกความคิดเห็น
4.       ผู้นำควรจำ  3 คำ  เพื่อขอความช่วยเหลือ  นั่นคือ โปรดกรุณา.../ขอช่วยทำ...  เพื่อใช้สำหรับการสั่งงาน  หรือขอให้ลูกน้องทำงานให้  เพื่อสร้างความประทับใจในการสื่อสาร  และผู้รับงานก็เต็มใจที่จะทำงานให้
5.       ผู้นำต้องมี 2 คำที่ต้องติดปากเสมอ  นั่นคือ ขอบคุณ  กล่าวเมื่อลูกน้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้   หรือมีผลงานที่ประสบความสำเร็จต้องกล่าวขอบคุณเพื่อให้เขามีส่วนร่วมในความภาคภูมิใจในผลงาน
6.       ผู้นำต้องใช้  1 คำที่ต้องพูดให้บ่อยๆ  นั่นคือ  เรา  เพื่อสร้างความเป็นทีมและความเป็นหนึ่งเดียวกันในการทำงาน 
7.       ผู้นำต้องไม่ใช้ 1 คำที่ควรหลีกเลี่ยง/พูดให้น้อยที่สุด  นั่นคือ ฉัน  เพราะเป็นคำที่แสดงถึงการแบ่งแยกความเป็นทีม  และสร้างความรู้สึกต่างคนต่างอยู่ให้แก่ผู้อื่น 

การสร้างมนุษย์สัมพันธ์  มี  4  อย่าง                โดยเลือกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เราต้องการผูกมนุษย์สัมพันธ์ด้วยเพื่อนำไปสื่อสารกัน 
-          สนใจเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว  เช่น  มีพี่น้องกี่คน  ลูกเรียนอยู่ที่ไหน  ชั้นอะไร  ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดอะไร  เป็นต้น
-          พื้นฐานอาชีพ  เช่น  ทำงานที่ไหน  การทำงานเป็นอย่างไร  ทำเกี่ยวกับอะไร  เป็นต้น
-          งานอดิเรก    เช่น  เวลาว่างชอบทำอะไร  นอกจากงานประจำแล้วทำอะไรอีกบ้าง  ชอบปลูกต้นไม้หรือเปล่า  ชอบทำขนมมั๊ย  เป็นต้น
-          ความฝัน  เช่น  ตั้งใจจะมีลูกกี่คน  จะสร้างบ้านที่ไหน  อยากมีอะไรเป็นพิเศษรึเปล่า  เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่สามารถใช้เป็นประโยคพื้นฐานในการสื่อสารเพื่อสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้อื่น
                   และแล้วมันก็ยาวอีกแล้ว  เดี๋ยวจะเบื่อซะก่อน  เอาเป็นว่าติดตามกันต่อไปในตอนที่ 3 นะคะ 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 กุมภาพันธ์ 2554 10:55 แก้ไข: 24 กุมภาพันธ์ 2554 10:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 กุมภาพันธ์ 2554 09:33
#63901
  • ขอแลกเปลี่ยนด้วยน่ะ   ในการเป็นผู้นำ หรือหัวหน้านั้นจะต้องมีสิ่งเหล่านี้ด้วยนะ เช่น
  • ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา 
  • มีทักษะในการบริหาร
  • กล้าคิด กล้าทำ และกล้าตัดสินใจ
  • ต้องปรับตนเองให้ทันต่อการบริหารที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

       

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ