นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2228
ความเห็น: 0

วางแผนการเงิน-วางแผนชีวิต

“Financial independence = You have enough money working for you so that you can stop working”

 

 

               กลับมาอีกครั้งกับเรื่องน่ารู้สำหรับคนอยากรวย  ซึ่ง Marky ทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดเช่นเคยค่ะ   เพราะข้อมูลมาจากท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนา  คณะทรัพยากรธรรมชาติ  (ผศ. ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต)  ซึ่งได้สละเวลาเขียนเรื่องราวดีๆมาให้ทุกคนอ่านกัน  เพราะท่านบอกและสอนอยู่เสมอว่าคนเราหากไม่วางแผนก็แพ้ไปแล้วครึ่งหนึ่ง  ดังนั้นถ้ามีการวางแผนที่ดีความสำเร็จและเป้าหมายที่คาดหวังก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม  วันนี้ท่านรองฯ นำเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินมาฝากค่ะ  พร้อมแล้ว...ไปวิ่งหาเป้าหมายชีวิตกัน

                การวางแผนการเงินคือ  การวางแผนชีวิต  ซึ่งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด  ที่จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ  เรามาดูเคล็ดลับการออมเงินกันเถอะ

 

ข้อที่ 1.  ควบคุมรายจ่าย

-          สมการความมั่งคั่ง  คือ  รายได้  -  เงินออม (30%) = รายจ่าย

-          เมื่อมีรายได้เพิ่มให้เพิ่มเงินออมด้วย

-          แม้ว่า Tesco Lotus จะโฆษณาว่า Roll Back 30เปอร์เซ็นต์  40 เปอร์เซ็นต์  หรือ 50 เปอร์เซ็นต์  แต่อย่าลืมคิดว่าเราจะลดได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ถ้าไม่ซื้อ

ข้อที่  2.  หลีกเลี่ยงของใช้ราคาแพง  อย่าลืมว่าคนจน  คือ  คนที่ใช้เงินมากกว่าที่หาได้  คนรวยคือคนที่หาได้มากกว่าที่ใช้  ดังนั้นสิ่งของพวกนี้จึงต้องเลือกใช้อย่างเหมาะสม  ได้แก่  รถยนต์  คอมพิวเตอร์  เครื่องใช้ไฟฟ้า  รวมถึงโทรศัพท์มือถือ  สิ่งของพวกนี้ถือเป็นหนี้สิน  ซื้อมาแล้วมีแต่จะขาดทุน

 

ข้อที่ 3.  ไม่ต้องทำตามผู้อื่น  เพราะเราจะรวยหรือจนก็ไม่ใช่เรื่องของเขา  เขาจะรวยหรือจนก็ไม่ใช่เรื่องของเรา  ดังนั้นต้องไม่ซื้อของเงินผ่อน  ไม่เล่นการพนัน  ไม่เป็นหนี้บัตรเครดิต  และมีบัตรเครดิตแค่ใบเดียว  เพื่อใช้เงินธนาคารฟรีไม่มีดอกเบี้ย

 

ข้อที่ 4.  ค่าเล่าเรียนบุตร  ท่านลองคิดดูนะว่าการมีลูกเป็นการลงทุนที่ขาดทุนแน่นอน  ดังนั้นจงสอนลูกให้ลูกจับปลาให้เป็นดีกว่าจับปลาให้ลูก  เพราะในชีวิตจริง 1+1  ไม่ได้เท่ากับ 2 เสมอไป

 

ข้อที่  5.  สุขภาพและการประกันภัยต้องปฏิบัติดังนี้

-          กินอาหารให้พอดี  อย่ากินจนอ้วน (ประหยัดเงิน  สุขภาพดี)

-          ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  (สุขภาพแข็งแรง  ไม่ต้องจ่ายเงินให้หมอ)

-          ทำประกันอย่างมีเหตุผล  สำหรับผู้ที่มีเงินออมมากพอถึงขั้นเป็นอิสระทางการเงิน (Financial independence)

 

                “Financial independence = You have enough money working for you so that you can stop working”

               ไม่จำเป็นจะต้องทำประกัน  โดยให้นำเงินที่คิดจะทำประกันมาทำ self insured เพราะเมื่อทำประกันเราจะได้คืนแค่ 1 ใน 3 เท่านั้นเอง

 

ข้อที่  6.  ระวังเรื่องการค้ำประกัน  เพราะถ้าอยากเป็นหนี้ต้องเป็นนายหน้า  อยากเป็นขี้ข้า                ต้องเป็นนายประกัน (ผู้ค้ำประกัน)  ซึ่งเป็นคนที่เนื้อไม่ได้กิน  หนังไม่ได้รองนั่ง  แถมยังเอากระดูกมาแขวนคออีก

 

ข้อที่  7.  การให้กู้ยืม  การที่เราจะปฏิเสธการให้กู้ยืมบางครั้งเป็นเรื่องยาก  แต่ลองเปลี่ยนเป็นให้คำแนะนำว่าถ้าต้องการยืมไปเพื่อลงทุนก็ให้ไปกู้ยืมกับธนาคาร  เพราะเขาจะทำหน้าที่ได้ดีกว่าเรา  หรือถ้าจะให้เขาพอดำรงชีพชั่วคราวและตั้งใจให้เปล่าอย่าคิดว่าเขายืม  เพราะการให้เพื่อนยืมเงิน  จะทำให้เราเสียเงิน  เสียเพื่อน  และในที่สุดก็เสียใจ

 

                เป็นไงคะข้อคิดการวางแผนทางการเงินของท่านรองฯ  หลายๆ คนคงกำลังทำอยู่แล้วก็เป็นได้  เป็นกำลังใจให้ค่ะ  คงจะเป็นสิ่งดีหากบันทึกนี้สามารถลดปัญหาทางการเงินให้กับใครสักคน  แม้เพียงคนเดียวก็เกินพอ......แล้วอย่าลืมติดตามข้อคิดดีๆจากท่านรองฯ ต่อไปนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2554 13:22 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2554 13:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ