นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1643
ความเห็น: 2

มองต่างมุม ใน "งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19"

“ ชาวทรัพยฯ จักต้อง อดทน กล้าหาญ แข็งแรง สามัคคี”

 

 

           ปิดฉากกันไปแล้วสำหรับงานเกษตรภาคใต้  ครั้งที่  19  กับระยะเวลาจัดงานร่วม 10 วัน 10 คืนที่ทำเอาคนทำงานไฟมอดและหมดไฟกันไปเป็นแถบ ๆ  แต่เนื่องจากเราเป็นชาวทรัพยฯ จึงต้องท่องจำให้ขึ้นใจกันไว้กับประโยคที่มักจะได้ยินนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคนท่องกันจนขึ้นใจตอนเข้าร่วมกิจกรรมประชุมเชียร์ในกับประโยคที่ว่า “ ชาวทรัพยฯ จักต้อง  อดทน  กล้าหาญ  แข็งแรง  สามัคคี”  Marky เลยต้องขอเอาประโยคนี้มาให้คนทำงานทุกคนที่เริ่มเหนื่อยและล้าได้ใช้เป็นยาชูกำลังทำให้ฮึกเหิมในการทำงานกันต่อไป

                สำหรับตัวเองรู้สึกว่าถ้าเป็นลู่วิ่งในสนามแข่ง  ระยะทางที่ Marky เดินผสมวิ่งในช่วงงานเกษตรฯ น่าจะเดินกลับบ้านที่ตรังได้กันเลยทีเดียว  หลายคนเอ่ยปากบอกว่าปวดล้าไปตามๆ กัน  ก็เลยอยากให้คิดในแง่บวก  “ดีสิ  ปกติไม่ค่อยได้ออกกำลังกายกันเท่าไหร่เลย  ถือโอกาสออกกำลังมาราธอนกันในงาน  ได้ทั้งงาน  ได้ทั้งร่างกายแข็งแรง” 

                หลาย ๆ สถานการณ์ที่เข้ามาให้เรียนรู้จัดเป็นบทเรียนที่สำคัญที่ทำให้เรานำมันมาเป็นข้อคิดเตือนใจ  และใช้วางแนวทางในการทำงานปีต่อไปได้ แต่หลาย ๆ อย่างที่เป็นข้อคิดเห็นตอบกลับของผู้ชมงานในแง่ที่บั่นทอนกำลังใจของคนทำงานก็มีไม่น้อย  ตัว Marky และบุคลากรคนอื่นๆ นั้นเราสามารถที่จะคิดให้มันเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานให้ดียิ่งขึ้นในปีต่อ ๆ ไปได้  แต่สำหรับกลุ่มเด็กนักศึกษาที่เค้าทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจให้กับงานที่เค้าคิดว่าเค้าได้ทำอย่างเต็มที่แล้วนั้น  เด็กบางคนถึงกับหลั่งน้ำตา  แล้วเอ่ยปากว่า “หนูทำเต็มที่แล้วนะ  เค้าไม่ทำเองเค้าไม่รู้หรอก”  เราก็เลยต้องอธิบายให้ฟังกันยกใหญ่ว่าผู้ชมงานเค้ามีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์  และเป็นสิ่งที่เราต้องน้อมรับอย่างเต็มใจ  แต่หากสิ่งไหนที่เค้าคิดผิดและเราไม่สามารถทำได้อย่างที่เขาต้องการ  นั่นก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องบอกกล่าวและอธิบายให้เขาเข้าใจ  อย่างน้อง ๆ นักศึกษาที่แปลงสาธิต  ที่เค้าทำงานกันอย่างหนัก  และปีนี้ก็หนักกว่าทุกปี  เพราะบริเวณที่ทุกคนเคยเห็นดอกไม้หลากสีมาจัดตรงบริเวณขวามือของทางเข้าแปลง  ซึ่งทุกๆปี จะมีบริษัทผู้ให้การสนับสนุนนำดอกไม้ที่ถูกเพาะเลี้ยงมาจากทางภาคกลาง-ภาคตะวันตกมาจัดตกแต่งให้  แต่ปีนี้เนื่องจากผู้รับผิดชอบของบริษัทในส่วนของภาคใต้ลาออกไป  ทำให้ไม่มีคนรับหน้าที่นี้  เลยเป็นหน้าที่ของนักศึกษาที่ทำแปลงที่ต้องเนรมิตพื้นที่ประมาณ 128 ตารางเมตรตรงนั้นด้วยฝีมือของน้องๆเอง  ทั้ง ๆ ที่ปีก่อนหน้าเค้ารับผิดชอบแค่บริเวณอื่น ๆ  และดอกไม้หลากสีที่นำมาตกแต่งนั้นบางชนิดนั้นปลูกและออกดอกได้ไม่ดีในสภาพอากาศอย่างภาคใต้บ้านเรา  ทำให้มีแค่พวกดาวเรืองเหลือง ๆ  และดอกอื่น ๆ อีกไม่กี่สี  ส่วนบ้างก็ว่าทำไมบริเวณ Agritech park จึงให้ผลผลิตได้มากกว่าบริเวณแปลงสาธิต  อันนี้ก็ต้องใช้หลักวิชาการบอกให้เค้าเข้าใจว่าการเพาะปลูกพืชในภาชนะปลูกที่สามารถควบคุมปัจจัยการเจริญเติบโตได้นั้นทำให้เราสามารถกำหนดระยะเวลาออกดอกออกผลได้ง่ายกว่าการปลูกพืชลงดินในแปลงปลูกจริงซึ่งมีสภาพแวดล้อมอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย  ตรงส่วนนี้ยอมรับว่าเป็นความบกพร่องของทางเราเองที่ไม่ได้ให้ความรู้กับนักศึกษาที่อยู่ประจำจุดต่างๆ ไว้ก่อน  เพราะเป็นสิ่งที่มีเหตุผลรองรับที่หากอธิบายให้ฟังก็คิดว่าทุกฝ่ายน่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

                สุดท้ายคงต้องบอกว่า “อดีตที่ผ่านไป  ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้  แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้และต้องทำให้ดี  คือเก็บเอาความผิดพลาดในอดีตมาแก้ไขปัจจุบันและอนาคตต่างหาก”  ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นที่ทำให้เรามองภาพได้หลายมุม  ขอบคุณที่ให้ทัศนะให้เราได้คิดถึงในหลายประเด็นที่มองข้ามไป  ขอบคุณที่ท่านเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานของเรา  เราจะใช้เป็นเครื่องมือในการปรับปรุงงานต่อไป.....ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 สิงหาคม 2554 10:17 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2554 08:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มุมมองที่แตกต่างในเชิงสร้างสรร ทำให้งานของเราพัฒนาขึ้น ขอให้กำลังใจน้อง ๆ นักศึกษา ผู้ทำงานทุกคน ที่ได้ทุ่มแท แรงกายแรงใจ ค่ะ

ของพวกเราชาวทรัพย์สู้ ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ