นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 11709
ความเห็น: 7

ทำอย่างไร...เมื่อเจอคนเห็นแก่ตัว

เราเพียงแค่ทำตามหน้าที่ของเราให้ครบ ทำความดีให้ถึงที่สุด โดยไม่ต้องไปหวังกับผลที่จะได้ เราก็ไม่ต้องผิดหวังถ้าผลไม่ออกมาตามที่เราคาดหวังไว้ ถ้าทำเหตุไว้ดี ผลจะออกมาดีเอง

 

 

 

           ในโลกมีคนมากมาย แตกต่างกันไป   หากคุณก็เป็นคนหนึ่ง ที่พยายามจะไม่ทำสิ่งที่ไม่ดี  แต่เมื่อต้องมาเจอกับคนเห็นแก่ตัว (ที่มีอยู่มากมาย) ควรทำอย่างไรดี  พยายามคิดจะเป็นฝ่ายให้ แต่พอให้ไปแล้ว ทำไมจึงคิดว่า เป็นคนโง่  การสละออก เพื่อลดความตระหนี่ มีขอบเขตที่ตรงไหน 
             ผู้เห็นแก่ตัวเป็นอย่างไร? ผู้เห็นแก่ตัว ขี้เกียจ ไม่อยากทำงานแต่จะเอาประโยชน์ ผู้เห็นแก่ตัวก็ลำเอียง ไม่ให้ความยุติธรรม คอยแต่จะคัดค้าน หาความสนุกสนานด้วยการคัดค้าน คนเห็นแก่ตัวบิดพลิ้ว ไม่ทำสิ่งที่ควรจะทำ คนเห็นแก่ตัวทำอะไรชุ่ยๆ ไม่ละเอียด ไม่ประณีต ไม่สุขุม คนเห็นแก่ตัวทำอะไรก็เอาเปรียบผู้อื่น ตระหนี่ ขี้เหนียวแล้วก็คดโกงซึ่งหน้า ผู้เห็นแก่ตัวอิจฉาริษยา ผู้เห็นแก่ตัวไม่สามัคคี ผู้เห็นแก่ตัวไม่กตัญญูมันอกกตัญญู ผู้เห็นแก่ตัวลบหลู่พระคุณของท่าน ผู้เห็นแก่ตัวยกตนข่มผู้อื่น ผู้เห็นแก่ตัวโกรธง่ายโกรธเร็ว คนบ้าๆบอๆ อะไร ก็ไม่รู้ คนเห็นแก่ตัวก็ชอบใส่ความผู้อื่น คนเห็นแก่ตัวไม่ซื่อตรงแม้แต่เวลา ไม่ซื่อตรงต่อเวลา ไม่ซื่อตรงต่อเพื่อนมนุษย์

            แต่สิ่งที่เราต้องคิดให้ได้เพื่อมันจะเป็นสิ่งดีๆ   กับเราก็คือ  "เรื่องของเขา เรื่องของเรา" คนอื่นเห็นแก่ตัว ก็เป็น"เรื่องของเขา" เขาทำกรรมอย่างไร  เมื่อถึงเวลาที่กรรมออกผล เขาก็จะเป็นผู้ได้รับรู้ผลของกรรมนั้นเอง ถ้าเขาไม่เรียนรู้เขาก็ต้องเจอกรรมนั้น ซ้ำ ๆ ซาก ๆ เอง เราไม่มีหน้าที่จะต้องไปรับรู้ หรือเร่งผลแห่งกรรมของเขาค่ะ   ส่วนเราจะทำดี เมื่อกรรมดีออกผลเราก็จะได้รับรู้ผลนั้นเอง อันนี้เป็น"เรื่องของเรา"ค่ะ

               มีคนสอนว่าคนชั่ว คือคนที่ไม่สามารถรักษาศีลได้ หรือเป็นคนมักโกรธ หรือคอยเอาเปรียบเบียดเบียนผู้อื่นอยู่  คนประเภทนี้ ถ้าอยู่ห่างได้ ก็ให้อยู่ห่าง ถ้าไม่สามารถอยู่ห่างได้ จำเป็นต้องอยู่ใกล้ ก็พยายามไม่สนทนาด้วย ถ้าจำเป็นต้องสนทนา ก็ต้องสนทนาแต่น้อยๆ ก็พอค่ะ  เพราะว่า อยู่ใกล้คนประเภทนี้ ไม่เท่าทุน ก็ขาดทุน หากำไรไม่ได้   

               ควรวางอุเบกขากับการกระทำที่เราทำไป  เป็นขั้นตอนทางจิตอย่างหนึ่งในพรหมวิหารสี่ค่ะ  เริ่มจาก เมตตา คือการมีจิต ที่คิดให้ความช่วยเหลือ, กรุณา คือหลังจากเมตตาเต็มจนล้นมาถึงขั้นลงมือช่วยเหลือแล้วค่ะ  จากตรงนี้ก็จะเห็นโอกาสอยู่ 2 ทางคือ สำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จ  ถ้าสำเร็จ ผู้ที่เราช่วยเหลือได้รับความสำเร็จ แล้ว เรายินดีในความสำเร็จของเขา เรียกว่า มุทิตา อันนี้ได้บุญด้วย แต่ถ้าเราเผลอไปอิจฉาความสำเร็จของคนที่เราช่วย อันนี้ติดลบค่ะ   ถ้าไม่สำเร็จ ผู้ที่เราช่วยเหลือ ไม่ได้รับความสำเร็จ เราก็ต้องปล่อยเขาไปค่ะ   แต่ถ้าเราเผลอไปโกรธเขา ว่าเราช่วยเขาขนาดนี้แล้วยังทำไม่ได้ อันนี้เราติดลบอีกค่ะ    เช่น ถ้าเรามีเพื่อนหัวไม่ดี เราสงสารเขาอยากให้เขาสอบผ่าน อันนี้เริ่มเมตตาค่ะ  แล้วเราเริ่มติวหนังสือให้เขา อันนี้ทำการ กรุณาค่ะ มาถึงทางแยก ถ้าเพื่อนสอบผ่าน ได้เกรด A แล้วเรายินดีในความสำเร็จของเขา อันนี้เรามี มุทิตาค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนได้ A เรากลับได้ B แล้วเราไปโมโหเขา เราเป็นคนติวเขาทำไมเขาได้ดีกว่าเรา อันนี้ติดลบค่ะ ไม่ได้บุญแถมยังขุ่นใจเพราะเราไปเปรียบเทียบเขากับเราทำให้เสียโอกาสได้บุญ แต่ถ้ามองที่ตัวเพื่อนอย่างเดียวจะชื่นใจกว่าเพราะอันนั้นก็เป็นผลงานของเราด้วย  ถูกมั๊ยคะ   หรือ ถ้าเพื่อนเกิดสอบตก แล้วเราไปโมโหเขา ว่าเขาไม่ตั้งใจอย่างโน้น อย่างนี้ อันนี้ติดลบค่ะ  แต่ ถ้าเราคิดว่าเพื่อนได้พยายามแล้วได้เท่านี้ก็OK นะ เดี๋ยวค่อยพยายามใหม่ อันนี้คือ อุเบกขาค่ะ เป็นความฉลาดทางจิต ไม่ต้องไปยึดสิ่งนอกตัวเป็นอารมณ์ ทำให้ใจเรามีอิสระ และมีความสุข ได้ทั้งประโยชน์ตน และ ประโยชน์ต่อคนอื่นด้วยค่ะ

               เราคงจะไม่สามารถไปบังคับไม่ให้เขาเห็นแก่ตัวไม่ได้ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าเขาเป็นอย่างไร คนที่ควรคบก็ควรคบ คนไม่ดีควรอยู่ห่างๆ อาจจะนำหนังสือธรรมะหรือเทปไปฝากเขาบ้าง บางทีเขาก็ยังไม่รู้ในสิ่งที่เขาเป็นขาดคนชี้แนะ ขาดสิ่งที่นำพาไปในทางที่ถูกต้องก็ได้

                สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ  เราเพียงแค่ทำตามหน้าที่ของเราให้ครบ ทำความดีให้ถึงที่สุด โดยไม่ต้องไปหวังกับผลที่จะได้ เราก็ไม่ต้องผิดหวังถ้าผลไม่ออกมาตามที่เราคาดหวังไว้ ถ้าทำเหตุไว้ดี ผลจะออกมาดีเองค่ะ  หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับทุกคน....

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2554 09:17 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2554 09:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 fruity, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กดlike หลายพันครั้งเหรยคะ ชอบๆ

Ico48
ทิพย์ยง [IP: 49.48.246.195]
17 พฤษภาคม 2555 13:59
#77279

หนูเป็นคนหนึ่ง ซึ่งหนูคิดว่าตอนนี้หนูเจอเต็มๆ

ชอบจริงกับ "เราเพียงแค่ทำตามหน้าที่ของเราให้ครบ ทำความดีให้ถึงที่สุด โดยไม่ต้องไปหวังกับผลที่จะได้" นี่แหละ ถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง"

Ico48
สุพรรณิการ์ เจริญสุข [IP: 124.120.195.52]
23 สิงหาคม 2555 04:32
#79968

นั่นคือสัจธรรมอันแท้จริงปุตุชน คนทั่วไปทั้งหลายหรือเรียกงายๆๆๆๆว่ามนุาย์ขี้เหม็นนั่นเอง เธอจงทำตัวให้ชินเพราะในชีวิตจริงที่ไม่มีการเสแสร้งนั้นมันหาได้ยากมาก เพราะตัวเราเกิดมาค่อนชีวิตคนแล้วเนี่ยเรายังหาคนที่แบบว่าจริงใจ ไร้มารยา และคบหากับเราโดยที่ไม่หวังผลอะไร คนเราจะมีค่าต่อสายตาคนอื่นนั้นจะต้องผลประโยชน์ที่เขาพอจะพึ่งได้ นั่นแหละเราถึงจะเป็นดี คนเก่ง คนเก่ง เพราะฉะนั้นแล้ว รักตัวเองมากที่สุด ไม่มีใครรักเราเท่าตัวเราเอง เมื่อคิดได้อย่างนี้แล้วเราจะมีความสุข เพราะไม่ได้หวังสิ่งใดจากบุคคลอื่น

Ico48
ตาเอ [IP: 110.49.235.79]
30 ตุลาคม 2555 14:35
#81538

บ้านข้างเคียงเห็นแก่ตัว ถนนส่วนรวมแต่เอาซากรถเก็่ปิดไปเลนบวกกับเศษขยะมากมายกองจนล้น น่าเบือมาก แก่แล้วแต่ยังทำตัวเป็นนักเลง คนเค้าเลยไม่อยากยุ่ง เล่าให้เพื่อนๆฟัง เพื่อนบอกที่หมัู่้านเค้าก็มี สงสัยคนพวกนี้คงกรรมพันธ์เดียวกัน เอาเปรียบตลอด อะไรหนักหนาคน

Ico48
น้อง เอ๋ [IP: 182.53.107.68]
09 พฤศจิกายน 2555 15:22
#81784

คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเวรกรรม เพราะคนพวกนี้มันไม่มีสมอง เดียวมันก็ฉิบหายไปเอง

Ico48
น้อง เอ๋ [IP: 182.53.107.68]
09 พฤศจิกายน 2555 15:26
#81785

เวรกรรมคงไม่ต้องรอให้ถึงชาติหน้าหรอก ชาตินี้แหละ ถ้าไม่เจอกับตัวมันเองก็ครอบครัวญาติพี่น้องของมันแหละ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ