นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1861
ความเห็น: 0

การสร้างความมั่งคั่ง ตอนที่ 1: เราจะสร้างความมั่งคั่งง่ายๆ ได้อย่างไร

“ทุกๆ 1 บาท ที่ประหยัดได้ในวันนี้ เหมือนคุณมีเงินออมเพิ่มขึ้นอีก 1 บาท ที่สามารถต่อยอดเพิ่มพูนความมั่งคั่งได้ในอนาคต”

   

 

      ถ้าเรื่องเงินทองๆ ขนาดนี้  ขอออกตัวก่อนเลยว่า Marky ไม่ได้คิดเองแน่นอนค่ะ  เพราะลำพังตัวเองก็พอกินพอใช้  ไม่ได้มั่งคั่งอะไร  แต่ได้รับคำแนะนำจากท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนา (ผศ. ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต)ให้อ่านดู  เผื่อจะเป็นเส้นทางให้เดินได้ถูกทางในเรื่องทางการเงินบ้าง  พออ่านแล้วก็เห็นว่าหลายอย่างมันก็จริงนะ  ถ้าเราทำได้คงจะมีเงินเก็บมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้  เลยหยิบยกมาแบ่งปันกันค่ะ  (ท่านรองฯ บอกว่าพยายามอ่านบ่อย ๆ จะได้เปลี่ยนความคิดเรื่องการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงบ้าง)

             “การสร้างความมั่งคั่ง” (Wealth Creation) เป็นด่านแรกที่คุณจะต้องฟันฝ่าไปให้ได้หากอยากมั่งคั่ง ร่ำรวย   หรือมีอิสรภาพทางการเงินอย่างที่ฝันไว้ ซึ่งคนที่จะสร้างความมั่งคั่งได้ต้อง “รู้หา รู้เก็บ รู้ใช้ และรู้ขยายดอกผล”  อย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็นนิสัย

               แต่คนส่วนใหญ่ไม่เป็นเช่นนั้น... บางคนหาเงินได้เยอะ ก็ใช้เยอะ เปลี่ยนมือถือเป็นว่าเล่น ใส่เสื้อผ้าอินเทรนด์ ตามกระแส ไม่ใส่ใจที่จะออม ส่วนบางคนบอกอยากออม แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอ จะเอาที่ไหนมาออม
                เอาละสิ... ยังไม่ทันเริ่มก็ดูท่าว่าจะแย่เสียแล้ว แบบนี้ความมั่งคั่ง ร่ำรวย คงไม่เฉียดมาใกล้เราเป็นแน่   ถ้าอย่างนั้น... ลองปรับเปลี่ยนวิธีคิดเรื่องการจัดการเงินทองซะใหม่ สลัดความคิดแบบเดิมๆ ให้สิ้นซาก  แล้วหันมาสร้างความมั่งคั่งให้ตนเองด้วยการ “วางแผนใช้จ่ายและบริหารหนี้สิน” ให้มี “เงินเก็บออม” ก่อนนั่นแหละ... หัวใจสำคัญของการสร้างความมั่งคั่ง

               พยายามคิดไว้เสมอว่า “ทุกๆ 1 บาท ที่ประหยัดได้ในวันนี้ เหมือนคุณมีเงินออมเพิ่มขึ้นอีก 1 บาท ที่สามารถต่อยอดเพิ่มพูนความมั่งคั่งได้ในอนาคต”

อย่าพลาดติดตามต่อ  การสร้างความมั่งคั่ง  ตอนที่ 2:  แผนการเงินเพื่อเป้าหมายชีวิต

ขอบคุณข้อมูล: ผศ. ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต, tsi-thailand

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ตุลาคม 2554 09:34 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2554 09:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้, Ico24 เปตอง, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ