นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1910
ความเห็น: 3

ความภูมิใจ...ของคนขายบริการ

แม้มันจะเป็นเพียงคำสั้น ๆ ว่า “ขอบคุณ” แต่นี่แหล่ะที่เรียกว่า “ความภูมิใจ...ของคนขายบริการ”

 

 

 

                  อ๊ะ..อ๊ะ...อย่างเพิ่งตกใจหรือกินกันไปใครนะคะ  ว่า Marky จะเอาเรื่องไม่เหมาะสมมาบอกเล่าในพื้นที่แห่งนี้  เพราะคนขายบริการที่ว่านี้ก็คือตัว Marky เองค่ะ  และบริการที่ขายก็คือ “วิชาการ”  เพราะตัวเองทำงานสังกัดกลุ่มงานบริการวิชาการ  ฝ่ายวิจัยและบริการ  คณะทรัพยากรธรรมชาติ  เลยกลายเป็นคนขายบริการไปโดยปริยาย  โดยให้เป็นวิชาการ  และความรู้แก่เกษตรกร  และบุคคลทั่วไป  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจหลักของมหาวิทยาลัย  และของคณะฯเองด้วย  นั่นก็คือ  การบริการวิชาการแก่สังคม  และหนึ่งในบริการที่หลากหลายที่ Marky ทำอยู่  ก็คือ  การเป็นคลินิกเกษตรที่คอยให้คำปรึกษา...แนะนำกับเกษตรกรและบุคคลที่สนใจทั่วไปที่สอบถามเข้ามาทางช่องทางต่าง ๆ  ทั้งทางโทรศัพท์  ทางพี่มอนลี่ ( E-mali เอ้ย!! E-mail ค่ะ)  รวมทั้งทาง blog share.psu.ac.th แห่งนี้

               ในระยะแรก ๆ นั้น  ยอมรับว่าตัวเองอาจจะยังเป็นหน้าใหม่ที่ยังแจ้งเกิดแบบไม่สมบูรณ์  ยังไม่เป็นที่รู้จักเลยไม่ค่อยได้ทำหน้าที่ตรงนี้เท่าที่ควร  แต่ระยะหลังมา...ไม่รู้เหมือนกันว่าใครแอบทำ spot วิทยุไปฝากประชาสัมพันธ์  หรือเอาไวนิลไปติดตามสี่แยกไฟแดง  เพราะมีการสอบถามเข้ามาเกือบทุกวัน  จนคำถามไหนที่ตอบทันทีไม่ได้ก็ต้องใช้ระบบการจัดคิว  เพราะต้องใช้เวลาในการสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ  และสืบค้นจากแหล่งอื่นๆ 

               ทุกครั้งที่มีการสอบถามเข้ามา  ถ้าเป็นเรื่องที่รู้ก็จะตอบให้ทันที  แต่ถ้าไม่รู้ก็จะหาให้ด้วยวิธีการต่าง ๆ  ทั้งสอบถาม  และสืบค้น  โดยจะคิดเสมอว่า  “เค้าคงจำเป็น  เค้าคงเดือดร้อน  เค้าคงต้องใช้  ถ้าเค้ารู้เค้าหาเองได้  เค้าคงไม่สอบถามเราหรอก”  และมีหลาย ๆ เหตุการณ์  หลาย ๆ ครั้งที่เป็นเหมือนรางวัลและกำลังใจให้ทำหน้าที่ตรงนี้อย่างดีที่สุดต่อไป  เช่น  คนที่สอบถามเข้ามาบอกว่ามีคนแนะนำให้โทรหาเรา  เพราะตนเคยโทรมาปรึกษาแล้วประทับใจ  (ฟังแล้วใจชื้นขึ้นมาเลยทีเดียว)   บ้างก็บอกว่าเคยโทรไปถามที่อื่น (ขอไม่ระบุหน่วยงาน)  แล้วเจอเจ้าหน้าที่พูดด้วยไม่ดี  ประมาณว่า  “ทำไมคุณไม่ลองหาใน google ล่ะ  หรือ  ไม่ได้มีหน้าที่ตอบคำถามคุณคนเดียวนะ  งานอื่นก็มี”  ลองคิดดูสิว่าถ้าคนถามเป็นเรา  แล้วเราไม่รู้  หาใน google ไม่เป็น  แล้วโดนคำพูดแบบนั้น  คุณจะรู้สึกอย่างไร

                ในการตอบข้อมูลนั้น  ถ้าต้องสืบค้นหาข้อมูลหรือสอบถามก่อนก็จะขอ E-mail address เอาไว้  แล้วส่งไปให้  แต่บางคนเช่นคุณลุงคนหนึ่งเคยสอบถามเรื่อง ฟักข้าว  แล้วพอถามหา E-mail ลุงบอกว่า “ลูกสาวเอ้ย …เครื่องคอมพิวเตอร์ลุงยังไม่มีเลย  แล้วลุงจะเอาอีมงอีแมวมาจากไหน...” ก็เลยบอกว่า “งั้นลุงบอกที่อยู่มานะคะ  เดี๋ยวหนูจัดส่งให้เป็นเอกสารค่ะ”  ลุงขอบคุณเป็นสิบครั้งก่อนจะวางสาย  อีกกรณีที่ถามเข้ามาตั้งแต่พื้นที่ยังเป็นดินเปล่าจนเก็บผลผลิตขาย  จน Marky นึกสภาพสวนแกออกว่าอะไรอยู่ตรงไหนกันเลยทีเดียว  เรียกว่าคุณพี่จะโทรมาวันเว้นวันกันเลย  แต่อยู่มาวันหนึ่งก็ได้รับกล่องพัสดุส่งมา  แกะกล่องดูปรากฏว่าเป็นขนมที่พี่เค้าตั้งใจส่งมาขอบคุณ...และอีกหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกประทับใจกับการที่ได้ให้คำปรึกษา  แนะนำ  แม้มันจะเป็นเพียงคำสั้น ๆ  ว่า “ขอบคุณ”  แต่นี่แหล่ะที่เรียกว่า “ความภูมิใจ...ของคนขายบริการ” 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2554 12:40 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2554 12:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 14:12
#70864
  • การที่มีผู้มาขอคำปรึกษา หรือสอบถามข้อมูล สิ่งแรกที่ควรภูมิใจ นั่นคือ ความไว้วางใจ และคาดหวังว่าจะได้รับบริการด้วยมิตร และถ้อยคำที่เอื้ออาทร หากเปรียบกับที่โต๊ะทำงาน หากผู้ให้บริการหน้าบูด หน้าบึ้ง ประเภทว่า บอกบุญไม่รับ ผู้รับบริการจำเป็นต้องขอรับบริการที่เป็นทุกข์ หากไม่ไปขอคำปรึกษาเกรงว่า ไม่ถูกต้อง หากผู้ให้บริการที่เป็นลักษณะเช่นนี้ โปรดเถอะค่ะ สงสารผู้รับบริการ อย่าให้เกิดทุกข์
  • ด่านแรกที่ผู้บริการอยากจะมาคุยปรึกษาด้วย คือ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมทักทายปราศัยแบบเป็นกันเอง จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการให้คำแนะนำต่อกัน แต่อย่าเปรียบเทียบกับการสอนเลย เพราะว่ามิใช่สายอาจารย์ ดังนั้นมาคุยกันแบบเป็นกันเองกันดีกว่า ท่านว่าดีมั้ย
  • ถึงแม้ว่า ในช่วงวัน และเวลานั้น มีผู้มาขอคำปรึกษามากมาย  จงยินดีเถอะค่ะ  เพราะเป็นการช่วยเหลือ  และพึงระลึกไว้เสมอว่า การที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นนั่นได้บุญนะค่ะ  (ไม่เชื่ออย่าหลบลู่นะ) จะได้ถูกเลขท้ายบ่อย ๆ งัยค่ะ

 

น้อง Marky ตั้งชื่อบันทึกจนพี่อ่านแล้วตกใจต้องรีบเข้าไปอ่านว่าขายบริการอะไร อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ... ขอเป็นกำลังใจและภาคภูมิใจแทนด้วยในการให้บริการที่ดีของน้องค่ะ

Ico48
Marky (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 พฤศจิกายน 2554 08:51
#70939

@พี่มอนลี่...ขอบคุณค่ะ ชอบบรรทัดสุดท้ายจังเลย

@ พี่ปราณี...สืบเนื่องเวทีรวมพลคนเขียนบล็อคค่ะ...ที่บอกว่าให้ตั้งชื่อเรื่องให้น่าสนใจไว้ก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ