นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1676
ความเห็น: 0

คำสอนของพ่อ (ของแผ่นดิน)

ผู้ที่มีความสุจริตและบริสุทธิ์ใจ แม้จะมีความรู้น้อยก็ย่อมทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมมากกว่า ผู้มีความรู้มาก แต่ไม่มีความสุจริต ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ”

 

 

                  เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา  คงต้องบอกว่าสงสัยองค์ลง  เพราะรู้สึกไม่อยากอยู่เฉย ๆ เลยไปหาอะไรทำ  จัดโน่นจัดนี่ในบ้านไปเรื่อย  ตั้งแต่เช้าปาเข้าไปเกือบหกโมงเย็นยังไม่เสร็จ...เริ่มขี้เกียจผสมกับเหนื่อย...หิวด้วย..เลยขอยกยอดที่เหลือไว้ทำต่อสัปดาห์ต่อไป....โดยให้เหตุผลกะตัวเองว่าถ้าทำหมดเดี๋ยววันต่อไปจะไม่มีอะไรทำอีก (ความขี้เกียจทำให้หาเหตุผลได้เสมอค่ะ)   แต่ตอนที่จัดตู้หนังสือเลยได้เจอกับปฏิทินตั้งโต๊ะของธนาคารไทยพาณิชย์  ปี 2548 ที่ตั้งใจเก็บไว้  เพราะเป็นฉบับคำสอนของพ่อ (ของแผ่นดิน)  ซึ่งไม่แน่ว่าหลายๆคนอาจลืมเลือนไปบ้างแล้ว  เลยขออนุญาตหยิบยกมาฝากกันอีกครั้งนึงค่ะ  ส่วนใหญ่เป็นข้อคิดในการทำงานและการใช้ชีวิตที่ดีมากๆ ค่ะ  ไปติดตามกันเลยดีกว่า

                “พอเพียงนี้ก็หมายความว่า  มีกินมีอยู่  ไม่ฟุ่มเฟือย  ไม่หรูหราก็ได้  แต่ว่าพอ  แม้บางอย่างอาจจะดูฟุ่มเฟือย  แต่ถ้าทำให้มีความสุข  ถ้าทำได้ก็สมควรที่จะทำ  สมควรที่จะปฏิบัติ”

                “การทำงานใดๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก  ควรอย่างยิ่งที่จะตั้งเป้าหมาย  ขอบเขต  และหลักการไว้ให้แน่นอน  เพราะจะช่วยให้สามารถมุ่งเข้าสู่ผลสำเร็จได้โดยตรง  และถูกต้องพอเหมาะพอดี  เป็นการป้องกันและขจัดความล่าช้า  ความสิ้นเปลือง  ความเสียเปล่าทุกอย่างได้สิ้นเชิง”

                “เมื่อเริ่มงานสิ่งใด  ก็พยายามคิดพิจารณาให้จนเห็นจุดหมาย  เห็นสาระ  และประโยชน์ที่แท้ของงานนั้นอย่างแจ่มแจ้ง  แล้วลงมือกระทำด้วยความตั้งใจ  มั่นใจ  และด้วยความรับผิดชอบอย่างสูงให้งานดำเนินลุล่วงตลอดไปอย่างต่อเนื่อง  โดยมิให้บกพร่องเสียหาย”

                “การทำการงานสร้างเกียรติยศชื่อเสียงและความเจริญก้าวหน้า  นอกจากจะต้องใช้ความรู้ที่ดีแล้ว  แต่ละคนยังต้องมีจิตใจที่มั่นคงในความสุจริต  และมุ่งมั่นต่อความสำเร็จเป็นรากฐานรองรับ  ก็ต้องอาศัยกุศโลบาย  หรือวิธีการอันแยบคายในการประพฤติปฏิบัติเข้าประกอบอีกหลายประการ”

                “ผู้ที่มีความสุจริตและบริสุทธิ์ใจ  แม้จะมีความรู้น้อยก็ย่อมทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมมากกว่า  ผู้มีความรู้มาก  แต่ไม่มีความสุจริต  ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ”

                “ประเทศชาติจะอยู่ได้ก็ด้วยความสามัคคี  เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน  ไม่ขัดขาขัดแข้งกัน  หรืออิจฉาริษยากัน  ทำเช่นนั้นก็จะทำให้เมืองไทยอยู่ต่อไปได้อย่างที่เคยอยู่มาเป็นหลายศตวรรษมาแล้ว  ไม่มีใครที่จะมาล้มเราได้ถ้าเราไม่ล้มเอง”

 

                หวังว่าคำสอนของพ่อคงทำให้หลาย ๆ คนมีแนวทางที่ดีในการดำเนินชีวิตมากขึ้นนะคะ

               

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2554 09:48 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2554 11:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ