นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2038
ความเห็น: 2

สวัสดีความสุขด้วยการตื่นก่อนนาฬิกาปลุก...กันเถอะ

“คนเรามีเวลาที่จะจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวันเท่ากันคือ 24 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าเราเองจะเลือกใช้มันอย่างไร”

 

 

            “ความสุข”  เป็นคำนิยามที่เราใช้เรียกผลดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา  ซึ่งในแต่ละคนย่อมมีนิยามแห่งความสุขที่แตกต่างกันไป  บางคนมีความสุขที่ได้เลื่อนตำแหน่ง  บางคนอาจมีความสุขเมื่อมีเงินในบัญชีมากกว่า 7 หลัก  ถึงขนาดอมยิ้มได้ทุกครั้งที่พลิกดูสมุดบัญชี  ขณะที่อีกคนแค่การได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับทุกคนในครอบครัวถึงแม้จะเป็นเพียงน้ำพริกกับแกงจืดตำลึง (แถมหมูทอดไปด้วยสำหรับตัวเอง) และมีเงินฝากในธนาคารเพียงหลักร้อยหรือหลักพัน กลับมีความสุขที่มากกว่าได้ไม้แพ้กัน  นิยามความสุขของแต่ละคนจึงแตกต่างกันไป  แต่สิ่งที่ทุกคนล้วนรู้สึกได้เหมือนกันก็คือความรู้สึกดีๆ ที่กำลังเบ่งบานผลิดอกรอยยิ้มสะพรั่งเต็มหัวใจ  ทุกครั้งที่คุณ “ความสุข” มาเยือน

            “ความสุข”  เป็นอีกอย่างที่สร้างขึ้นเองได้  เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะสร้างมันขึ้นมาให้เยอะ ๆ ให้พอกพูน  ให้ลงพุง  เวลาเดินไปไหนจะได้เปล่งประกายไปด้วยอานุภาพแห่งความสุข  และก็อย่าลืมที่จะแบ่งปันความสุขของเราที่มีให้กับคนอื่น ๆ ด้วยนะจ๊ะ  เพราะความสุขเป็นสิ่งเดียวที่เมื่อมีการแจกจ่ายให้คนอื่นมากเท่าไหร่  ความสุขของผู้ให้ก็ยิ่งเพิ่มพูนมากขึ้นกว่าเดิมอีก  ลองเปิดประตูหัวใจให้ความสุขเดินเข้ามา  แล้วเชื้อเชิญให้มันพักพิงอยู่กับเราให้เนิ่นนาน  นั่นไง...ความสุขมาแล้ว...เชิญนั่งก่อนค่ะ...มาเริ่มเปิดประตูรับความสุขกันตั้งแต่วันใหม่ด้วยการตื่นก่อนนาฬิกาปลุกกันดีกว่า

            เริ่มต้นด้วยการลองดูกันก่อนสักวันดีไหม  ที่เราจะตั้งอกตั้งใจไว้ก่อนนอนตอนกลางคืน  ว่าพรุ่งนี้ฉันจะตื่นขึ้นมาก่อนที่นาฬิกาปลุกจะดัง....ที่บอกว่าต้องมีการลองกันก่อนนั้นเนื่องจากตัวเองนี่แหล่ะไม่ต้องไปหาตัวอย่างจากที่ไหนเลย  รอนาฬิกาปลุกทำหน้าที่ทุกวัน....ไม่ค่ะ....ไม่ได้แค่นั้น...เนื่องจากรู้ตัวเองก็เลยตั้งการเลื่อนซ้ำไว้....พอมันดังครั้งแรก...แหงะๆ!!!...ช่างมันเดี๋ยวมันก็ยังดังอีกรอบ....ครั้งที่ 2 ผ่านไป....ยังค่ะ....ยังไม่ยอมยกตัวขึ้นจากที่นอน....อีกแป๊บละกันนะ....ขอทดสอบสมรรถภาพนาฬิกาปลุกในครั้งที่ 3 ก่อน....และแล้วก็ต้องสะดุ้งโหยงเพราะรู้สึกตัวอีกทีไม่รู้คุณเธอทำงานเป็นครั้งที่เท่าไหร่ไปแล้ว....และความสุขก็เริ่มจางหายไปตั้งแต่เช้า....เพราะต้องตาลีตาเหลือกปลุกอีก 2 ชีวิตที่ยังหลับอุตุอยู่ (ลืมบอกไปว่า 2 หนุ่มที่บ้านน่ะแค่เสียงนาฬิกาปลุกไม่สามารถทำให้ตื่นกันได้ค่ะ  ต้องอาศัยเสียงจากสวรรค์เท่านั้น....คงคิดกันออกนะคะว่าเสียงจากใคร...หุหุ...)  รีบจัดการตัวเอง...จัดการเจ้าตัวยุ่ง...พาเจ้าตัวยุ่งฝ่ารถติดไปส่งโรงเรียน......ยังไม่จบแค่นั้นค่ะ...คุณลูกต้องไปท่องศัพท์ที่คุณครูประจำชั้นก่อน....ท่องศัพท์เสร็จก็มีเสียงแจ๋วบาดใจตามเคย  “แม่ครับน้องมาร์คปวดท้องจังเลย  น้องมาร์คหิวข้าว  น้องมาร์คยังไม่ได้กินอะไรเลย  น้องมาร์คจะตายอยู่แล้ว”  ไงล่ะแผลงฤทธิ์จนได้...  โอเคงั้นไปหาอะไรกินกันก่อน  สักพักสัญญาณการเข้าแถวเคารพธงชาติก็ดังขึ้น....ขณะที่สองแม่ลูกยังวุ่นอยู่กับการจัดการปากท้องของเจ้าตัวยุ่ง....สรุปว่าวันนั้นน้องมาร์คก็ไปเข้าแถวสาย ...ส่วนตัวเองมาทำงานสายไปตามระเบียบ (ถ้าไม่มีบันทึกนี้...ผู้บังคับบัญชาก็ยังไม่รู้นะคะ) ...เป็นไงล่ะ...อยากทดสอบสมรรถภาพนาฬิกาปลุกดีนัก.....เข็ดเลย.....หลังจากวันนั้น Marky ก็เลยตื่นก่อนนาฬิกาปลุกทุกวันค่ะ  ไม่ต้องรีบเร่ง  ไปก่อนรถก็ไม่ติด  ที่จอดรถก็เยอะ  ลูกก็กินอิ่ม  เข้าแถวทันเวลา  ตัวเองมาทำงานไม่สาย  ความสุขก็เริ่มผลิบานแต่เช้าทุกวัน

            การตื่นเช้าถือเป็นกำไรชีวิตอย่างนึงนะคะ  ยิ่งตื่นเช้าเท่าไหร่  เราก็ยิ่งมีเวลามากมาย  ไม่ต้องเร่งรีบกับชีวิต  มีเวลาได้ตระเตรียมตัวเองเพื่อที่จะออกไปทำงาน  ข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันก็อาจมีน้อยลง  หรือไม่มีเลย  เพราะว่าเราได้มีเวลามากมายและได้ใช้มันมากกว่าคนที่นอนตื่นสายไงคะ  “คนเรามีเวลาที่จะจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวันเท่ากันคือ 24 ชั่วโมง  อยู่ที่ว่าเราเองจะเลือกใช้มันอย่างไร” (คำสอนของอาจารย์ที่จำมาตลอดค่ะ)  ตื่นเช้า ๆ เสียบ้าง  อย่างน้อยการได้เห็นท้องฟ้าค่อยๆเปลี่ยนสี  พระอาทิตย์ค่อยๆ ทอแสง  นั่นก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งแล้วนะ.... 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 พฤศจิกายน 2554 15:09 แก้ไข: 18 พฤศจิกายน 2554 15:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตั้งใจไว้ก่อนนอนตอนกลางคืน  ว่าพรุ่งนี้ฉันจะตื่นขึ้นมาก่อนที่นาฬิกาปลุกจะดัง...555 เมื่อก่อนทำได้ค่ะ  แต่ตอนนี้ให้นาฬิกา  เพราะเป็นห่วง "น้องน้ำ"

เข้ามายกมือสองข้างเห็นด้วยเต็มที่ครับ ตื่นก่อนนาฬิกาปลุกเพราะไม่เคยตั้งไว้ ฮา

จริง ๆ แล้วเห็นด้วยว่าหากเราเริ่มต้นวันแต่เนิ่น ๆ ก็เวลาเวลาทำอะไรตามสบายไม่ต้องรีบเร่ง อุบัติเหตุก็ลดลงได้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ