นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1634
ความเห็น: 4

มีความสุข (กับงาน) ทุกวัน

“ไม่มีใครมาตั้งนาฬิกาจับเวลาให้เราต้องเลือกจัดการกับชีวิตตัวเองเดี๋ยวนั้น เราไม่ได้แข่งขันทำสถิติโลกอยู่นี่นา ยังมีเวลาเสมอให้เราคิดให้รอบคอบในการตัดสินใจ"

 

 

                ฟังแล้วดูไม่น่าเชื่อ  คนเรามันต้องมีทุกข์กันบ้างสิ  จริงมั๊ยคะ?  ก็ใครว่า Marky ไม่เคยทุกข์ล่ะ  ความทุกข์มันก็มี  แต่ถ้าขยัน ๆ แปรธาตุให้มันเจือจาง  เอาความสุขเข้าไปข่มมันก็จะพ่ายไปเอง  เมื่อความสุขมีมากกว่า  ความทุกข์มันก็ไม่อยู่กับเรานานหรอกค่ะ  (นึกถึงถ้าเป็นเราไปหาคนอื่นแล้วเจ้าบ้านไม่ต้อนรับ...สักพักก็ต้องขอตัวลากลับก่อนแล้วล่ะ)

                ถูกอยู่นะคะที่มันเป็นเรื่องยากมาก  ที่จะทำให้เรามีความสุขได้ทุกวัน  เพราะมันต้องเกิดจากองค์ประกอบหลายๆอย่างๆ  ซึ่งล้วนแล้วแต่สืบเนื่องมาจากการกระทำ  การตัดสินใจ  การดำเนินชีวิต  รวมไปถึงความคิดที่จะต้องจัดการกับมันให้ได้  และเกิดผลดีกับตัวเองในวันต่อ ๆ ไปด้วย  อย่างการที่เราจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่างในแต่ละครั้ง  ที่มีผลกับชีวิตเราเอง  มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะเลือกตอบได้ทันที  ตามอารมณ์ของเราในขณะนั้น  ยิ่งเรื่องเหล่านั้นมีผลต่อชีวิตเราในอนาคตด้วยแล้ว  มันต้องคิดแล้วคิดอีก  คิดให้มาก ๆ หน่อย  มันก็จริงอยู่นะคะ  ว่าการตัดสินใจของเราในการใช้ชีวิตของเราเองนั้น  “ไม่มีใครมาตั้งนาฬิกาจับเวลาให้เราต้องเลือกจัดการกับชีวิตตัวเองเดี๋ยวนั้น  เราไม่ได้แข่งขันทำสถิติโลกอยู่นี่นา  ยังมีเวลาเสมอให้เราคิดให้รอบคอบในการตัดสินใจ"  แล้วเราจะรีบไปทำไม  ไตร่ตรองให้ดีก่อนเลือก  แต่ก็ไม่ได้บอกว่าให้ปล่อยเวลาให้มันล่วงเลยออกไปจนเนิ่นนาน  เพราะเรื่องบางเรื่องมันก็รอนานไม่ได้เหมือนกัน  ขอเพียงเรามีสมาธิอยู่กับสิ่งที่เราคิด  คิดถึงผลที่จะตามมาทั้งทางบวกและทางลบ  เพื่อลองดูว่าเราจะรู้สึกกับมันอย่างไร  ถ้าเรารับได้  ไม่ว่าผลจะออกมายังไง  เราก็จะสุขอย่างพอดี  และทุกข์อย่างเข้าใจ   เราก็จะพร้อมที่จะเลือก  โดยที่ไม่ต้องกังวลกับผลของมันอีก.....ฮิฮิ...เพราะเรากังวลเสร็จไปแล้วก่อนหน้านี้  อะไรที่เราได้คิดก่อน  เมื่อผลลัพธ์ออกมาเราจะคิดน้อยกว่าเดิม  แต่อะไรที่เราทำโดยไม่ได้คิด  หรือคิดน้อยมันจะทำให้เราคิดมากในภายหลัง.....จริงมั๊ย???

                ถ้าเรามีความสุขได้ทุกวัน  ปัญหาอื่น ๆ มากมายก็จะเกิดให้เราแก้น้อยลง  หรือไม่มีปัญหาทุกข์ใจมาบั่นทอนกำลังใจในการดำเนินชีวิตของเราอีกแล้วล่ะ  เพราะเราสามารถตอบคำถามโดยใช้ความต้องการ “ตอบแทน”เราได้อยู่แล้ว 

                ที่ใช้คำว่าตอบแทนเพราะไม่มีสิ่งไหนในโลกนี้สร้างความสุขให้กับเราง่ายๆ โดยที่เราไม่ได้มอบอะไรให้ก่อน  เช่น

                เรารักผู้อื่น...เราก็จะได้รับการตอบแทนโดยการที่เราได้รับความรักจากคนอื่น”

               เรารักงานที่เราทำ...เราก็ได้รับการตอบแทนโดยการที่เรามีความสุขกับงาน  แถมมีตัวเงินให้เราใช้ชีวิตอยู่กับมันได้จริง”

                เรารักพ่อและแม่....เราก็ได้รับการตอบแทนด้วยความรักจากคนในครอบครัว  ถึงแม้บางครอบครัวจะแสดงความรักต่อกันมากนัก  แต่ความรักที่เรามีให้เขามันจะทำให้เราตีค่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในการดำเนินชีวิตแต่ละวันของเรา”

                เรารักชีวิตตัวเอง...เราก็ได้รับการตอบแทนด้วยสภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อมให้เราได้ใช้อยู่ทุกวัน  ต่อให้พิการ  เราก็จะได้รับการตอบแทนด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง  สมองที่ฉลาด  อาจจะมากกว่าคนธรรมดาด้วยซ้ำ (อ่านหนังสือเจอเค้าบอกว่าธรรมชาติจะสร้างการชดเชยให้มนุษย์เสมอ)  ร่างกายและจิตใจจะช่วยเราในการขจัดทุกข์  ช่วยในการตัดสินใจ  แก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

                ที่สำคัญ!!! ถ้าเรารักชีวิตตัวเอง  เค้าบอกว่าร่างกายจะมีการปล่อยสารสุขสม  ที่เราจะได้รับมันก่อนคนอื่นเสมอ  และพลังของสิ่งนี้ก็ยิ่งใหญ่พอที่จะให้เราเผื่อแผ่ไปให้คนอื่นๆได้

                เรารักความฝัน…เราก็จะได้รับการตอบแทนด้วยความภาคภูมิใจ  เมื่อเราได้ตั้งใจทำฝันให้มันเป็นจริง  นั่นเพราะความต้องการและความใฝ่ฝันของมนุษย์สามารถผลักดันให้มนุษย์ทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ  และนั่นล่ะคือสิ่งที่เราได้รับการตอบแทน  อันเป็นผลจากความตั้งใจจริงของเรา"

                คราวนี้.....ก็เป็นหน้าที่ของเราเองที่ต้องเลือก  เลือกในสิ่งที่เราพอจะหยิบฉวยมาเป็นความสุขในชีวิตประจำวันของเราได้ในวันหนึ่งๆ ถ้าเราเลือกรักให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้  เราก็จะพบเจอความสุขที่ตอบแทนเราได้ทุกวัน

                บางคนที่ไม่มีความสุขกับงานที่ทำ  แต่ให้เหตุผลว่า  เลือกไม่ได้  เพราะต้องทำเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง  แล้วไม่คิดบ้างหรือว่า  เงินที่คุณได้มาจากการทำงานนั่นแหล่ะ  คือผลตอบแทนจากความรักที่มีให้กับมัน  หลายคนอาจปฏิเสธว่าได้ชอบงานที่ทำอยู่สักเท่าไหร่  แต่เพราะ “รักชีวิต”  เลยอยากให้ชีวิตตัวเองอิ่มท้อง “รักครอบครัว”  เลยอยากดูแลครอบครัวให้มีความสุข  ซึ่งนี่ก็คือความสุขที่ได้มาจากงานที่ไม่ได้รัก  แต่งานกลับให้สิ่งที่สามารถไปซื้อความสุขอื่น ๆ ได้  งานทำให้สามารถที่ตจะแสดงความรักต่อใครอีกมากมาย  แล้วจะเกลียดงานที่ทำได้อย่างไร???  จงเก็บความสุขที่เกิดขึ้นกับตัวเอง  ความสุขที่พอเงินเดือนออกก็ได้มีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปให้คนที่คุณรัก  และอย่าลืมที่จะเอาเหตุผลของความสุขนั้นมาทำงานด้วย  คิดแบบนี้ให้ได้  แล้ววันหนึ่งจะทำให้รักในงานที่ทำ  และมีความสุขกับงานทุก ๆ วัน  ซึ่งไม่แน่นะว่า....ตอนนี้สิ่งที่เลือกอาจมีสองอย่างคือความฝันกับความจริง  และเราก็ตอบคำถามได้เลยว่า ..... “ฉันต้องเลือกทำไมกัน....ในเมื่อมันเป็นเรื่องเดียวกันแล้ว” 

                ตอนแรกรู้สึกไม่พอใจกับทุกคนที่ไม่รักองค์กร....ไม่เสียสละเพื่อองค์กร...  ทุกคนที่อ้างว่าที่อื่นดีกว่า....ถ้ามัวคิดอยู่อย่างนั้นองค์กรก็ไม่พัฒนา...ถ้าไม่คิดที่จะทำให้มันเป็นอย่างที่เราอยากให้เป็น….แต่นั่นเพราะเค้าอาจมีเหตุผลของเขา ....แต่สำหรับคนที่รักองค์กรแห่งนี้...และพร้อมจะทำอย่างเต็มที่เพื่อร่วมพัฒนาที่แห่งนี้ไปพร้อมๆกัน..... Marky

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2554 16:41 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2554 16:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
14 December 2011 23:21
#72921

ความสุขได้มาง่ายๆ เพียงแค่ "ปล่อยวาง" ไม่ต้องมีสิ่งใดไปแลกมา

เรามักจะ "ทุกข์" ไปล่วงหน้าทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่า อนาคตนั้นจะเป็นเช่นไร เป็นอย่างที่เราวิตกกังวล เรากำลังทุกข์โดยคาดว่าจะทุกข์หรือไม่

ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปอย่างนั้นเสมอ ทุกอย่างกิดขึ้นและดับไปตามเหตุปัจจัย

มีหลากหลายสิ่งที่เรายังไม่ทราบ ไม่รู้ ไม่สามารถควบคุมได้

อย่าทุกข์ไปล่วงหน้า สุขกับปัจจุบัน สุขแบบง่ายๆ แค่ "ปล่อยวาง"

เราเอง

เห็นภาพเลยค่ะคุณพี่ Shang เห็นด้วยกับการสุขง่ายๆ แค่ปล่อยวางค่ะ เพราะยิ่งแบกไว้มากก็ยิ่งหนักเอง...

  • จริงค่ะ ต้องปล่อยวาง  คิดว่าทุกคนก็มีเหตุผลของเค้าเอง
  •  เปรียบเทียบแล้ว เหมือนกับเอยู่กับคนที่เค้าไม่รัก  ก็ต้องทุกข์เป็นธรรมดา  แต่ถ้าอยู่กับคนที่เรารัก ย่อมจะสุขกว่า

แฮ...แฮ...เดี๋ยวนี้พี่มิ๊กกี๊มีอะไรก็เปรียบเทียบกับความรักหมดเลยนะ นั่นแน่ะ...มีอะไรรึปล่าวคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ