นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1809
ความเห็น: 2

5 ส (จอ-ใอ-ใจ)

 

 

 

             หลังจากที่ผ่านกิจกรรม Big Cleaning Day ประจำปีการศึกษา 2554 ของคณะไปเรียบร้อยในวันนี้  วันที่ 2  กุมภาพันธ์  2555  ทุกคนต่างอิ่มอก  อิ่มใจ  อิ่มเอมความสุขที่ได้มีส่วนในการพัฒนาบ้านหลังที่สองของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น   

            หลังจากสถานที่ทำงานถูกผ่านกระบวนการ 5ส ไปเรียบร้อยแล้ว  ทั้ง  สะสาง    สะอาด  สะดวก  สุขลักษณะ  และสร้างนิสัย  กันไปแล้ว  บางคนก็มี ส ที่ 6 เพิ่มเติมเข้ามาช่วยให้องค์กรน่าอยู่ยิ่งขึ้น  นั่นคือคนที่มีสำนึกสาธารณะ  แต่องค์กรคงจะเป็นที่ที่ทุกคนไฝ่ฝันอยากเข้ามาอยู่ร่วมกันมากยิ่งขึ้นอีกนะคะ  ถ้าแต่ละคนทำ 5 ส (จอ-ใอ-ใจ) กันด้วย

 

            ส  ที่  1  ....สะสาง....เช่นเดียวกัน   จงเอาเรื่องที่ไร้สาระ  เรื่องที่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับใคร  เรื่องที่แบกไว้ทั้งๆที่มีแต่จะทำให้เครียดให้ทุกข์  ทิ้งๆ ไป  พื้นที่ของจิตใจจะได้มีที่ว่างสำหรับรับสิ่งดีๆ  ใหม่ๆเข้ามาเพิ่มได้บ้าง

            ส  ที่  2....สติ....คือการที่รู้ตนอยู่เสมอว่ากำลังคิดถึงอะไร  ทำอะไรอยู่  เพื่อไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง  ตั้งใจทำในหน้าที่ที่ตนมี 

            ส  ที่  3.....สัมพันธ์  การทำงานต้องมีการอยู่ร่วม  ทำงานร่วม  ใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น  เพราะฉะนั้นการปิดตัวเองเพราะคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ที่ต้องไปใส่ใจคนโน้นคนนี้อาจทำให้ที่ทำงานไม่หน้าอยู่  ไม่น่าทำงานสำหรับคนอื่นๆก็ได้  เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะสร้างสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความสามัคคีที่ดี  องค์จะสามารถพัฒนาไปได้อีกเยอะ  เพราะเรามีพลังขับเคลื่อนที่มากขึ้น

               ส   ที่ 4......สุจริต   คงเป็น ส  ที่ขาดไม่ได้ในองค์กรที่จะพัฒนา  เพราะทุกคนต้องเริ่มจากสุจริตในหน้าที่ที่ตนมี  ถ้าต่างคนต่างสุจริต  ก็ไม่มีการอิจฉาริษยา  ไม่มีการการน้อยเนื้อต่ำใจ  สุดท้ายผลที่ได้จากการพัฒนาขององค์กรก็จะย้อนกลับมาตอบแทนเราเอง

               ส  ที่  5.... สงบสุข  คือการสร้างใจให้ผูกพันกับงาน  กับองค์กร  คิดไว้เสมอว่างานเราสำคัญ  และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนองค์กรไปข้างหน้า  และเรามีความสุขที่ได้ทำหน้าที่ตรงนั้นอย่างเต็มกำลังความสามารถ

 

               หากทุกคนจัดการ 5 ส (จอ-ใอ-ใจ) กันได้แล้ว  ก็ไม่ต้องไปหาที่แข่งขันที่ไหน  เพราะตอนนี้เราเปป็นผู้ชนะแล้ว  นั่นคือชนะตนเองได้แล้ว  คิดแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่านะคะ  เดี๋ยว Marky จะทำหน้าที่เป็นเลขานุการให้  แล้วเราจะมาประเมินผลการในรอบสามเดือน  ว่าคุณทำ 5 ส (จอ-ใอ-ใจ) ไปถึงไหนกันแล้ว...

                  

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 Febuary 2012 14:20 Modified: 02 Febuary 2012 14:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Ash Martin [IP: 103.252.171.72]
16 พฤษภาคม 2563 14:30
#112600

Like you can see, the possibilities for improving the Click Speed Test Game are various. If you are interested in a new tutorial learning you how to implement one of these additional features, just tell me on the blog <a href="https://xplodmedia.contently.com/">CPS Test.</a>

Ico48
Sasha Grey [IP: 103.252.171.72]
16 พฤษภาคม 2563 14:31
#112601

I believe that the snap speed test is a self-characterizing thing. You snap, snap and snap for the restricted timeframe. In this test, you check your clicking speed ([url=https://xplodmedia.contently.com/]Kohi Click Test[/url])

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ