นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1563
ความเห็น: 2

จากงานเกษตรแห่งชาติที่แม่เหียะ ถึงงานเกษตรภาคอีสานที่ขอนแก่น

 

 

             กลุ่มงานบริการวิชาการ  จัดบรรยายพิเศษในกิจกรรมขยายผล  ในหัวข้อ “จากงานเกษตรแห่งชาติที่แม่เหียะ  ถึงงานเกษตรภาคอีสานที่ขอนแก่น”  โดยคุณวรภัทร  ไผ่แก้ว  เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปชำนาญการ  กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ  ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 11.30 – 13.00 น.  ณ  ห้องประชุม 122  อาคาร 1 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

                วิทยากรบรรยายโดยการนำเสนอภาพถ่ายจากการดูงานทั้งสองที่  โดยงานเกษตรแห่งชาติที่แม่เหียะ   ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น  จัดขึ้นระหว่าง 1 – 10 พฤษภาคม 2555 ซึ่งวิทยากรยังไม่ได้มีโอกาสมาบอกเล่าให้ฟัง  เลยถือโอกาสที่ได้ขยายผลในส่วนของงานเกษตรภาคอีสานที่ขอนแก่นนำเสนองานเกษตรแห่งชาติให้ได้ทราบกันด้วย  ซึ่งงานเกษตรแห่งชาตินั้นจัดบนพื้นที่ 800 ไร่  และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ  รวมทั้งหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมจัดนิทรรศการ   ทำให้มีการจัดนิทรรศการทางการเกษตรทั้งการผลิตพืช  ปศุสัตว์  และประมงได้หลากหลาย  เป็นที่น่าสนใจของผู้เข้าชมงาน  ภายในบริเวณงานที่เป็นที่นั่งพักผ่อนหรือตามโซนต่างๆจะมีการตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับ  หรือผักหลากสี  ทั้งในรูปแบบสวนขนาดเล็ก  สวนแนวตั้ง  การดัดแปลงเอาวัสดุพื้นบ้านมาร่วมใช้ในการตกแต่ง  และทำเป็นภาชนะปลูก  ทำให้ผู้เข้าชมงานประทับใจเป็นอย่างยิ่ง  อีกทั้งภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆให้ผู้เข้าชมงานได้มีส่วนร่วม  เช่น  การประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุธรรมชาติ  ได้แก่  ใบไม้  เมล็ดพันธุ์  เป็นต้น

  

              งานเกษตรภาคอีสานที่ขอนแก่น  จัดโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดบนพื้นที่ประมาณ 60 ไร่  มีการจัดนิทรรศการได้ดีและเป็นที่น่าประทับใจแก่ผู้ชมงานได้เช่นเดียวกับงานเกษตรแห่งชาติ  ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จังหวัดอื่นๆ  และสถาบันการศึกษาในเขตภาคอีสาน  ตลอดถึงการจัดนิทรรศการของแต่ละภาควิชาซึ่งสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างดี  สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าชมงานจำนวนมากได้  อีกทั้งภายในงานยังมีการจัดประกวดแข่งขันภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งทำให้คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมและสามารถนำองค์ความรู้ดีๆสู่สังคม

ยังมีรูปสวยๆ  บรรยากาศการชมงานอีกเพียบ  รอพี่แมงปอเอามาให้แล้ว Marky จะรีบนำมาให้ดูกันนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2557 09:45 แก้ไข: 05 มีนาคม 2557 09:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวยงาม อลังการมาก

แต่วิทยากร คุณวรภัทร ไผ่แก้ว ยิ้มซักหน่อย ก็ดีนะคะ

ดูหน้าจะดุ แต่ใจดีสุดๆ นะค่ะพี่ไอซ์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ