นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7302
ความเห็น: 2

สสส:สื่อสารสร้างสุข

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา Marky ได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรม “เทคนิคการสื่อสารและการประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพ”  ที่ทางหน่วยการเจ้าหน้าที่ของคณะฯ จัดขึ้น  โดยมีท่านวิทยากร คือ ท่านอาจารย์เขตไทย  สินธุสุวรรณ์  การอบรมเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ  ที่ต่างก็แฝงไปด้วยแง่คิดดีๆ  ที่สามารถนำมาใช้ในการทำงานและการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้  ทุกคนที่ได้เข้าอบรมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีความสุข  และนี่คงเป็นสุขหนึ่งที่หาได้บ่อยๆในที่ทำงาน  ในบ้านหลังที่ชื่อว่าคณะทรัพยากรธรรมชาติแห่งนี้ 

ประโยคหนึ่งที่ท่านวิทยากรฝากไว้คือ  การทำองค์กรให้ประสบความสำเร็จนั้น  ต้องยึดหลัก “ให้นโยบายนำองค์กร”  เพราะไม่ว่าจะเปลี่ยนผู้บริหาร  เปลี่ยนคนทำงานไปสักกี่ชุด  กี่ครั้ง  องค์กรก็สามารถเดินต่อไปสู่เป้าหมายหรือความสำเร็จที่วางไว้ได้ แต่ถ้าให้คนนำองค์กร  พอหมดวาระ  หรือเกษียณอายุราชการกันไป  องค์กรก็ถึงทางตัน  ไปต่อไม่ได้  เดินไม่เป็นท่า

ส่วนแง่คิดในการ อยู่ร่วมกับคนอื่นนั้น  Marky คงต้องบอกว่าสาธยายไม่หมดจริงๆ  สรุปคร่าวๆ นะคะ  เผื่อได้นำไปใช้กันนะคะ

  •  “นิ้วคนเรา  เป็นอวัยวะของเราเอง  ยังไม่เท่ากันเลย  แล้วจะให้คนทุกคนเหมือนกัน  คิดแบบเดียวกันได้อย่างไร  จงคิดไว้เสมอว่าความขัดแย้ง  เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนา  เพราะความขัดแย้งคือความคิดที่แตกต่าง  ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง  เราต้องนำมันมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์  คือการใช้ความขัดแย้งให้คุ้มค่า”

 

  • “ให้ๆๆ...เพราะคนที่จะมีความสุขที่แท้จริงคือผู้ให้  ลองสังเกตจากมือระหว่างผู้ให้กับมือผู้รับสิคะ  จะเห็นว่ามือผู้ให้ย่อมอยู่เหนือมือผู้รับเสมอ  และการให้ที่ยิ่งใหญ่คือการให้อภัย....เพราะทุกอย่างสงบลงได้ด้วยการให้อภัย”

  • “การทำอะไรให้ยิ่งใหญ่นั้น  ต้องสร้างรากฐานที่มั่นคงให้ได้ก่อน  หากมุ่งแต่จะสร้างความยิ่งใหญ่  มุ่งแต่จะไปให้สูงกว่าคนอื่น  สุดท้ายสิ่งที่สร้างมาจะพังทะลายลง  เพราะลืมที่จะสร้างรากฐานที่มั่นคงเอาไว้”

 

  • “อย่าไปใส่อารมณ์กับคนที่พูดจาไม่ดี  หรือพูดด้วยอารมณ์มา  เพราะมันมีแต่จะทำลายทุกอย่าง  รวมไปถึงทำลายมิตรภาพอันดีงาม  ทำลายบรรยากาศที่ดีในการทำงาน  ถ้าทำไม่ได้ก็แค่ท่องไว้ว่า  เวลาหมามันเห่าอย่าเห่าตอบ  เพราะไม่อย่างนั้น  มันจะเกิด......................................หมา 2 ตัว”  ระลึกไว้เสมอว่า "สติมาปัญญาเกิด  สติเตลิดเกิดปัญหา" นะจ๊ะ

 

  • “ยิ้มให้กัน  จริงใจต่อกัน  รักกัน  พูดคุยกัน  ใส่ใจในรายละเอียดซึ่งกันและกัน  อาจเป็นเรื่องไม่สำคัญแต่เมื่ออีกคนจำมันได้  มันก็จะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สำหรับอีกคนได้เสมอ”

          ยังมีอีกหลายประเด็น ซึ่ง Marky คิดว่าคงมีพี่ๆน้องชาวทรัพยฯ มาร่วมกันแบ่งปันสิ่งดีๆที่ได้จากการอบรมครั้งนี้กันอีก  ติดตามอ่านกันนะคะ  สำหรับ Marky นั้นแม้ว่าจะได้เข้าร่วมแค่ครึ่งวันเช้า  เพราะช่วงบ่ายติดประชุม  แต่ก็ได้สิ่งดีๆจากการเข้าร่วมมามากมายทีเดียว  ขอบคุณหน่วยการเจ้าหน้าที่  ขอบคุณคณะฯ ที่จัดเสริฟสิ่งดีๆมาให้พวกเราเสมอ  ขอบคุณบ้านหลังนี้ที่ยิ่งอยู่ยิ่งอบอุ่น  ขอบคุณชีวิตที่ผ่านมาที่ทำให้ตัวเองมองเรื่องบางเรื่องแต่แง่ดีๆมากขึ้น  ขอบคุณค่ะ  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2557 14:29 แก้ไข: 21 มีนาคม 2557 16:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 Baby, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบเรื่อง เกิดหมา ๒ ตัวครับ

 

ขอบคุณพลังใจ จากบันทึกนี้ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เออ...จริงซิ

ต่อไปนี้จะไม่ทำตัวเป็น หมาตัวที่สอง แล้ว....555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ