นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1212
ความเห็น: 1

เรียนรู้ เพื่อรอยยิ้มชาวสวนยาง ตอนที่ 1

 

          ประมาณเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา  หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่า Marky หายหน้าหายตาไปไหน  ตอบคือ  ไปปฏิบัติภารกิจเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางมาค่ะ (ดูดีมาก  55++)  กล่าวคือ  คณะทรัพยากรธรรมชาติจัดโครงการดีๆ คือ “โครงการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตยางพารา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งมีเกษตรกรจากจังหวัดที่เข้าร่วมอบรมไปแล้วจำนวน 5 รุ่นๆ ละ 60 คน  ได้แก่  จังหวัดปัตตานี  จังหวัดยะลา  และจังหวัดนราธิวาส  คณะฯ จัดโครงการนี้ขึ้นโดยร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดแต่ละจังหวัด  สิ่งเดียวที่เราอยากเห็นคือพี่น้องเกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมาคงมีแต่คนหันไปสงสารชาวนาที่ไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว  แต่หลงลืมพี่น้องที่อยู่ใกล้ๆเราอย่างพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางซึ่งต้องประสบกับปัญหาราคายางตกต่ำอย่างต่อเนื่อง  ชนิดที่ราคาที่ได้มาเมื่อหักลบต้นทุนแล้วต้องบอกว่าขาดทุนกันเลยทีเดียว  จากวิกฤตราคายางตกต่ำนี้  เราจะทำให้เกษตรกรยิ้มได้อีกครั้งได้อย่างไร  และให้เค้ายิ้มได้ตลอดไปได้อย่างไร  นี่คือโจทย์ที่เราตอบไว้ในโครงการนี้ค่ะ

          เริ่มต้นโครงการคณะฯ ทำความเข้าใจกับเกษตรจังหวัดที่คัดเลือกเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการ  ย้ำเลยว่าขอเป็นผู้ที่สมัครใจ  และพร้อมที่จะนำสิ่งที่ได้กลับไปปรับใช้  และถ่ายทอดไปยังคนอื่นๆได้  นี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราถือว่าเรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

          ทีนี้เข้าสู่โครงการกันเลย  ต้องบอกก่อนว่าโครงการนี้จัดจำนวน 3 วัน ต่อ 1 รุ่น  ที่สถานีวิจัยและฝึกภาคสนามเทพา  (แล้วทำไมต้องจัดที่สถานีวิจัยล่ะ???.........ก็เพราะจัดที่คณะฯ หรือในเมืองมันไม่มีต้นยางให้เห็น  มันไม่มีต้นยางให้กรีด  มันไม่มีเทคโนโลยีจริงให้ดูค่ะ....แล้วถ้ายังจัดแบบบรรยายแล้วแจกเอกสารกลับไปบ้าน  ดูแล้วไม่น่าจะได้อะไร  เห็นด้วยมั๊ยคะ) 

          เริ่มต้นเช้าวันที่ 1 เราได้รับเกียรติจากท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต  คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ  เป็นประธานเปิด  และเป็นวิทยากรบรรยายต่อเรื่อง “การวางแผนเศรษฐกิจครัวเรือน”  เพราะข้อนี้แหล่ะคือหัวใจสำคัญของการให้ชีวิตที่มั่นคงแก่เกษตรกร  เพราะหากเราทำให้เค้าได้ผลผลิตหรือรายได้จากสวนยางที่เพิ่มขึ้นแต่ยังไม่รู้จักใช้จ่าย  ไม่รู้จักวางแผนทางการเงิน  ได้ไปเท่าไหร่ก็หมดค่ะ  ฟังท่านคณบดีบรรยายเสร็จเกษตรกรหลายท่านพูดเสียงดังเลยว่า "ผมจะกลับไปปลดหนี้"   "ผมจะสอนให้ลูกทำงานเป็น"  "ผมจะรวยแล้วครับ" ฯลฯ  (เป็นไงล่ะ  ยิ้มกันยกใหญ่เลยสิ 555+++)

          ตามด้วยเริ่มปลูกยางปลูกยางไรให้ได้ดี  ใช้พันธุ์ยางอะไรดี  ยางโตขึ้นแล้วจัดการดูแลอย่างไร  โดยมี Marky เองเป็นวิทยากรค่ะ  ต้องบอกว่ายังมีเกษตรกรอีกจำนวนมาก  เกือบจะทั้งหมดที่มาก็ว่าได้  ที่ไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เลย  ที่ทำๆกันมาเพราะเป็นสิ่งที่บอกต่อกันมารุ่นต่อรุ่น  พอได้รับสิ่งที่เราหยิบยื่นไปต่างก็ถึงบางอ้อ  บอกว่ากลับไปจะทำให้ถูก (เอ้อออ   แค่คำนี้คนให้ก็ยิ้มแก้มปริกันไปอีกรอบแล้วค่ะ)


 

ตอนนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ  เดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน  โปรดติดตามตอนต่อไปเจ้าค่ะ

สร้าง: 24 มิถุนายน 2557 15:56 แก้ไข: 24 มิถุนายน 2557 16:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สิ่งตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ของวิทยากร คือรอยยิ้ม และความสุข ความเข้าใจในสิ่งที่บรรยาย ใช่มั้ยครับ

 

อิอิ ทำงานได้ มีความสุขด้วย แบบนี้สุดยอดเลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.190.122
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ