นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1275
ความเห็น: 2

เรียนรู้ เพื่อรอยยิ้มชาวสวนยาง ตอนที่ 2

        มาๆๆ  เล่ากันต่อนะคะ  กับโครงการดีๆ เพื่อรอยยิ้มเกษตรกรชาวสวนยาง  ตอนที่แล้วเล่าไปถึงการอบรมวันที่ 1 เรื่องเรียนรู้พันธุ์ยางและการจัดการสวน  ต่อกันด้วยเรื่องง่ายๆที่ทุกคนทำได้สบายๆ  แต่ยังมีคนทำน้อย  นั่นก็คือคนที่มีสวนยาง  หรือป่ายาง(ไม่ได้ถาง  ไม่ใส่ปุ๋ย)  จะทำมันให้เพิ่มมูลค่า  เพิ่มภูมิคุ้มกันทางอาหารให้กับเราได้อย่างไร  ก็เลยเป็นอีกหัวข้อ  คือ “การปลูกพืชร่วมยาง”  นั่นคือจะปลูกพืชอะไรบ้างในสวนยาง  เพื่อทำพื้นที่ 1 ไร่ให้เป็น 2 ไร่ 3 ไร่  หรือ 10 ไร่  โดยที่ยางก็ยังให้ผลผลิตกับเราดีอยู่  โดยท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปราโมทย์  แก้ววงศ์ศรี  รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี 

 

        ตามด้วยเรื่องสำคัญที่เกษตรกรชาวสวนยางทำกันทุกวันแต่ไม่รู้หลักที่ถูกต้องเป็นอย่างไร  แล้วแต่ทำไม่ถูกอย่างที่ปฏิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น  ผลเสียจะเป็นอยางไร  นั่นก็คือ  การกรีดยางที่ถูกต้อง  กรีดอย่างไรให้ได้น้ำยางมากที่สุด  สูญเสียหน้ากรีดและทำลายเปลือกยางน้อยที่สุด  สำหรับหัวข้อนี้การเรียนรู้ในห้องเรียนคงไม่เพียงพอ  เราเลยพาลงสวนยางของสถานีวิจัย  เพื่อกรีดต้นยางจริงๆกันเลย  ผลเป็นไงล่ะ  คนกรีดยางมา 20 กว่าปี ก็ไม่มีใครกรีดถูกสักคน  แต่ก็รับปากกับเราว่ากลับไปจะกรีดแบบที่อาจารย์สอนครับ/ค่ะ


 

       เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจวันที่ 1  หลังจากพักผ่อนตามอัธยาศัย  รับประทานอาหารเย็นเสร็จก็รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อซักถามข้อสงสัย  และทำกิจกรรมสัมพันธ์เพื่อให้รู้จักและสนิทสนมกันมากขึ้น  เรียกว่าได้รอยยิ้มกันไปทุกคนเลยทีเดียว

 


 

พักยกไว้แค่นี้ก่อนนะคะ  เดี่ยวมาต่อกันตอนที่ 3 นะ

สร้าง: 02 กรกฎาคม 2557 09:03 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2557 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบครับ มี workshop มีกิจกรรมสัมพันธ์ด้วย ครบเครื่องจริงๆ เลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เพิ่งได้มาอ่าน ชอบวีธีการวางรูปด้วยค่ะ ดูสวยงามได้ครบเรื่องในพื้นที่ไม่มากและเห็นภาพชัดเจนทุกภาพเลยนะคะ ดีจังเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.190.122
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ