นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2183
ความเห็น: 1

"ผม" ของฉัน

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่า ...
ทำไมผมถึงยาวขึ้นๆ และยาวได้มากหนักในขณะที่ ขนตา ขนคิ้วยาวได้น้อยหรือบางคนอาจถึงขั้นรู้สึกว่าไม่ได้ยาวขึ้นเลย เฮ้อ!!!
          ซึ่งจริงๆแล้วผมและขนเกิดจากเซลล์ในชั้นเอพิเดอมิส เจริญไปถึงชั้นเดอมิส มีลักษณะเป็นถุงเซลล์ที่ก้นถุงจะมีการแบ่งเซลล์ เซล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจะตายตั้งแต่อยู่ในถุงซึ่งจะถูกดันขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยเซลล์ที่เกิดใหม่ ผมและขนจึงเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ลักษณะของเส้นผมจะเหยียดตรงหรือหยิกขึ้นอยู่กับรูปร่าง ลักษณะของต่อมรากผม ต่อมรากผมจะสร้างเมลานีนสีแดง ดำ ซึ่งทำให้เส้นผมคนเรามีสีต่างๆ กัน ตามปริมาณเมลานีนที่ต่อมรากผมสร้างขึ้น
               โดยปกติแล้วผมของคนเราจะยาวประมาณสัปดาห์ละ 2 มิลลิเมตร การเจริญของขน ขนจะงอกยาวขึ้นเรื่อยๆ จะยาวเต็มที่ตามชนิด และตำแหน่งที่อยู่ของขนนั้น แล้วก็หยุดงอกไประยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะร่วงหลุดไป อายุของขนรวมถึงระยะหยุดงอกก่อนจะหลุดนั้น แตกต่างกันตามชนิดและตำแหน่งของขน เช่น ขนคิ้ว ขนตา ขนรักแร้มีอายุประมาณ 3-4 เดือน ส่วนขนอ่อนตามร่างกายมีอายุประมาณ 4 เดือนครึ่ง และสุดท้ายผมมีอายุนานถึง 4 ปี
ฉะนั้นการที่ผมกับขนยาวไม่เท่ากันนั้น เนื่องจากมีอายุการงอกที่แตกต่างกันคือขนจะมีอายุการงอกสั้นกว่า ทำให้งอกได้ความยาวสั้นกว่าแล้วจึงหลุดไป เริ่มการงอกใหม่ผิดกับผมซึ่งมีอายุการงอก ยาวนานกว่าทำให้งอกได้ความยาวมากกว่าแล้วจึงหลุดไป

 

ที่มา: http://www.bj.ac.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤศจิกายน 2558 18:00 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2558 13:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jack wisdon [IP: 223.181.38.166]
30 เมษายน 2563 21:32
#112387

There are the information for the all people online look at the here update of download settings windows 10 it is the great function here to seen the users for access the all internet setting.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ