นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4273
ความเห็น: 8

เมง กา รา บา .. เมียนมาร์ (2)

ว่ากันว่าอยากดูประเทศไทยเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ต้องมาที่พม่าครับ ที่นี้การจราจรขับเลนขวา พวงมาลัยรถก็ขวากัน รถส่วนใหญ่เป็นรถมือสองจากต่างประเทศ สภาพเก่าๆ ครับ น้ำมันถูกลิตรละไม่ถึง 10 บาท

อันเนื่องมาจาก  เมง กา รา บา .. เมียนมาร์ (1)

วันที่สอง (6 พ.ค.2554)
พระธาตุมุเตา 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ของพม่า เดินทางมาเมืองหงสาวดี นมัสการจดีย์ชเวมอดอร์ หรือพระธาตุมุเตา (1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า) ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในหงสาวดี เจดีย์นี้ เมื่อ 80 กว่าปีเกิดแผ่นดินไหว ในพม่าทำให้ยอดพระเจดีย์หักลงมา ผ่านการบูรณะใหม่ เป็นอย่างที่เห็นในภาพครับ
พม่า

1,3,4 บรรยากาศพระธาตุมุเตา  2 เกือบทุกวัด หรือเจดีย์ มักจะมีรูปสิงห์อยู่หน้าวัด ซึ่งของไทยเราจะเห็นพญานาค ถามพ่อไกด์ได้ความว่า ไม่ต้องเป็นสิงห์เสมอไปอาจะมีพญานาค นก เสือ ก็ได้ สำหรับเรื่อง เจดีย์ และวัด นี้ พม่าแยกขาดออกจากกัน ไม่ได้อยู่ด้วยกัน วัดพม่าจะคล้ายๆ บ้านคน ไม่โอ่อ่า อยู่แบบสมถะ ที่นี้ ให้ความสำคัญกับเจดีย์มากกว่า ส่วนใหญ่รัฐสนับสนุน ชาวบ้านช่วยกันดูแล พื้นฐานความเป็นอยู่ของชาวพม่า ส่วนใหญ่ ยังอยู่บ้านกับวัด/เจดีย์ สถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อน ทำบุญด้วย คือ วัด/เจดีย์ นี่เอง วันหยุดถึงกับเอาปิ่นโต เสื่อ แบกกระเป๋า มานอน ทำสมาธิที่พระเจดีย์กันเลย
พม่า

บรรยากาศพระเจดีย์มุเตา

 พม่า

แวะทำบุญวัด ตักบาตรที่วัดไจ้คะวาย วัดนี้ เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ของพระพม่า

พระราชวังบุเรงนอง อยู่ที่เมืองบะโค หรือหงสาวดี เมืองหลวงเก่าแก่ของอาณาจักรมอญ ปัจจุบันกรมศิลปากรพม่าได้ทำการขุดค้นฐานของพระราชวัง แล้วก่อสร้างตัวอาคารจำลองบรรยากาศของพระราชวังในสมัย ก่อน

พม่า
1 พระราชวังแบบเต็มๆ ว่ากันว่าสมัยพระเจ้าบุเรงนอง พระสุพรรณกัลยา ก็ประทับอยู่ที่นี้  4 ไม้สักขนาดใหญ่ที่ขุดได้  6,7,8 ว่ากันว่าเป็นข้าวของเครื่องใช้ของพระเจ้าบุเรงนอง 5 พ่อไกด์เรายังคงมุ่งมั่นกับการอธิบายให้ความรู้แก่ลูกทัวร์ ดูการแต่งตัวชุดทำงานพม่านะครับ

ช่วงบ่ายๆ เดินทางสู่พระธาตุอินทร์แขวน (1 ใน 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า) พระธาตุอินทร์แขวน ชื่อ ก็บอกแล้วว่าพระอินทร์มาแขวนเอาไป จะไปไม่ง่ายนัก .. นั่งรถโค้ชถึงตีนเขาเปลี่ยนเป็นรถท้องถิ่น ต้องจัดสัมภาระขึ้นรถหกล้อกัน เบาะไม้แข็งๆ นั่งพอสะเทือนให้เมื่อยก้น ขึ้นไปเบี่ยงซ้าย เบี่ยงขวา โค้งหักศอกให้ใจสั่นเล่นๆ แถมฝนตกนิดหน่อย พอกล้อมแกล้ม  นั่งซักพักก็มาถึงแค้ม หลังจากนั้นหยุดเปลี่ยนมาเป็นนั่งเสลี่ยง ขึ้นไปอีกประมาณ 30 นาที ลักษณะเสลี่ยงเป็นเก้าอี้ผ้าใบผูกกับไม้ไผ่ขนาดใหญ่ 2 ลำ หามด้วยคน 4 คน ข้างหน้า 2 ข้างหลัง 2 คน คนหามลูกเล่นไม่เบา แรกแรกเกาะกลุ่มกันดี ยิ่งขึ้นยิ่งหาย เดี๋ยวหยุดพักเหนื่อย เดี๋ยวหยุดที่ร้านค้าให้คนนั่งเสลี่ยงซื้อน้ำให้กินบ้าง  แต่ไกด์บอกไว้แล้วว่าไม่ต้องให้อะไรเค้า ขึ้นมาถึงขอทิปอีกต่างหาก ให้ 1000 จ๊าด จะเอา 2000 บอกเค้าว่า Tomorrow 555 พอลงตอนเช้าให้ 2000 จ๊าด จะเอา 3000 ประมาณนี้ แล้วกัน
พม่า

1,2,3 ขึ้นรถบรรทุกหกล้อ ดูก่อนว่าสูงมากต้องใช้บรรไดครับ 4,5,6 บรรยากาศของแค้มป์รอขึ้นเสลี่ยงลูกหาบมีชุดฟอร์มของเค้าด้วยเสื้อสีน้ำเงิน ก็ยังนุ่งโสร่งอยู่ 7,8 สภาพคนนั่งเสลี่ยงอารมณ์นี้เลย

พม่า 

1 ให้ทิปลูกหาบ ดูเหงื่อเค้าน่าจะเหนื่อยมาก อยากจะให้ทิปเยอะๆ แต่พอเห็นเค้าขอทิปมากขนาดไม่ยอมพอ เลยไม่ค่อยพอใจ 2 หนุ่มพม่าขายดอกไม้ ทาแป้ง ทา นา คา ถามไกด์ว่า รูปแบบการทาแป้งมีแน่นอนตายตัวหรือไม่ ได้คำตอบว่าไม่แน่นอนแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน ทาเป็นวงกลมบ้าง แถบสี่เหลี่ยมบ้าง ทาทั้งหน้าก็มี ทาเป็นเส้นๆ ตามรอยนิ้วก็เห็น 3 ห้องที่พักแบบพออยู่ได้จัดว่าดี มีแต่พัดลม แต่ก็เย็นอยู่แล้วตามสภาพอากาศ 5,6 ผู้คนมาสักการะพระธาตุหิ้วรองเท้าตามๆ กันไป ครับทั้งชาย ทั้งหญิง 4,7 ของสักการะพระธาตุครับ

ถึงที่พัก โรงแรมไจ้ทีโย ใกล้ๆ บริเวณยอดดอย เดินขึ้นไปเองไม่ใส่รองเท้าอีกหน่อยเพื่อนมัสการพระธาตุตุอินทร์แขวน หรือ ก้อนหินทอง ซึ่งเป็นเจดีย์ขนาดเล็กสูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนก้อนศิลาใหญ่ปิดทอง ที่วางอยู่บนหน้าผา เป็นสิ่งมหัศจรรย์ ชาวพม่าเชื่อว่าเจดีนี้ลอยอยู่บริเวณหน้าผา ผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนนี้ครบ 3 ครั้ง ผู้ นั้นจะมีแต่ความสุขความเจริญ พร้อมทั้งขอสิ่งใดก็จะได้สมดั่งปรารถนาทุกประการ สามารถนั่งสมาธิ หรือสวดมนต์ได้ตลอดคืน พระธาตุอินทร์แขวนนี้นับเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของพุทธศาสนิกชนชาวพม่า เป็นที่มาและแรงบันดาลใจของกวีซีไรส์ ปี พุทธศักราช 2534 มาลา คำจันทร์ ที่แต่งวรรณกรรมเรื่อง “เจ้าจันทร์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน”

พม่า

ชมความงามของพระธาตุอินทร์แขวนยามค่ำคืน และยามเช้า

พม่า 

 พม่า

บรรยากาศโดยรวมของบริเวณพระธาตุอินทร์แขวน

ตามต่อ
เมง กา รา บา .. เมียนมาร์ (3)

ที่มาของข้อมูล
1. เอกสารของทัวร์ พ่อไกด์ไทยและพ่อไกด์พม่า
2. หนังสืออ่านเพิ่มเติม  เที่ยวเมียนมาร์ โดยไพรัตน์ สูงกิจบูลย์

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2554 19:32 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2554 15:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เต๋ค่า [IP: 113.53.6.25]
17 พฤษภาคม 2554 13:08
#65431

WOW ที่หนึ่งแล้ว

หนุก ๆ ต่อ ๆ เขียนเร็ว ๆ น๊า

Ico48
iaomi [IP: 192.168.101.4]
18 พฤษภาคม 2554 10:19
#65458

ต้องหาโอกาสไปนมัสการพระธาต์อินทร์แขวนบ้างแล้วค่ะ....แต่อยากไปให้ครบสามครั้ง หุหุ

ม่องเอ  พาเที่ยวพม่า สนุก ครบรส แต่ขอตอนที่ 3 ด่วน เลย

ว้าว อิจฉาๆๆ (>_<)

สาวพม่าเค้าว่าผิวสวยจิงอ่ะป่าวค่ะ

อืม หรือสู้สาวที่อยู่ข้างๆ ไม่ได้ 555+

Ico48
กวดก๊าฟฟ [IP: 192.168.101.4]
18 พฤษภาคม 2554 13:58
#65466
กด like พันครั้งคร่ะ สุขกายเพราะสถานที่สวย สบายใจเพราะอิ่มบุญ ขอบคุนค่ะ ที่มาแชร์ประสบการณ์ถ้ามีโอกาสคงต้องไปบ้างเร้ว อิอิๆๆๆ
Ico48
charlee [IP: 192.168.101.4]
18 พฤษภาคม 2554 14:47
#65469

น้องชายคะ

 เวอร์ฯ สามจัดมาให้ไวๆ  เที่ยวแล้วหยุดพักนานไปและ จัดมาๆ หนุกนั้น

ตื่นเต้นดีนะค้าบ ตอนเดินทางขึ้นพระธาตุอินทร์แขวน

อ่านไปลุ้นไป 55+ 

ขอบคุณ ขอบใจ แฟนคลับ.. ชอบพระธาตุอินทร์แขวนเช่นกัน..มีรสชาดดี ครับ ทั้งตื่นเต้น ลุ้นๆ สบายอารมณ์บ้าง.. ความจริงแล้วน่าเห็นใจลูกหาบเหมือนกัน ถึงแม้จะแบก 4 คน แต่เดินขึ้นเขานี่ ไม่ธรรมดา แต่ละคนเหงื่อตก หอบเลย.. คิดในใจว่าให้ทิปคนละ 100 บาท ยังรู้สึกว่าน้อยไปจริงๆ .. แต่มาคิดอีกที ลูกหาบนี่ความจริงได้เงินค่าหาบทั้งขึ้นทั้งลง จาก หัวหน้าเค้าอยุ่แล้ว รวมถึงได้ทิปแยกของแต่ละคนอีก น่าจะได้มากพอสมควร แล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ