นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2511
ความเห็น: 2

Man of Honor - คนที่มีเกียรติ

Man of Honor – คนที่มีเกียรติ

 

 

Man of  Honor – คนที่มีเกียรติ


เชื่อว่าหลายๆคนในที่นี้ คงชอบดูซีรี่ย์เกาหลีกันบ้างไม่มากก็น้อย DaDa เองก็เช่นกัน และไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์เกาหลี หรือ ละครไทยเราก็มีเนื้อหาสอดแทรกสาระหรือสั่งสอนให้คนดูได้คิดพิจารณาสถานการณ์ต่างๆในเรื่องไว้ ดูละครแล้วย้อนดูเราเองว่าเป็นอย่างไร

อย่างเรื่องที่ DaDa ยกตัวอย่างนี้ Man of  Honor  เป็นเรื่องที่เพิ่งดูเมื่อไม่นานมานี้เอง และที่ดูก็เพราะนางเอกของเรื่องค่ะ น่ารักมาก คนเดียวกับเรื่อง City Hunter ที่กำลังฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้า วันเสาร์-อาทิตย์ ค่ะ  Man of  Honor  ถ้าแปลตามชื่อเรื่อง ก็ ประมาณว่า คนที่มีเกียรติ อะไรทำนองนั้น แต่ สิ่งที่ DaDa กำลังยกตัวมาให้นี้เป็นแค่ตอนหนึ่งที่กล่าวถึงความขัดแย้งของตัวละครในเรื่อง มาลองดูกันนะ

หน่วยงานหนึ่งในบริษัท คือทีมการตลาด ซึ่งเป็นทีมที่สำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทเป็นทีมที่ทำกำไรให้บริษัทมากที่สุดในแต่ละปี ดังนั้นทีมนี้จึงมีความสำคัญต่อบริษัทเป็นอย่างมาก และในทีมกำลังอยู่ระหว่างการคัดเลือกพนักงานเข้าร่วมทีมเพิ่ม โดยหนึ่งในนั้นมี พระเอกของเรื่อง ซึ่งมีความขัดแย้งกับประธานบริษัทและผู้จัดการ มาตั้งแต่ต้นเรื่อง ในระหว่างการดำเนินเรื่อง ช่วงหนึ่งที่ประธานบริษัทสั่งการให้ผู้จัดการทำอย่างไรก็ได้ให้จัดการเอาพระเอกของเรื่องออกจากการคัดเลือกพนักงาน ดังนั้น

- ผู้จัดการจึงใช้เทปบันทึกจากกล้องวงจรปิดซึ่งมีภาพของพระเอกของเรื่องออกกำลังใช้ความรุนแรงกับลูกชายท่านประธาน(ซึ่งเป็นภาพที่ผู้จัดการได้ทำการตัดต่อมาก่อนแล้ว) เพื่อเป็นข้ออ้างในการไล่ออกจากทีมการคัดเลือก
-แต่พระเอกของเรื่อง ขอดูเทปนั้นเพื่อจะยืนยันภาพว่าเขาได้ใช้ความรุนแรงจริงหรือไม่ (ซึ่งไม่จริง)
- แต่ผู้จัดการ กลับบอกว่า การสอบสวนกล้องวงจรปิดเป็นเรื่องของตำรวจไม่ใช่หน้าที่ของ พระเอกในเรื่อง
-พระเอกของเรื่องจึงบอกว่า ถ้าอย่างนั้นเขาคงนั่งอยู่เฉยๆและรอดูจุดจบอยู่ที่ออฟฟิศไม่ได้หรอก เพราะเขาไม่ได้ทำ
- ผู้จัดการเลยบอกว่า ถ้า พระเอกของเรื่องไม่ยอมออกไปดีดี เขาจะเป็นผู้นำความหายนะมาให้ทีมการตลาดเอง
- หัวหน้าทีมการตลาดซึ่งยืนอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย จึง ถามว่า ความหายนะที่พระเอกของเรื่อง จะนำมาให้ทีมการตลาดคืออะไร(ซึ่งในขณะนั้นถือได้ว่าพระเอกเป็นลูกน้องในทีมของเขาด้วยเพราะอยู่ระหว่างการคัดเลือก)
- ผู้จัดการ จึงบอกว่า ทีมการตลาดก็จะกลายเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้น
- หัวหน้าทีมการตลาด เลยถามผู้จัดการว่า นั่นคุณขู่ผมใช่ไหม
- ผู้จัดการ บอกว่า นั่นเป็นการขอความเห็น คุณ จะได้รับผลประโยชน์ถ้าคุณไล่ผู้ร่วมทีมคนนี้ออกไป (พระเอกของเรื่อง) และทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
- หัวหน้าทีมการตลาด เลยตอบไปว่า ถ้าอย่างนั้นผมคงต้องขอปฏิเสธการขอความเห็นและผลประโยชน์นี้
- ผู้จัดการ จึงถาม หัวหน้าทีมการตลาด ว่า เพียงเพื่อผู้ร่วมทีมคนนี้ (พระเอกของเรื่อง) คุณไม่สนเลยใช่ไหมว่าทีมการตลาดเป็นหรือตาย ในสายตาคุณ
-หัวหน้าทีมการตลาด เลยตอบไปว่า สำหรับหัวหน้าทีมที่ไม่สามารถแม้แต่จะปกป้องคนของเขาเองได้ ในฐานะหัวหน้าทีมการตลาด จะไม่ไร้ประโยชน์ไปหน่อยเหรอ... นั่นมันไม่ถูกต้องหรือครับ
- ผู้จัดการ จึงตอบไปว่า ถ้าเป็นแบบนั้นผมเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังพูดแล้ว ผมจะนำสิ่งที่คุณพูดไปบอกต่อท่านประธานไม่ให้ตกหล่นแม้แต่คำเดียว
- หัวหน้าทีมการตลาด จึงตอบกลับไปว่า คุณห้ามทำตกหล่นแม้แต่คำเดียว บอกท่านประธานตามนี้ด้วยนะครับ

.....และเรื่องราวก็ดำเนินไปถึงตอนจบของเรื่อง ซึ่ง ทั้งประธานบริษัทและผู้จัดการ คนนั้นก็ได้รับผลของการกระทำของแต่ละคนไป.....

ในมุมของ ผู้จัดการคนนั้น เลือกที่จะใส่ร้าย ทำร้าย คนอื่น เพื่อผลประโยชน์ต่อตัวเอง ทั้งๆ ที่ความจริงคนที่เค้าใส่ร้ายไม่ได้เป็นคนผิดเลย
ในขณะที่ หัวหน้าทีม เลือกที่จะเชื่อลูกน้อง ปกป้อง ลูกน้องของตัวเอง ในสังคมปัจจุบันลักษณะตัวอย่างเหตุการณ์แบบนี้หรือคล้ายคลึงกัน หาได้ยากที่หัวหน้าจะปกป้องลูกน้อง หากการปกป้องนั้นไม่ได้นำพาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวหัวหน้าเอง เนื่องด้วยการแข่งขันชิงดีชิงเด่น การเอาตัวรอด ในสังคมที่มีความเห็นแก่ได้เห็นแก่ตัวเองกันมากขึ้น ในทางกลับกันเมื่อลูกน้อง หรือ เพื่อน หรือ คนใกล้ชิด ทำผลงานที่นำมาซึ่งชื่อเสียงที่ดี หัวหน้า หรือผู้ที่เล็งเห็นประโยชน์ส่วนตัวกลับออกรับแทน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแต่ในละครเท่านั้น คนแบบนี้ก็มีอยู่มากในสังคมที่เราอยู่ ......................หากตัวเราเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ ลองคิดดูว่าเราจะเลือกเป็นแบบไหน?....เลือกที่จะเป็นคนที่มีเกียรติ  Man of Honor…….? หรือ...?


...........................เอ้อ...................เป็นซะอย่างนี้ ชีวิตจริงกับละคร ก็ไม่ได้ต่างกันมากมายเลย…………………………………

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2555 11:06 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2555 11:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีหนังฝรั่งอยู่เรื่องนึงชื่อ "Men of Honor" ออกฉายเมื่อปี 2000 นักแสดงนำมี Cuba Gooding, Jr. กับ Robert De Niro

เรื่องนี้สร้างขึ้นจากชีวิตจริงของ Carl Brashear ลูกชายชาวนาที่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นนักดำน้ำของกองทัพเรือ (ยุคทศวรรษที่ 50 -60) จนตัวเองต้องบาดเจ็บพิการ

ไม่มีสิ่งใดที่จะขวางกั้นลดทอนความใฝ่ฝันของเขาได้ เขาเชื่อมั่นในคำสั่งสอนของพ่อที่ว่า "จงอย่าล้มเลิก จงเป็นที่หนึ่งให้ได้" เขาต่อสู้กับระบบของกองทัพเรือ และความพิการของเขา จนได้รับการยกย่องจากกองทัพเรือให้เป็น Master Diver และ Master Chief

เราเอง

ชอบดูซีรีส์เกาหลีเช่นกันคะ ไม่เคยพลาดตอนนี้ก็ติด "ซิตี้ฮันเตอร์" แต่ไม่ฮาเท่าตอนเป็นการ์ตูนเท่าไหร่

แต่กรี๊ด ลีมินโฮ อยู่อ่ะคะ อิอิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ