นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 4547
ความเห็น: 1

Mission complete

Mission complete

 

   ได้ลาหยุดช่วงก่อนสงกรานต์ จึงถือโอกาสไปสอบใบอนุญาตขับรถยนต์ที่สนามสอบสงขลา ซึ่งปัจจุบันมีข้อบังคับใหม่ ต้องใช้เวลาในการอบรมและสอบมากขึ้น โดยอบรม หนึ่งวันและทำการสอบขับรถในวันถัดไป (หรือภายใน 90 วันนับจากวันสอบผ่านข้อเขียน) อาจทำให้เสียเวลามากขึ้นแต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะการขับรถได้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การขับรถให้เป็น มีน้ำใจรู้ระเบียบวินัย ไม่ใช่เรื่องง่าย
        การเข้าอบรมและสอบควรเตรียมตัวให้พร้อมโดยควรไปถึงสำนักงานขนส่ง ก่อน 08:00 เอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมคือ สำเนาบัตรประชาชน(พร้อมตัวจริง) และใบรับรองแพทย์ฉบับจริง 08:00 หรือก่อนเล็กน้อยให้เข้าแถวยื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่ พร้อมรับบัตรคิว ในวันๆ หนึ่งมีผู้เข้าสอบจำนวนมาก อาจเกินร้อยคน ซึ่งถ้าท่านไปช้า ท่านก็จะได้สอบเป็นคนหลังๆ ซึ่งก็จะทำให้ต้องรอนานขึ้น หลังจากนั้นก็ยื่นเอกสารที่ได้ในตะกร้าหน้าห้องทดสอบสมรรถภาพ เพื่อทดสอบสมรรถภาพ ได้แก่ ตาบอดสีซึ่งไม่ยากมีแค่สามสีให้ตอบ คือ เขียว เหลืองและแดง โดยจะมีไฟเหมือนไฟจราจรติดแสดงขึ้นและให้ตอบว่าสีใด แต่ไฟไม่ได้ติดเรียงเป็นลำดับเป็นเขียว เหลือง แดง หากท่านตาบอดสี ท่านจะไม่สามารใช้วิธีจำลำดับเหมือนไฟจราจรได้ เสร็จแล้วก็จะทำการทดสอบความไวต่อการตอบสนองของเท้า โดยให้เหยียบคันเร่งให้ไฟเขียวติดเมื่อเห็นไฟแดงให้เหยียบเบรกภายในเวลา 0.75 วินาที และต้องผ่าน 2 ใน 3 แนะนำให้เหยียบแรงๆ เมื่อเสร็จจากการทดสอบสมรรถภาพ 09:00 ให้เข้าห้องอบรมได้ ผู้ที่ได้ใบขับขี่แล้วหากมีที่นั่งเหลือ แนะนำว่าเข้าฟังอีกครั้งก็ดีจะได้เป็นการทบทวน (ดีกว่าไปรออยู่นอกห้อง ฮิๆ)
        พักเที่ยงกันหนึ่งชั่วโมง ต่อกันตอนบ่าย จนถึง 14:00 ได้เวลาสอบข้อเขียนซึ่งจะต้องสอบให้ผ่านโดยต้องตอบถูก อย่างน้อย 23 ใน 30 ข้อ การทดสอบทั้งหมดสา มารถสอบแก้ตัวได้ในวันเดียวกันยกเว้นการสอบขับรถ จะสามารถสอบแก้ตัวได้ในอีก 3 วันส่วนผลการสอบทดสอบสมรรถภาพและข้อเขียนสำหรับ DaDa ผ่านฉลุย ซึ่ง DaDa จะต้องสอบปฏิบัติขับรถในวันพรุ่งนี้
        การสอบขับรถ นัดสอบในเวลา 08:30 หากท่านที่ต้องการสอบแก้ สามารถเข้าสนามสอบได้ตั้งแต่ 08:00 เมื่อผู้สอบแก้ตัวหมดแล้ว ก็จะถึงเวลาของผู้เข้าสอบใหม่โดยให้สิทธิผู้ผ่านข้อเขียนของเมื่อวานก่อน ตามลำดับการมาก่อนหลัง โดยดูจากการยื่นบัตรนัดรายงานตัวสอบที่เจ้าหน้าที่ ดังนั้นหากต้องการสอบก่อน เพื่อลดแรงกดดัน ให้มาก่อน 08:30 และยื่นบัตรนัดที่เจ้าหน้าที่ การสอบขับรถถือได้ว่ายากพอสมควรสำหรับมือใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ยากเลยสำหรับคนที่ขับรถมาพอสมควรแล้ว และถือได้ว่าเป็นท่าสอบที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับมือใหม่ก่อนที่จะเข้าสู่การขับรถจริงร่วมกับผู้ใช้รถ อื่นๆ บนท้องถนนหากท่านสอบไม่ผ่าน ก็ควรฝึกฝนให้เชี่ยวชาญในสนาม ก่อนที่จะสอบใหม่ให้ผ่าน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและผู้ร่วมทาง
       เนื่องจากไปแต่เช้าจึงได้คิวสอบแรกๆ และได้เป็นคนแรกของการสอบปฏิบัติด้วยตื่นเต้นมากเกรงว่าจะสอบไม่ผ่านแต่สู้ๆอยู่แล้ว  โดยเริ่มเริ่มสนามสอบต้อง จอดรถ ณ. จุดจอดและยื่นบัตรประชาชนเพื่อรายงานตัว แนะนำว่าพยายามชิดซ้ายและให้ขนานกับขอบทางมากที่สุดจะทำให้เข้าเทียบจอดในท่าถัดไปทำได้ง่ายขึ้น เมื่อกลับจากรายงานตัว ขึ้นรถ คาดเข็มขัด ลดกระจกลงทั้งสองด้าน ปลดเบรกมือ เปิดไฟเลียวซ้าย ออกรถ เพื่อสอบ

 

 

มาเริ่มกันเลยกับท่าที่ 1 คือจอดเทียบระยะห่างไม่เกินจากขอบทางไม่เกิน 25 ซม. เคลื่อนรถไปข้างหน้าช้าๆ ให้ด้านซ้ายห่างจากขอบทางไม่เกิน 25 ซม. โดยไม่ปีนขอบทางและต้องขนานกับขอบทาง โดยล้อทั้งสองจะต้องเหยียบแผ่นเหล็ก ท่านี้ไม่ยากแต่ก็ตกกันบ่อย

 

 

เสร็จแล้วให้หยุดรถหลังเส้นหยุดรถ ไม่เกิน 50 ซม. และไม่ล้ำเส้น ตรงนี้มีกล้องส่องจากด้านบนถึง 2 กล้อง เมื่อหยุดรถแล้วนับในใจ 5 วินาที

 

สำหรับ DaDa ท่าที่ 1 ผ่านฉลุย

    จากท่าที่ 1 ให้สัญญาณไฟ เบี่ยงขวาเล็กน้อย หักพวงมาลัยไปทางซ้ายเพื่อสอบท่าถัดไป ท่าที่ 2 คือเดินหน้าตรง ถอยหลังตรง ให้พยายามจัดรถให้เข้าตรงช่องทาง ระยะห่างจากซ้ายและขวาเท่าๆ กัน และจัดพวงมาลัยให้ตรงก่อนถึงเส้นหยุดรถ และหยุดรถเป็นเวลา 5 วินาทีเช่นกัน เมื่อพร้อมแล้วให้ถอยหลังตรงได้เลย ถอยช้าๆ ไม่ต้องแต่งพวงมาลัย เพราะรถได้แต่งไว้ตรงแล้ว หากท่านเกร็งและขยับซ้ายขวา แม้เพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะถอยชนหลักและไม่ผ่านในท่านี้ สำหรับ DaDa ท่าที่ 2 ผ่านฉลุย


เมื่อผ่านท่าเดินหน้าตรง ถอยหลังตรง (หรือตกก็แล้วแต่) ให้ขับรถตามเส้นทางในสนามสอบ โดยต้องขับในช่องทางที่ถูกต้องและปฏิบัติตามป้ายเตือนต่างๆ ด้วย ยกเว้นป้ายหยุดตรงสะพาน ให้ขับผ่านไปได้


        ท่าสุดท้ายคือท่าที่ 3 ถอยหลังเข้าจอด สำหรับ DaDa ใช้ Kancil ซึ่งเป็นรถเล็กต้องเข้าจอดช่องจอดด้านหน้าซึ่งเป็นช่องเล็กกว่า และมีเนิน หรือขอบทางสำหรับสอบขับรถ จยย. ให้เข้าเทียบในระยะที่เหมาะสมไม่ห่างจนเกินไป

 

ถอยหลังเข้า ทำมุม 45 องศา แล้วถอยหลังตรงเข้าช่องเมื่อได้ครึ่งคัน ให้หมุนพวงมาลัยไปขวาสุด พร้อมถอยหลังต่อช้าๆ รถจะเข้าช่องพอดี

 

จัดพวงมาลัยให้ตรงถอยหลังอีกเล็กน้อยหากยังถอยได้

 

เดินหน้าเล็กน้อยให้รถขนานในช่องจอด จัดล้อให้ตรงและรถอยู่ตรงกลางช่องจอด ส่งคำตอบโดยยื่นมือขวาออกนอกรถ ท่านี้จะเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่เกิน 7 ครั้ง หากทำถูกต้องจะใช้เพียง 3 เกียร์เท่านั้น เสร็จแล้วก็ถอยหลังเล็กน้อย และให้สัญญาณไฟ เพื่อออกจากช่องจอด และออกจากสนามสอบเพื่อมารายงานตัวอีกครั้ง

ท่าที่ 3 ผ่านฉลุย

หากท่านได้เอกสารคืนทั้งหมด อย่าตกใจแสดงว่าท่านสอบผ่านแล้ว ให้นำเอกสารทั้งหมดไปยื่น ณ ช่องที่ 5 ชั้นที่สองเพื่อรับใบอนุญาตได้ แต่หากให้ใบนัดแสดงว่าท่านสอบไม่ผ่าน ให้มาสอบแก้ท่าที่ไม่ผ่านได้ในอีก 3 วันนับจากวันนี้ได้  ดีใจจัง สอบผ่านและได้ใบอนุญาตขับรถแล้ว แม้ยังไม่มีรถตัวเองให้ขับ Mission complete

ไหนไหนก็ไปถึงสงขลาไม่เห็นทะเลมานานหลังจาก Mission complete เลยไปเที่ยวแหลมสมิหลาต่อซะเลย บรรยากาศดีมากๆแต่มีภาพมาฝากแค่ 2 ภาพเท่านั้นนะค่ะ แบบว่าเพลินไปกับบรรยากาศมากไปหน่อยจนลืมถ่ายภาพเก็บไว้ซะงั้น

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 เมษายน 2555 12:28 แก้ไข: 12 เมษายน 2555 12:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 MoN_Takan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นการเล่าเรื่องที่ทั้งสนุกและได้สาระมากๆค่ะ เยี่ยมๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.204.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ