นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1710
ความเห็น: 6

Good morning

"ตื่นเช้า" สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัว

"ตื่นเช้า" สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัว


หลาย ๆ คนคงจะลืมไปแล้วว่า การตื่นเช้าเป็นอย่างไร เพราะช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย และ การทำงาน ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช ให้เราไปเรียนหนังสือ ความกระตือรือร้นของเราก็ค่อย ๆ หมดไป จากที่เคยตื่นเช้าได้เป็นประจำในช่วง ม.ปลาย ยิ่งวัยทำงาน ทีพัก อยู่ใกล้ ที่ทำงานทำให้ไม่ต้องรีบเร่ง แต่การตื่นเช้าทำให้เจอเรื่องราวดีดีที่เป็นประโยชน์มากมาย

ตอนเด็ก ดามักนอนตั้งแต่หัวค่ำ ตื่นตั้งแต่หัวรุ่ง ้พื่ออ่านหนังสือ ทบทวน บทเรียน พ่อแม่ปลูกฝังให้อ่านหนังสือช่วงหัวรุ่งพ่อบอกว่า เป็นช่วงเวลาที่สมองจดจำได้ดี


 แต่พอโตมาหน่อย เข้าสู่วัยทำงาน รับผิดชอบตัวเองมากขึ้น ดาเองก็บ่อยครั้งไปที่ตื่นสาย แต่ ขอยืนยันแม้จะตื่นสายก็ไม่เคยเอาเปรียบเวลางาน เพราะดาจะเข้าที่ทำงานไม่เคยสาย  มาลองคิดถึงประโยชน์ของการตื่นเช้าดูสิ ว่าเราจะได้อะไรจากการตื่นเช้าบ้าง???


ขับถ่ายของเสีย ในช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่อวัยวะเริ่มทำงาน ทั้งลำไส้เล็กและสำไส้ใหญ่ ที่เริ่มขับของเสียออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายขับของเสียต่าง ๆ ออกได้หมด ผิวพรรณก็จะสดใส จิตใจเบิกบาน สดใส พร้อมที่จะลุยงานให้สำเร็จ

 
อาหารเช้า หลาย ๆ คน คงจะรู้ว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะหลังจากร่างกายนอนเป็นเวลานาน ร่างกายจะต้องการพลังงานเป็นอย่างมาก หากเราไม่รับประทานอาหารเช้า ร่างกายก็จะดูดสารอาหารจากอุจจาระ ทำให้เราเป็นคนมีกลิ่นตัว นอกจากนี้ยังส่งผลต่อกระเพาะอาหาร เพราะกระเพาะอาหารจะทำงานหนักที่สุดในช่วงเช้า หากเราไม่ทานอาหารเช้า อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะ จนถึงขึ้นกระเพาะเสื่อมได้
 

แสงแดดในยามเช้า แสงแดดในยามเช้าเป็นแสงแดดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยในการสังเคราะห์วิตามินดี ที่จะช่วยในการดูดซึมแคลเชียม แต่จงระวังแสงแดดในยามสาย เพราะนอกจากเราจะได้ไม่วิตามินดีแล้ว เรายังจะได้มะเร็งผิวหนังเป็นของแถมอีกต่างหาก

การเดินทางอย่างสบาย ๆ ตื่นเช้าออกจากบ้านก่อน จะได้ไม่ต้องไปแย่งถนนกับใคร เดินทางแบบชิว ๆ ได้มองวิวในตอนเช้า จิตใจเบิกบาน ไม่ต้องมาหงุดหงิดกับรถติด
 
นอกจากนี้การตื่นเช้ายังได้เปรียบคนอื่น ๆ เพราะในชีวิตปัจจุบัน เป็นช่วงแห่งการแข่งขัน เวลามีค่าเป็นเงินเป็นทอง ฉะนั้นหากเราเริ่มต้นก่อนเราก็ย่อมได้เปรียบคนอื่น ๆ

แล้วจะเริ่มต้นยังไงดี ตื่นเช้ายังไงดีล่ะ

1.อย่าเปลี่ยนทันทีทันใด

คือ อย่าหักดิบตัวเอง คืออาจจะเริ่มต้นด้วยการตื่นเร็วกว่าเวลาตื่นปกติซัก 15-30 นาที จากนั้นก็ค่อยๆปรับให้เช้าขึ้นเรื่อยๆจนถึงเวลาต้องการ

2.นอนให้เร็วขึ้น

ร่างกายเราไม่ใช่หุ่นยนต์ยังไงเขาก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ ถ้าเราอยากจะตื่นเช้าขึ้นเราก้ต้องนอนให้เร็วขึ้นอีกหน่อย อันนี้ดาเองพยายามอยู่ที่จะนอนให้เร็วขึ้นปกติ 5 ทุ่ม- เที่ยงคืน กว่าจะเข้านอนได้

3.ตั้งนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง

ดาคิดว่าทุกคนคงจะเคยมีประสบการณ์ เอื้อมมือไปปิดนาฬิกาปลุกและนอนต่อ ดังนั้นตั้งมันในที่ๆจะไม่สามารถเอื้มไปปิดมันได้ก็ดีนะคะ เพราะ ดาเองก็เป็นเช่นบ่อยๆไปปิดนาฬิกาปุ๊บนอนต่อทันที

4.ลุกออกจากเตียงให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้

5.อย่า” อีกแป๊บนึงน่า”

ห้ามให้ประโยคนี้ผุดขึ้นมาในความคิด (แต่ดาแอบทำบ่อยไป) อย่าตั้งทางเลือกว่าขอนอนต่ออีก 10 นาทีเถอะ บอกกับตัวเองว่า”‘ช้านต้องตื่นแล้วนะ ห้ามมีข้ออ้างกับตัวเอง” (บางครั้งเราก็ต้องขึ้นเสียงแข็งกับตัวเองบ้างอ่ะนะตามใจมากไป เดี๋ยวเหลิง)


อย่างวันนี้ ดา ตื่นแต่ เช้า ขี่มอไซด์เข้าที่ทำงาน 7 โมงเช้า (ได้ข่าวว่าวันนี้วันหยุดนิน่า แล้วมาทำอะไรนี่) แต่ยังไม่เช้าทันพอสำหรับ นักวิ่งทุกท่านที่ร่วมกิจกรรม วิ่งมาราธอน ของ คณะเภสัชศาสตร์ แต่อยากน้อย วันนี้ ได้ตื่นเช้าอีกวัน มาสูดอากาศดีดีแต่เช้า มีแรงทำงานต่อ work มากๆ

อย่าลืมใช้เวลาช่วงเช้าของให้เกิดประโยชน์ที่สุดนะคะ Good morning ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มิถุนายน 2555 11:02 แก้ไข: 24 มิถุนายน 2555 11:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อตอนวัยรุ่น ช่วงมัธยม ก็ตื่นเช้าเป็นประจำตั้งแต่ 5 นาฬิกา เพราะเรียนในตัวจังหวัดต้องตื่นเช้ามิเช่นนั้นจะไม่ทันรถ และจะถูกครูปกครองทำโทษ ช่วงหน้าฝนยิ่งต้องเช้ากว่าปกติ เพราะช่วงนั้นท้องทุ่งเต็มไปด้วยปลา ผมชอบไป "ทงเบ็ด" ไว้ตอนเย็นและต้องออกไปเก็บตอนเช้า ได้ปลากินประจำไม่ต้องชื้อ นึกแล้วก็คิดถึง วันเวลาเก่าๆ อาทิตย์หน้าหลบเรินกันหวา :)

ช่วงเรียนมัธยมก็ต้องเดินทางไปโรงเรียนที่ตัวเมืองสงขลาทุกวัน ถ้าไปช้าไม่ทันเข้าแถวก็จะถูกครูฝ่ายปกครองจับมาหวดก้นคนละที สองที

รถโดยสารประจำทางภายในหมู่บ้านนั้น วันหนึ่งผ่านไม่กี่เที่ยวเอง หลายๆ คนอาศัยการ "ผูกรถ" เอาและต้อง "รอทุกคน" ตามเส้นทาง

เรื่องทำบาปอย่างยิงนก ตกปลานี่ ตอนเด็กๆ ไม่เคยเว้นเลยครับ

เราเอง

ยากตื่นสายบ้าง แต่ตื่นตอนที่เพื่อนไม่ตื่น

ไม่บอกว่าเวลาประมาณได แต่พอใกล้สว่างมันดันมาง่วง

อีกที แต่ว่ามันหมดเวลานอน ต้องไปส่งเด็กที่โรงเรียน

สรุปความว่าถึงที่ทำงานไม่เิกิน 07.10 น.

Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
24 June 2012 23:35
#78072

ตื่นเช้า แล้วนอนต่อนี่นับม้ัยอ่า

ตื่นเช้า ตื่นสาย ตื่นเอง....

สั่งร่างกายได้ ไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก

ประมาณว่าถ้าแก่สักนิด...

ก็จะนอนไม่หลับค่ะ

เช้าก็ตื่นเอง....อัตโนมัติ

อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน

อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา

อิ..อิ...

@ServiceMan กะ @Our Shangri-La น่าจะไปอยู่หมู่บ้านเดียวกันนะจะได้เป็นเพื่อนบ้านช่วยกันยิงนกตกปลา...5555

@ทดแทน ไม่ต้องบอก น้องก็รู้ว่าตื่นเช้าแน่ๆเพราะว่า..... (เติมคำในช่องว่างเอาเองนะ)...5555

@Kathi Noodee ตื่นเช้าแล้วนอนต่อ เพราะว่าน้องน้ำไม่ไหลอ่ะป่าว....555

@เมตตา ต้องฝึกให้เป็นกิจวัตร..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ