นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1756
ความเห็น: 0

ความจริงใจ

ความจริงใจ

 

 

เพราะได้รับแต่สิ่งดีดี (ที่แอบยึดไว้เอง) อย่าง  เมื่อ TV เสียทำอย่างไรให้มี TV ดู ก็ได้ TV ที่ประยุกต์ได้มาดู ต่อมา ก็ได้เจ้า  เครื่องเล่นหนังอันเล็ก : mini 1080p full hd media player ไว้สร้างความบันเทิงในยามว่างนอกเหนือเวลางาน ซึ่งกิจกรรมสุดโปรดก็หนีไม่พ้น ซีรี่ย์ จาก เกาหลี ญี่ปุ่น มีเยอะแยะมากมายหลายเรื่องเหลือเกิน ล่าสุดเพิ่งดูเรื่อง ทงอี จบไป ซึ่ง DaDa คิดว่า ชาวแชร์หลายท่านก็คงเคยได้ดูเรื่องนี้ที่นำมาฉายทางช่อง 3 ไม่มากก็น้อย ตอนนั้น DaDa ไม่ได้ดูหรอก เลยต้องตามหาเรื่อง ทงอี มาดูตามหลังคนอื่นๆเค้า ที่เลือกดูเรื่องนี้ อันดับแรก ก็มาจากนักแสดงนำ อย่าง ฝ่าบาท

 

มีชอบหลายฉากหลายตอน ค่ะ ชอบการแก้ปัญหาของทั้ง ทงอี และ ฝ่าบาท แม้แต่ พระสนม เองก็ตาม แต่อีกเสน่ห์หนึ่งของเรื่องก็คือ ลุกชายของ ทงอี ที่ชื่อ กึม คนนี้ก็แสดงได้น่ารัก อีกทั้งยังเก่ง อีกด้วย ที่ชอบก็การเรียนของชาววงสมัยก่อนที่เรียนเกี่ยวกับ ทางสายกลางกับมหาศาสตร์ แล้วแปลความเข้าใจของ บทนั้นๆ รู้สึกชอบ เช่น

 

ทรัพย์หล่อเลี้ยงบ้าน คุณธรรมเลี้ยงกาย ใจกว้างกายปลอดโปร่ง สุภาพชนพึงมีความจริงใจเป็นที่ตั้ง

หมายถึง  ทรัพย์สิน ใช้ประดับแต่งบ้านเรือน คุณธรรมเป็นเครื่องประดับกาย จิตใจกว้างใจร่างกายแข็งแรง ดังนั้นสุภาพชนจึงควรรักษาความจริงใจไว้

 

เมื่อมีจิตเสเพล ใจก็จะไม่เที่ยงตรง เมื่อมีความกังวล ใจก็จะไม่เที่ยงตรง

หมายถึง “ถ้ามีจิตใจที่ใฝ่แต่จะเสพสุข ก็ยากที่จะเป็นคนเที่ยงตรงได้ ถ้ามีใจแต่เอาแต่ห่วงกังวล ก็ไม่อาจที่จะเป็นคนเที่ยงตรงได้”

 

จริงใจคือที่สุดแห่งสรรพสิ่ง ไม่จริงใจก็ไร้ทุกสิ่ง ดังนั้นสุภาพชนควรถือความจริงใจ

แปลว่า ความจริงใจเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นจุดสิ้นสุด หากไม่มีความจริงใจก็จะไม่เหลืออะไรดังนั้นสุภาพชนควรเห็นค่าความจริงใจ

 

ในหลวงของปวงชนชาวไทย ก็ให้ความสำคัญกับ ความจริงใจต่อผู้อื่นเป็นของสำคัญมาก เช่นกัน ซึ่งพระองค์ทรงตรัสไว้พระบรมราโชวาท  ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยรามคำแหง  ณ อาคารใหม่  สวนอัมพร  วันเสาร์ ที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๒๔

 

“......ความจริงใจต่อผู้อื่นเป็นของสำคัญมาก  สำหรับผู้ที่ต้องการความสำเร็จและความเจริญ  เพราะสามารถกำจัดปัญหาได้มากมาย  โดยเฉพาะปัญหาอันเกิดจากความกินแหนงแคลงใจ  เอารัดเอาเปรียบกัน  และคนที่จริงใจต่อผู้อื่นนั้น  ย่อมได้รับความนิยมเชื่อถือไว้วางใจ  ร่วมมือสนับสนุนจากสาธุชนอยู่เสมอจะทำการสิ่งใดก็สำเร็จและราบรื่น  ท่านจึงสอนให้รักษาความจริงใจในให้กันและกันไว้ทุกเมื่อ...”

 

อ้างอิง  http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2008/11/30/entry-1

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 January 2013 17:12 Modified: 26 January 2013 17:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ