นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1507
ความเห็น: 3

ทำไม TV ภาพไม่ชัด

เรื่องของคนใกล้ตัว

 

 

 

       คนใกล้ตัวของ DaDa เค้าเป็นวิศวกรชอบดูหนังเป็นชิวิตจิตใจโดยเฉพาะหนัง Action หรือแนววิทยาศาสตร์ อีกทั้งสารคดีต่างๆ ช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาคนใกล้ตัว มักบ่นให้ได้ยินบ่อยๆว่า TV ที่บ้านภาพไม่ชัด เจ้าTV เครื่องนี้ใช้มาหลายปีแล้ว พร้อมๆ กับซื้อบ้าน เป็น TV Samsung 29 นิ้วแบบหลอดภาพ ดูบันทึกเก่าเกี่ยวกับ TV เครื่องนี้ได้จาก ที่นี่ คราวนี้วิศวกรก็พยายามปรับตั้งเครื่องใหม่เพื่อให้ภาพชัด แต่มันก็ไม่ชัดมันมีเบลออยู่นิดๆ แต่ก็บอกว่าดูหนังได้ตามปกติจะลำบากก็ตอนดู ซีรี่ หรือหนังที่มี Subtitle ซึ่งต้องเพ่งเพื่ออ่านทำให้ปวดตา

        เมื่อเป็นแบบนี้ก็เลยบ่นๆ อยากซื้อ TV เครื่องใหม่จะเอา LCD เพราะราคาลดลงมาค่อนข้างเยอะแต่ก็ไม่ซื้อสักทีเพราะเครื่องเก่าเป็นแบบอะนา ลอก ให้สีสันที่ชัดและสดใสกว่า เพราะ TV บ้านเรายังเป็นอะนาลอกอยู่ ยกเว้นระบบส่ง TV จะเปลี่ยนเป็นดิจิตอลถ้าเป็นอย่างนี้ TV LCD จะได้เปรียบ วิศวกรว่าอย่างนั้น บ่นไปบ่นมาก็ไม่ซื้อเครื่องใหม่สักที วันหนึ่ง DaDa ไปตัดแว่นเพราะนั่งหน้าคอมฯ ออกรายงานผลเล็ปแล้วปวดหัว เลยไปตรวจสายตาและตัดแว่น ซึ่งสายตาไม่สั้นไม่ยาวแต่เอียงเล็กน้อย ตัดเสร็จแล้วก็พบว่าไม่ปวดหัวเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์อีกเลย คนใกล้ตัวก็แอบเอาไปใช้บ้างเพราะแว่นตัวนี้มีการกรอกแสงที่ดีทำให้มองชัด ขึ้นและไม่ปวดตาอีกด้วย แต่ได้ได้ใช้เฉพาะที่ทำงานนะ กลับบ้าน DaDa ไม่ให้เพราะบ้านใครบ้านมัน แย่งไปแย่งมาก็อยากตัดไว้ใช้เองบ้างสักอัน จึงตัดสินใจไปตัดแว่น ก็ไปร้านเดียวกับที่ DaDa ไปตัดเนื่องจากเป็นร้านที่อาจารย์ท่านหนึ่งแนะนำ ก่อนตัดก็วัดสายตาพบว่าสายตาเอียงเหมือน DaDa เลยแถมเอียงมากกว่าอีก สงสัยจะเอียงเพราะชอบนอนอ่านหนังสือเป็นแน่ (น่าจะเป็นเพราะเจ้าเพชรพระอุมา 48 เล่มนั้นเป็นแน่) ได้แว่นมาก็ไม่ต้องมาแย่งแว่น DaDa เอาไปใส่อีก แต่ DaDa ขาดทุนเพราะใส่แว่นอันนี้ไม่ได้ใส่แล้วเบลอปวดหัว

         ได้แว่นใหม่เลยเห่อ วันแรกได้แว่นมาก็เปิดดูซีรี่ก็ใส่แว่น แต่แอ๊ะทำไมดู Subtitle และตัวหนังสือใน TV ชัดจัง TV ไม่เบลอแล้วแปลกจัง พอถอดแว่นจึงเบลออีก อ้าวถ้าอย่างนั้น แสดงว่าสายตาเอียงแล้วดูภาพไม่ชัด TV ไม่ได้เบลอสักหน่อย หลงปรับ TV อยู่ตั้งนาน TV ใหม่ก็ไม่ต้องซื้อดีจังไม่เปลืองตังค์  DaDa จำได้ วันแรกที่ได้แว่นมา เค้าโทรมาหา DaDa แล้วบอกว่า TV ชัดแล้ว รู้อย่างนี้น่าจะไปตัดแว่นซะตั้งนานแล้วนะ วิศวกรหญ่าย!!!!!!!

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2556 18:10 แก้ไข: 07 มีนาคม 2556 18:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วิศวกรใหญ่ตายน้ำตื้น

เปลี่ยนจาก "ปู" ไปเป็น "ปลา" ไปซะแล้วน้องเรา

อิอิอิ

เราเอง

เรื่องนี้ ทีวี ไม่เกี่ยวนะน้องวิศวกร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ