นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1497
ความเห็น: 0

เรื่องเล่า นักศึกษาฝึกงาน HPLC

เรื่องเล่า นักศึกษาฝึกงาน HPLC

 

 

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ตอบรับนักศึกษาฝึกงานในทุกๆปี ทั้งในงานเคมีวิเคราะห์ วิเคราะห์โครงสร้าง ชีวโมเลกุล และ ฝ่ายซ่อมและบำรุงรักษาฯ ในแต่ละปีมีนักศึกษาฝึกงานหมุนเวียนมาเรียนรู้การทำงานจริงจากเครื่องมือต่างๆที่มีให้บริการ

 

ปีนี้ก็เช่นกันช่วง มีนาคม ถึง พฤษภาคม ที่ผ่านมามีนักศึกษาฝึกงานกลุ่มหนึ่งเพิ่งจะสำเร็จการฝึกงานไป หนึ่งในนั้นมีเครื่อง HPLC ที่นักศึกษาสนใจเพื่อจะนำไปใช้ในการทำโครงงาน (project) ซึ่ง DaDa เองเพิ่งจะมีเวลาได้สอนนักศึกษาในสัปดาห์สุดท้ายของการฝึกงาน  แต่จากการสอนและมอบงานให้เขาทำพบว่าสามารถทำงานได้ตรงตามที่ต้องการเป็นที่น่าพอใจ

 

วันแรกของการสอนเครื่อง HPLC ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องนี้ให้ได้เนื่องจากนักศึกษามีโครงงานที่ต้องใช้เครื่องมือนี้ที่หน่วยงานของนักศึกษาเอง การสอนใช้เครื่องไม่ได้ยากสำหรับ DaDa แต่ไม่แน่ใจว่าจะยากสำหรับนักศึกษาหรือเปล่าเพราะการสอนช่างรวบรัดกระชั้นชิดเหลือเกิน

 

วันต่อมา เนื่องจากเราไม่มีงานที่ต้องทดสอบด้วยเครื่อง HPLC ดังนั้น DaDa จึงตั้งโจทย์และมอบงานให้นักศึกษาทดลองทำด้วยเครื่อง HPLC พบว่าการทำงานผ่านไปได้ด้วยดี มีแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่เรียกหา DaDa แล้วบอกว่า พี่ดา ค่ะ เครื่องมันไม่ยอมรันตัวอย่างที่ 2 ให้รันแต่ตัวอย่างเดิมค่ะ นั่นไง ปัญหาเดิมๆ ที่ DaDa เจอบ่อยๆจากผู้ใช้งานเครื่อง HPLC สามารถแก้ปัญหาได้ ที่นี่ (ดูแลลูกค้าใช้เครื่องมือด้วยตนเอง: Stop time no limit)  ผลประเมินการใช้เครื่อง HPLC พบว่าผ่านค่ะเนื่องจากนักศึกษาทำงานได้คล่องมากเหมือนกับเคยผ่านงานการใช้มาก่อนทั้งๆ ที่คือการจับเครื่อง HPLC เป็นครั้งแรกของพวกเขา และดูดูไปพวกเขามีความสุข สนุกกับการใช้เครื่องได้ด้วยตนเอง และสามารถทำงานที่มอบหมายสำเร็จ ไม่มีปัญหา อุปสรรคใดๆเกิดขึ้น

 

ขอบคุณโอกาสดีดีที่ทำให้เราได้มาเจอกัน มีโอกาสได้ให้ความรู้แก่นักศึกษา ที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาต่อไป อีกหนึ่งความสุขจากการตอบแทนต่อสังคม ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ และไม่ใช่แค่นี้นะค่ะ มันยังเกิดมิตรภาพระหว่างพี่ๆร่วมงานกับนักศึกษาฝึกงานที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาที่ศูนย์เครื่องมือฯตลอดมา  และอีกไม่นานคงจะมีนักศึกษากลุ่มใหม่ที่จะเข้ามาเรียนรู้ที่นี่ อีกแน่นอนค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2556 16:45 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2556 16:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ