นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1129
ความเห็น: 0

Happy Healthy ….วิ่ง 85 รอบ

ร่วมกิจกรรม Happy Healthy ….วิ่ง 85 รอบ

 

DaDa ขอมาร่วม Share เรื่องราวหรือกิจกรรม เพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และสุขภาพที่ดีขึ้น สัก 1 เรื่องราวค่ะ

การออกกำลังกายของ DaDa คือการ วิ่ง สิ่งสำคัญการวิ่งคือเราต้องมีรองเท้าคู่ใจที่จะพร้อมขยับตามไปกับเราทุกช่วงจังหวะ

มีเรื่องมาเล่าแบบขำๆ ค่ะ เรื่องรองเท้าสำหรับคนส่วนใหญ่แค่หาแบบที่ถูกใจแล้วเลือกเบอร์รองเท้าที่ใส่ได้พอดีก็เป็นอันจบ จ่ายเงินได้รองเท้าที่ถูกใจกลับบ้านได้ แต่สำหรับ DaDa ไม่เป็นอย่างนั้นค่ะ เนื่องจากตัวไม่ใหญ่เท้าจึงเล็กเบอร์รองเท้าที่ใส่ได้พอดีคือเบอร์ 35 (2 หลัก) หลวมนิดหน่อย หรือ เบอร์ 3 (หลักเดียว) หลวมนิดหน่อย ซึ่งรองเท้าส่วนใหญ่เบอร์เล็กสุดคือ 36 ค่ะนานๆ สักทีจะมีรุ่นที่ทำเบอร์ 35 มาขายถ้าเจอก็จะรีบซื้อทันที

ประกอบกับบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ มีสวัสดิการ Exercise for Health งบประมาณปีละ 500 บาท บวกกับรองเท้าวิ่งคู่ประจำโทรมเต็มที(เบอร์ 2 ครึ่ง) ถึงเวลาต้องหาคู่เท้าคู่ใหม่ หลายเดือนก่อนไปหาซื้อรองเท้ากีฬาที่ห้างๆ หนึ่งใกล้สถานีรถไฟหาดใหญ่ หาอยู่ตั้งนาน  ถามพนักงานก็หลายครั้งแต่ทุกรุ่นที่สนใจกลับไม่มีเบอร์เล็กพอที่ DaDa ใส่ได้พอดีทุกคู่หลวมหมด ถามพนักงานว่ามีเบอร์เล็กกว่านี้มั้ย เค้าถามว่าเบอร์อะไร บอกไปว่าเบอร์ 3 พนักงานคงไม่เชื่อ ขอดูเท้า DaDa ในเมื่อขอมา DaDa ก็ เปิดเท้าให้ดู พนักงานขายจึงบอกว่า ถ้าอย่างนั้น พี่ลองไปดูแถวแผนกรองเท้าสำหรับวัยรุ่นดู (จริงๆ วันนั้นถ้าจำไม่ผิดพนักงาน บอกประมาณว่าแผนกรองเท้าเด็กน่าจะมีเบอร์ที่ใส่ได้) พบว่าจริงด้วยแผนกรองเท้าวัยรุ่นมีร้องเท้าที่ DaDa ใส่ได้เพียบเลย สรุปว่าวันนั้นได้รองเท้าเด็กเบอร์ใหญ่สุดมา 1 คู่ สงสัย DaDa ยังเป็นวัยรุ่นอยู่แน่เลย ฮิๆ

เมื่อมีรองเท้าพร้อมวิ่ง ดังนั้นอย่าช้าอยู่เลย ออกไปวิ่งกันดีกว่า ช่วงเวลาออกกำลังกาย DaDa หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน คือเวลาเย็นประมาณ 17 นาฬิกาหลังเลิกงาน มีทีมร่วมลู่วิ่งที่สนามล่างคือ ServiceMan  และ พี่ผดา  วันไหนไม่มีนัด ไม่ติดงาน หรือ ทิ้งงานให้ทำงานอัตโนมัติแล้วค่อยกลับมาดูผล ก็จะชวนๆ เพื่อนร่วมลู่วิ่ง ไป เดินๆ วิ่งๆ ที่สนามล่าง เกือบทุกวัน ยกเว้นวันนั้นของเดือน (วันที่ฝนตก ฟ้าร้อง)

นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้ร่วมกิจกรรมวิ่ง 85 รอบเพื่อในหลวง ที่ทางทีม Safety เชิญชวนร่วมกิจกรรมด้วย สะสมจำนวนรอบมาตั้งแต่ พ.ย. 56 ปีที่แล้ว จน ปัจจุบันนี้ DaDa วิ่งได้ครบ 85 รอบ (2รอบนับเป็น 1 รอบ ตีว่าประมาณ 1km ต่อรอบ)  แล้วนะค่ะ แต่ก็ยังคงไปวิ่งไปเดิน อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว ยังเป็นการ พักผ่อน อีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยนะค่ะ

สนามล่างเป็นสนามพื้นยาง ดังนั้นเวลาวิ่งพื้นรองเท้าจะไม่ค่อยสึกเร็วเหมือนพื้นคอนกรีต (คอ-นก-รีต) อีกทั้งจะรู้สึกว่านุ่มนวลกว่า หากใครรู้สึกว่าข้อไม่ดีวิ่งกระแทกแรงๆ ไม่ได้ก็มาวิ่งที่สนามล่างท่าจะดีกว่านะค่ะ แต่เดิม DaDa ชอบไปวิ่งที่อ่างเก็บน้ำ ม.อ. เป็นประจำแต่ตอนนี้ชอบไปวิ่งที่สนามล่างมากกว่า

เพื่อนชาวศูนย์เครื่องมือฯ หากสนใจ ไปเจอกันได้ที่ สนามล่างนะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2557 17:37 แก้ไข: 03 เมษายน 2557 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ