นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1808
ความเห็น: 0

เรื่องเล่าจาก บีพี สมิหลา บีช

"มหาวิทยาลัยไม่ได้ต้องการเค้นกลั่นให้บุคลากรแสดงความสามารถออกมาทุกหยด แต่ต้องการให้บุคลากรทำงานอย่างมีความสุข สุขก่อนแล้วคุณภาพจะตามมาเอง"

 

 

 

เมื่อวันที่ 12-15 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา DaDa มีโอกาสเข้าร่วมอบรม ในหัวข้อเรื่อง "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญสองท่าน คือ นพ. วิธาน ฐานะวุฑฒ์ และ ดร. นพ. สกล สิงหะ ที่ โรงแรม บีพี สมิหลา บีช   ซึ่งเป็นการอบรมที่ไม่มีโต๊ะเก้าอี้ในห้องอบรมเลย มีแค่ห้องพร้อมผ้าปูสีขาวบนพื้นห้องเท่านั้น

 

 

ในวันแรกของการอบรม ท่านรองอธิการบดีฝ่ายบุคคลและประกันคุณภาพ นพ. บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา ได้กล่าวเปิดงาน ซึ่งท่านได้กล่าวไว้หลายประโยคที่น่าสนใจ มีประโยคหนึ่งที่โดนใจมาก คือ ท่านกล่าวว่า "มหาวิทยาลัยไม่ได้ต้องการเค้นกลั่นให้บุคลากรแสดงความสามารถออกมาทุกหยด แต่ต้องการให้บุคลากรทำงานอย่างมีความสุข สุขก่อนแล้วคุณภาพจะตามมาเอง" ฟังแล้วรู้สึกมีพลัง รู้สึกอยากทำงานอย่างมีความสุข และการมาอบรมครั้งนี้คงทำให้เราได้รับความสุขอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อกลับไปปรับใช้กับงานและชีวิตประจำวันของเราได้แน่นอน

 

 

เมื่อเริ่มการอบรมคล้ายๆกับธรรมเนียมปฏิบัตินั่นคือ การแนะนำตัวเอง DaDa รู้สึกประทับใจวิทยากรทั้งสองมาก ที่ท่านสามารถจำชื่อผู้เข้าอบรมทุกคนได้หมดจากการแนะนำตัวของผู้อบรมแต่ละคน ยอมรับเลยว่า DaDa ยังจำได้ไม่หมดเลย แต่ท่านวิทยากรจำชื่อได้ทุกคนเลย ประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

 

และก่อนเริ่มกิจกรรมทุกได้รับสมุดพร้อมปากกาคนละ 1 ชุด เพื่อไว้สำหรับบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรืออยากเล่าเรื่องอยากจดจำหรือนึกออยากจะบรรยายความรู้สึกต่างๆ ลงไปในสมุดของเราเอง มาลองๆ คิดดูเมื่อก่อน DaDa เอง เป็นคนชอบเขียนมากๆ ชอบบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นลงในสมุดโน๊ตส่วนตัว อีกทั้งชอบเขียน จดหมายเล่าเรื่องราวต่างๆให้เพื่อนๆ เสมอๆ แต่เมืื่อความทันสมัยของเทคโนโลยีเข้ามาทำให้ DaDa ลืมเรื่องราวเหล่านี้ไป ทั้งๆ ที่ DaDa ชอบเขียนจดหมายมากๆ แต่ สิ่งหนึ่งที่ไม่ลืมและยังคงชอบคือ การเขียนโปสการ์ด เมื่อเดินทางไปยังที่แปลกใหม่จะเขียนโปสการ์ดกลับมาให้ตัวเองเพื่อให้ DaDa สามารถจดจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้..แต่ DaDa เองกลับลืมมันไปซะแล้ว ขอบคุณการอบรมนี้ที่ทำให้ DaDa คิดถึงและมีความสุขกับการเขียนอีกครั้ง

 

 

กิจกรรมที่ได้ทำในช่วงเวลา สี่วันที่ผ่านไม่ว่าจะเป็น การเขียนเพื่อเยียวยา บอดี้สแกน การฟัง ความสุขที่นึกได้การรับรู้ร่างกาย การเห็น อารมณ์และความรู้สึก สุขภาวะกำเนิด ชีวิตที่มีความหมาย ทุกกิจกรรมทำให้เราได้หยุดคิด ทำให้เราได้มีเวลากับตัวเอง ได้หันมาดูแลตัวเราเอง ได้รักตัวเอง ซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง เนื่องด้วยการทำงานที่รีบเร่ง จนบางครั้งทำให้เรามองข้ามร่างกายเราเอง ซึ่งร่างกายเราอยู่กับเรามาตลอดแต่เราลืมที่จะดูแลร่างกายเราเอง หรือแม้แต่ความรู้สึกของเราเองที่เราทุกข์เราสุขนั้น เราทุกข์ เราสุข เพราะอะไร ในขณะที่เราทำร้ายคนอื่นเราอาจจะกำลังทำร้ายตัวเราเองเช่นกัน หรือในขณะที่เราดูแลคนอื่นเราก็กำลังดูแลตัวเราเองเช่นกัน ดังนั้น เราอย่าให้สิ่งแวดล้อมหรือใครมากำหนดความสุขความทุกข์เรา ให้เรารักตัวเราเอง เมื่อเรามีความสุข รอบๆ ตัวเราก็จะมีความสุขตามไปด้วย และความสุขนี้จะส่งผ่านเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้างเราด้วยเช่นกัน การรับฟังเรื่องราวของผู้อื่น ทำให้สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกครั้งที่เราฟัง

หนึ่งในช่วงเวลาดีที่สุดในการอบรมคือ ช่วงเวลาของการบอดี้สแกน มีเสียงเพลงกล่อมเบาๆ ให้เราได้พักได้สแกนร่างกายและความรู้สึกของเราเป็นช่วงที่รู้สึกสบาบ สงบ และหลับสบาย.....จริงๆนะ

 

 

นอกจากนี้การอบรมครั้งนี้ยังทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เรียนรู้ความรู้สึกของเพื่อน ช่วยเยียวยาเพื่อน รับรู้ความรู้สึกของเพื่อนร่วมกิจกรรม ขอบคุณโอกาสดีดีในครั้งนี้ที่ได้ทำให้ DaDa มีส่วนหนึ่งในการเรียนรู้จากข้างในตน เพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น และมีความสุขมากที่ได้อบรมในครั้งนี้ ไม่เชื่อลองดูภาพนี้ซิ ว่าทุกคนในภาพมีความสุขมากแค่ไหน

 

 

เมื่อเรามีความสุข รอบๆ ตัวเราก็จะมีความสุขตามไปด้วย

และความสุขนี้จะส่งผ่านเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้างเราด้วยเช่นกัน

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มกราคม 2559 14:36 แก้ไข: 19 มกราคม 2559 14:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.191.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ