นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 31194
ความเห็น: 6

เทคนิคการเย็บกระดาษ

 

 

           บันทึกนี้เกิดจากอิทธิพลของ "นกเงือก" แท้ ๆ   คิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไรแล้ว บังเอิญไปเห็นการเย็บมุมกระดาษ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะนำมาบันทึกแบ่งปันให้กับท่าน โดยเฉพาะน้องใหม่ที่เข้ามาทำงาน และเกี่ยวข้องกับเอกสาร

           ด้วยธรรมชาติของคนที่ชอบอยากรู้ อยากเห็นไปเสียทุกเรื่อง ท่านเคยสังเกตบ้างหรือเปล่า เมื่อท่านได้รับเอกสารที่แจกในการประชุมต่าง ๆ มีการเย็บกระดาษที่แตกต่างกันไป เช่น


           ภาพที่ 1  เย็บแนวขวางที่มุมกระดาษด้านซ้าย

 

            หรือ อาจใช้กระดาษสีมาติดที่มุมกระดาษด้านซ้าย แล้วเย็บกระดาษ ดังภาพ

     

 
          ภาพที่ 2  เย็บกระดาษที่มุมด้านซ้ายแบบแนวตรง           โดยทั่วไปที่พบเห็น การเย็บกระดาษที่ไม่หนาเกินไป กระดาษประมาณ 10 แผ่น  ใช้ที่เย็บกระดาษ (แม้ก) เบอร์ 10  มักจะเย็บแนวขวางที่มุมกระดาษด้านซ้าย  หรือบางคนอาจจะใช้กระดาษสีทำมุมกระดาษ เพื่อสะดวกต่อการเปิดค้นหาเอกสาร 

            หากจะถามว่า แบบไหนที่สะดวก และไม่ทำให้กระดาษฉีกขาดได้ง่าย ท่านทดลองเปิดเอกสารบ่อย ๆ สังเกตพบว่า การเย็บแบบแนวตรงโอกาสที่กระดาษฉีกขาดมีสูงกว่าแบบที่เย็บแนวขวางที่มุมกระดาษ    นอกจากนี้การเย็บกระดาษมักนิยมเย็บที่มุมบนด้านซ้ายกระดาษ มากกว่ามุมบนด้านขวากระดาษ ไม่ว่า กระดาษที่เย็บจะพิมพ์เอกสารตามแนวตรง หรือแนวขวางก็ตาม   

            เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามกันนะค่ะ

 

  

            

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2554 21:48 แก้ไข: 04 กันยายน 2554 13:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อื่ม! พี่มอนลี่ช่างสังเกตุจัง Teddy เย็บอยู่ 2 แบบแรกค่ะ

ส่วนแบบที่ 3 คิดว่าคนเย็บคงเย็บแบบรีบ ๆ เหมือนกับว่ามือทำมุมได้จังหวะกับกระดาษพอดี ^ ^

เวลาได้รับเอกสารที่เย็บแบบ 3 มา รู้สึกว่ามันเปิดไม่ค่อยถนัดอ่ะค่ะ

รู้สึกว่าแบบ 1 ที่เป็นแบบนิยม เวลาเปิดมันจะได้มุม จังหวะ กำลังดี

ส่วนแบบ 2 รู็สึกว่ามันทำให้แข็งแรงขึ้น แล้วก็ดูดีมีสกุลขึ้นด้วยค่ะ อิ ๆ (แบบนี้ก็ชอบ แต่ขึ้นอยู่กับความขยันในการทำมุมกระดาษ ฮาา)

  • แบบที่เย็บแนวตรง นั่นไม่ใช่เพราะความเร่งรีบค่ะ แต่เพราะนิยมปฏิบัติกันมา และเกิดจากความถนัดของผู้เย็บก็ได้ค่ะ

ขอให้คิดเพิ่ม คิดต่อถึงผู้ใช้ เย็บแบบไหนเปิดอ่านง่าย เย็บแบบไหนง่ายต่อการแยกกระดาษไปใช้ต่อ ไม่ว่าจะเป็นนำกลับมาใช้อีกหน้าในกรณีที่เย็บหน้าเดียว หรือนำไปย่อยใช้ใหม่

เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก...แต่จริงๆแล้วสำคัญ...แสดงถึงความใส่ใจของผู้จัดทำว่ามีความปราณีตแค่ไหน....และสะดวกแก่ผู้ใช้งานหรือไม่

ให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะว่า ที่คณะฯ มีเครื่องถ่ายเอกสารตัวใหญ่ที่สามารถจัดเรียงและเย็บให้เลยค่ะ เวลาเย็บจะออกมาเป็นแนวตรงได้อย่างเดียว ก็เลย no choice สำหรับบางงานค่ะ

  • ดีค่ะ คุณเจนวดี ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเย็บ
  • ที่คณะฯ มีเครื่องถ่ายเอกสารแบบอัตโนมัติเช่นกัน ไม่มั่นใจว่า สามารถเย็บกระดาษได้เองหรือเปล่า    แต่มีคำขอร้องจากเจ้าของเครื่องถ่ายเอกสารแบบอัตโนมัติว่า เวลาถ่ายเอกสาร หรือสแกนเอกสารก็ตาม ให้แกะแม้กออกด้วยนะค่ะ  เพราะเครื่องถ่ายเอการจะเสียหาย อีกอย่างราคาแพงด้วยซิ 
  • ในการถ่ายเอกสาร หากจะให้เอกสารออกมาสวยงามไม่เห็นรอยแม้ก  ก็ควรจะแกะแม้กออกก่อนนะค่ะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ