นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2990
ความเห็น: 4

การสร้าง Shortcut ให้กับโปรแกรมที่ใช้งานบ่อย ๆ

 

 

           บันทึกนี้ เป็นวิธีการสร้างเส้นทางเข้าสู่โปรแกรมที่รวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น  ซึ่งได้ปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน (รวมวันไม่ทำการด้วยนะค่ะ)   แต่สำหรับบางท่าน คิดว่าไม่ปกติ  เพราะไม่ทราบว่า จะทำอย่างไร  เปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ครั้งใด ก็ประสบปัญหา  เพราะเครื่องเก่าได้จัดระบบโปรแกรมไว้ดีแล้ว  ถามว่า ใครทำให้  คำตอบคือ ฝ่าย IT จัดให้    เมื่อมีเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ ก็ต้องเรียนรู้กันใหม่  ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีการเรียนรู้ และตื่นตัวตลอดเวลา  

          แต่บางครั้ง หากได้ทราบ จะทำให้ท่านทำงานได้สะดวก เร็วมากขึ้น   ดังนั้นบันทึกนี้ เป็นเพียงประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้เรียนรู้จาก ฝ่าย IT ที่ได้แนะนำให้ปฏิบัติ   ลำพังตัวเองความรู้เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ยังห่างไกลอีกเยอะ  แต่ก็เอาตัวรอดได้บางครั้งบางคราว  หากจนมุมแล้วล่ะก็ ต้องขอคำแนะนำจาก ฝ่าย IT เหมือนกันค่ะ

          สำหรับวิธีที่แนะนำในครั้งนี้ คือ การสร้าง Shortcut ให้กับโปรแกรมที่ใช้งานบ่อย ๆ  โดยนำไปวางที่บน Desktop เครื่องคอมพิวเตอร์   ซึ่ง Desktop เปรียบเสมือนโต๊ะทำงานของเรานั่นเอง  ที่จะต้องมีการจัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าให้รกรุงรังมากเกินไป จนหา Shortcut โปรแกรมที่สำคัญไม่เจอค่ะ

          ดังนั้น Shortcut ที่จำเป็น และมีการใช้งานทุกวัน เช่น

          - Shortcut  การใช้งานผ่าน Webmail

          - Shortcut  โปรแกรม E-Document

          - Shortcut  โปรแกรม Share PSU

          - Shortcut  Website คณะทรัพยากรธรรมชาติ

          - Shortcut  Website ม.อ. หน้า login PSU

          - Shortcut  โปรแกรม  ฐานข้อมูลมติที่ประชุมฯ

          - Shortcut  โปรแกรม MIS-DSS

          เป็นต้น  (ไม่เป็นใบค่ะ)

           Shortcut ที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงบางส่วน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคนที่มีกรอบภาระงานไม่เหมือนกัน  ดังนั้นหากท่านใช้โปรแกรมใด ๆ ก็ตาม และมีการใช้บ่อย ๆ ก็ควรสร้าง Shortcut จะทำให้ท่านสะดวกมากขึ้น  ดังนั้นเรามาเรียนรู้การสร้าง Shortcut ที่ไม่ยากเกินความสามารถของท่าน ดังภาพ

 

 

 

        มอนลี่ทราบมา ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถสร้าง Shortcut โปรแกรมได้อีก ขอให้ท่านผู้รู้ช่วยต่อยอดให้ด้วย   เพื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่น ๆ ที่กำลังประสบปัญหา และจะทำให้การใช้งานในแต่ละโปรแกรมมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานใน Share PSU ควบคู่กับการเปิด login PSU ค่ะ. 

 

 

         

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2554 22:44 แก้ไข: 08 กันยายน 2554 22:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าเป็นกรณีใช้งาน browser (Firefox หรือ Internet Explorer; IE) มันจะมี bookmark (Firefox) หรือ favorites (IE) อยู่ เราสามารถเก็บไว้ใน bookmark หรือ favorites ก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องมี shortcuts ลอยเต็ม desktop อยู่

อีกอย่าง ใน browsers รุ่นใหม่ๆ URLs หรือ web sites ไหนที่เราไปบ่อยๆ มันจะแสดงให้เห็นใน address bar (ใน Firefox) หรือ อย่างใน IE จะแสดง web sites ที่เราไปบ่อยๆ เห็นในหน้าแรกเลยครับ เลือกเอาได้เลย

ขอบคุณ NovemberRain ที่มาต่อยอดความรู้ให้ค่ะ

สำหรับวิธีการที่ NovemberRain แนะนำนั่น ส่วนใหญ่ พี่มอนลี่ ใช้ค้นหาข้อมูลผ่าน Google ค่ะ

ท่านใดมีวิธีอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ เพื่อจะนำไปปฏิบัติกับเครื่องคอมฯ ใหม่ ในอีกปีหน้า คาดว่าเราจะได้เครื่องคอมฯ เช่า อีกแล้วนะเนี่ย

ทั้ง 2 วิธี เมือมีการ set เครื่องใหม่ก็อาจหายไป อีกวิธีที่เก็บไว้ได้ตลอด คือนำ URL ไปบันทึกไว้เป็นไฟล์เอกสาร แล้วพิมพ์กำกับว่าเป็น เว็บอะไร สามารถจัดเป็นหมวดหมู่ หรือเรียงอักษร ตามถนัดว่าอยากจำทำให้ใช้ง่าย สะดวกอย่างไร เวลาจะใช้ก็ชี้ไปที่ URL พร้อมกด Ctrl เครื่องก็ไปเปิดเว็บนั้น ทันที และนำไปเก็บใน flash drive สามารถนำไปเปิดใช้ได้ทุกที่ อีกด้วย

ขอบคุณท่านคณบดีมากค่ะ นับว่าเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมอีกวิธีหนึ่งที่มอนลี่มองข้ามไปค่ะ ซึ่งวิธีนี้ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใคร ๆ กันทำได้ หากได้ลองปฏิบัติค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ