นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1632
ความเห็น: 0

การประเมินคุณภาพเว็บข้อมูลสารสนเทศ (9)
8.  การเข้าถึงข้อมูล    


        สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เว็บไซต์สามารถแสดงผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์ นั่นหมายถึง ผู้ใช้ต้องการเข้าสู่เว็บไซต์โดยการพิมพ์ที่อยู่ของเว็บเช่น URL หรือโดเมนเนม (Domain Name) แล้วกดปุ่ม Enter    การแสดงผลของหน้าแรกจะต้องปรากฎอย่างรวดเร็วโดยไม่เสียเวลานานจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจ     แต่ถ้าเว็บใดออกแบบให้มีกราฟิกส์ ภาพเคลื่อนไหว และเนื้อหาจำนวนมาก   เว็บนั้นก็จะแสดงผลได้ช้า   ก็จะทำให้ผู้ใช้รอและเบื่อหน่าย  การให้ผู้ใช้รอบ้างย่อมรับได้   แต่ถ้าผู้ใช้รอนานเกินไปก็อาจเบื่อหน่ายและเปลี่ยนไปเว็บอื่นในที่สุด 

         การเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์นอกจากจะแสดงผลรวดเร็วแล้ว    เว็บไซต์ควรหาได้สะดวกจากเว็บประเภทสืบค้นข้อมูลหรือ Search Engine  หรือเว็บได้ Add URL เอาไว้ใน Search Engine เช่น Google  หรือ Yahoo    ถ้าเป็นในประเทศไทยก็เช่น Sanook , Sansarn  ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นจากเครื่องมือสืบค้นได้รวดเร็ว    การโหลดของเว็บได้อย่างรวดเร็วทำให้เสียเวลาน้อยลงในการค้นหาข้อมูล  เว็บไซต์ที่แสดงผลจากการค้นหาได้รวดเร็ว  ย่อมเป็นที่นิยมของผู้ใช้เพราะค้นเจอเสมอ  แสดงว่าเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว

         ข้อมูลในเว็บเพจและงานกราฟิกส์ต่าง ๆ ควรออกแบบให้แสดงผลได้อย่างรวดเร็ว    ซึ่งการแสดงผลอย่างรวดเร็วนั้นเกิดจากการเลือกใช้รูปภาพที่มีขนาดเล็ก  และเลือกใช้ข้อมูลที่เป็นตัวอักษรอย่างเดียว   โดยกราฟิกส์ต่าง ๆ มีไม่มากนัก  เลือกการใช้สีสรรที่ไม่ใช่กราฟิกส์จะช่วยให้แสดงผลได้เร็วขึ้น    รวมทั้งการไม่มีเว็บหลายเฟรมซ้อนกันอยู่   การเข้าถึงข้อมูลกล่าวกันว่าความรวดเร็วเป็นเรื่องสำคัญ  เว็บที่มีชื่อเสียงหลายเว็บในอดีตออกแบบได้สวยงามตื่นตา   มีเทคนิคลูกเล่นแพรวพราวแต่แสดงผลได้ช้า    ทำให้หลายเว็บเสื่อมความนิยมลงไป   เมื่อเทียบกับเว็บใหม่ ๆ ที่เน้นความรวดเร็วในการแสดงผลเป็นหลัก   ทำให้ผู้ใช้ไม่เสียเวลารอจนเบื่อ   ความรวดเร็วจึงเป็นประเด็นสำคัญในการออกแบบเว็บเป็นจุดแข่งขันและจุดประเมินสำคัญของเว็บ  


        ดังนั้นก็มาดูเว็บไซต์ของหน่วยงานของท่านเป็นอย่างไรกันบ้าง  ปัจจุบันค้นหาข้อมูลได้สะดวกหรือไม่  รกรุงรังอยู่ตรงไหน  ก็ขจัดออกไปบ้างก็ดีนะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กันยายน 2554 23:11 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2554 21:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.132.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ