นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 955
ความเห็น: 3

แรงบันดาลใจให้ก้าวต่อไป [C]

 

 

 

               เมื่อ Boss  สัญญากะพวกเราว่า จะนำเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยเดือนละ 1 เรื่อง    ทำให้ลูกแชร์ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่หลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่พักหนึ่ง   เสมือนสร้างแรงบันดาลใจให้ "ลูกแชร์" ในการก้าวต่อไป   ดังเช่น   

 

            บันได 3 ขั้น ของการสร้างแรงบันดาลใจ 

 

1. มีความเชื่อมั่นในตนเอง

       มีความเชื่อมั่นในตนเองสูงพอ ต้องเชื่อมั่นในตนเองว่า ผลสำเร็จที่ต้องการจะได้รับจากการคิดหรือจาก การกระทำนั้น สามารถพิชิตมันได้อย่างแน่นอน โดยต้องไม่มีความวิตกกังวล ความลังเลใจ ความสับสนสงสัย และความไม่มั่นใจในตนเอง เข้ามาสอดแทรกในระหว่างการคิดคำนึงหรือในขณะที่กำลังลงมือกระทำสิ่งนั้นอยู่โดยเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นตัว การลดทอนหรือบ่อนทำลายความเชื่อมั่นในตนเองจนหมดสิ้น เมื่อพลังแห่งความเชื่อมั่นสูญสิ้นพลังความคิด พลังจิต และพลังกายก็จะพลอยถดถอยตามไปด้วย ที่มีพลังอำนาจในการกระทำสิ่งใด ๆ ได้สำเร็จ  แม้เป็นสิ่งยากก็เหมือนง่าย ล้วนมีความเชื่อมั่นในตนเองสูงด้วยกันทั้งสิ้น (ปริญญา ตันสกุล, 2550 : 145–147)
 


2. ความมุ่งมั่นในการลงมือทำ

          เมื่อมีความเชื่อมั่นในตนเองสูงจนเป็นที่น่าพอใจได้แล้ว ก่อนที่จะก้าวสู่ขั้นที่สอง บันไดขั้นที่สอง คือ “ความมุ่งมั่น” ความมุ่งมั่น หมายถึง ความตั้งใจล้นเปี่ยม ในอันที่จะทำสิ่งใด ๆ ให้บรรลุผลสำเร็จให้จงได้ ไม่ว่าจะต้องทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และกำลังสติปัญญามากน้อยแค่ไหน ไม่ว่ามันจะต้องเปลืองเวลาเนิ่นนานสักเท่าใด และ ไม่ว่าจะยากสักปานใด ก็จะไม่ย่อท้อโดยเด็ดขาดพลังอำนาจแห่งความมุ่งมั่น จะแสดงตัวออกมาภายนอกผ่านพฤติกรรมของการมีมานะพยายาม ความบากบั่นหมั่นเพียรความอดทนต่อความเหนื่อยล้า และความกล้าหาญต่อการฟันฝ่าอุปสรรค ปัญหา ซึ่งมันจะช่วยให้ คุณสามารถทำงานใด ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะประสบผลสำเร็จได้

 

3. ความมีศรัทธาในผลสำเร็จที่มุ่งหวัง
 

        ความมีศรัทธาในผลสำเร็จที่มุ่งหวัง หมายถึง การมองเห็นผลสำเร็จที่จะได้จากการกระทำที่มีคุณค่าสูงสุดและมีความรู้สึกว่า ถ้าเข้าถึงมันได้จะเป็นสิ่งที่น่าท้าทายที่สุดในชีวิต

 

ที่มา : SAPHA Caffee UTCC Registrar 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 November 2014 08:34 Modified: 19 November 2014 08:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 pompom, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

กำลังใจ ...มาแล้วค่ะ... Momly จัดหลายบันทึก

Ico48
Monly (Recent Activities)
19 November 2014 17:17
#100700

จัดไปแล้ว 5 บันทึก ทุกท่านโปรดติดตามบันทึกจาก Boss จะมานำเรื่องเล่าดี ๆ มาฝากในอีกไม่กี่วันนี้ค่ะ

Ico48
anni (Recent Activities)
20 November 2014 08:15
#100702

มาหลายบันทึกอ่านกันไม่ค่อยทัน

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น