ความเห็น: 4
นาฬิกาต้องกินตั๊กแตน
เจ้าลูกสาวคนโตของดิฉันเธอเรียกร้องจะ "เลี้ยงหมา" พูดกันมาหลายปีดีดักคุณพ่อก็ไม่ยอมใจอ่อน...
เพราะดิฉันเองที่ทำให้เธอไม่ได้ตามความปรารถนา
"ธรรมดาเวลาจะกวาดบ้านแม่แกก็ยังไม่ค่อยจะมี ถึงมีก็ไม่ค่อยจะกวาด...(อ้าว! หลอกว่ากันทางอ้อม อาศัยดุลูกแล้วมาชิ่งใส่เรานี่หว่า!) จะเอาหมามาเลี้ยงอีก ต้องอาบน้ำมันอีก ต้องหาหมออีก ต้องเล่นกับมันถ้าจะเลี้ยงใครสักคนก็ต้องรู้ว่าเลี้ยงเขาได้ดี..สิ่งมีชีวิตนะลูก คุณสามีดิฉันมักจะเอามาเป็นเหตุผลในการอธิบายลูก..ถึงการที่จะต้องเป็นความรับผิดชอบในการดูแล..สัตว์เลี้ยงมากกว่าการเชยชมแล้วทิ้งให้เป็นภาระของคนใดคนหนึ่ง"
ตลอดมาทำให้เราอดเลี้ยงหมากันอย่างจนด้วยเหตุผล..."แม่ไม่มีเวลาดูแล"
เวลาผ่านไป 8 ปี บทสนทนาเย็นวันอาทิตย์ในรถระหว่างกลับจากสวน
เจ้าลูกสาวคนโตก็พูดขออีก...พ่อจ๋า...ลูกโตแล้วขอเลี้ยงหมาได้มั๊ย?
เอาไว้มีบ้านในสวนก่อนนะแล้วพ่อจะให้เลี้ยงอยู่ในเมืองหมามันแคบ..จะอึดอัด
อีก 1 เหตุผลที่พ่ออธิบายเธอ
ดิฉันเองก็เป็นคนชอบหมาเหมือนกันเห็นที่ไหนเป็นปรี่เข้าไปหา...แต่ไม่มีโอกาสเลี้ยงด้วยเงื่อนไขเยอะแยะที่พ่อเจ้าพระคุณทูลหัวยกเอามาอธิบาย เราก็ต้องวางเพราะคนที่เราอยู่ด้วยเขาไม่ชอบ
แม่ช่วยลูกหน่อย...เธอส่งสายตาขอตัวช่วย ดิฉันอ้ำอึ้งเพราะเข้าใจดีว่าคุณสามีดีอีกทั้งการเลี้ยงหมาต้องรับผิดชอบเลี้ยงทั้งตัวและหัวใจของมัน เพราะดิฉันมีหมาคนสนิทตั้งแต่เล็กจนโต เพิ่งจะเลิกเลี้ยงก็ตอนแต่งงานนี่แหล่ะเพราะคุณสามีไม่ชอบ
ทันใดนั้น...ในบรรยากาศที่ไม่ค่อยดี..แม่ก็นิ่ง พ่อก็นิ่ง ลูกก็นิ่ง..
"พี่ปลา" น้องเคยขอพ่อแล้ว พ่อบอกว่าไปเลี้ยงนาฬิกาให้รอดก่อน..แล้วค่อยมาขอพ่อเลี้ยงหมา.......พี่ปลา..พี่ปลา...ได้ยินมั๊ยรู้เรื่องมั๊ยที่น้องพูดเธอเขย่าแขนพี่
พี่ปลาเงียบ...คงกำลังสับสนไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อไม่ตามใจแถมงานนี้แม่ไม่ให้ท้ายอย่างเคย
แล้วแม่รู้เรื่องมั๊ย..."เลี้ยงนาฬิกาให้รอดก่อน"เธอหันมาถามดิฉันเมื่อแน่ใจแล้วว่าพี่ปลาไม่สนใจเธอ
ดิฉัน...ทำแกล้งคิดแม่ก็งงลูก อธิบายหน่อยมันเป็นยังไงเลี้ยงนาฬิกาให้รอดก่อน
พ่อบอกว่า...ก็ขนาดนาฬิกาก็ยังไม่มีเวลาพามันไปกินตั๊กแตนเลย..มันก็เลยตายอยู่เต็มบ้านเลย..แล้วเราจะเลี้ยงหมารอดได้ยังไง
ไม่เลี้ยงก็ดีนะพี่ปลาเราจะได้ไม่ต้องรู้ ไงว่าผีมาตอนไหน หมามันจะหอนเวลาผีมา
มันน่ากลัวนะ..ถ้าเรารู้ว่าผีมาตอนไหน..
น้องกลัวมันฟันแหลม น้ำลายไหลตลอดเวลาเลย น้องแปมก็ไม่ชอบ
ดิฉันนั่งขำ...ระคนสงสัยว่า แปมติดตลกหรือเชื่อว่า..นาฬิกาต้องกินตั๊กแตนจริง
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....
รู้จักหักมุมบ้าง..บรรยากาศจะได้ดีขึ้น
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « เมื่อสาวบ้านอก ต้องเข้ากรุง(1)
- ใหม่กว่า » เทียบสูงยังไม่เท่า...เทียบต่ำยัง...
ความเห็น
ที่บ้านมีนาฬิกาเสียอยู่หลายเรือน...
แล้วที่บ้านเหมือนกัน...เวลานาฬิกาตายเขาจะบอกว่า.."นาฬิกาไม่ได้กินตั๊กแตน"
แล้วที่บ้านอื่นเขาไม่พูดกันเหรอคะ...นาฬิกาไม่ได้กินตั๊กแตน...อิ...อิ..
เมตตา
![]() |
"นาฬิกาไม่ได้กินตั๊กแตน" เคยได้ยินเหมือนกันครับ ตั้งแต่สมัยเรียนประถม ... คุณลุงสามล้อที่คอยรับส่งบอกเสมอเวลาที่นาฬิกามันไม่ทำงาน
หักได้หลายมุมดีค่ะ พอๆกับเวลาคุยกับผู้อาวุโสแล้วเราต้องคอยถอดรหัสนั้นเขาเรียกธรรมมันต่างกัน เป็นเรื่องจากประสบการณ์จริงๆ
23 มิถุนายน 2554 10:28
#66030
อ่านจบแล้วก็ยัง งง ๆ อยู่ไม่หายเลยครับ