นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2088
ความเห็น: 2

บุญ เดือนสิบ 2554

เช้านี้ผู้คนในสำนักงานดูบางตา วันนี้เป็นวัน"บุญเดือนสิบหนหลัง"ของชาวใต้เราจะไปทำบุญส่งตายายกัน หลังจากที่ไปรับมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว

ประเพณีบุญเดือนสิบ เกิดขึ้นจากความเชื่อในขนบธรรมเนียมประเพณีนิยมสืบทอดแนวคิดจากอินเดีย ที่ว่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วยังต้องใช้เวรกรรมอยู่ในยมโลกและจะกลับมาเยี่ยมญาติหรือครอบครัวของตนในช่วงแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ถึง แรม 15 ค่ำ ทำให้เกิดมีการทำบุญทำทานอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับแล้วประเพณีบุญเดือนสิบนี้ไม่ได้มีขึ้นเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราชจังหวัดในทางภาคใต้เท่านั้น แต่ยังมีทำกันในจังหวัดทางภาคเหนือ และภาคอีสานด้วย และจะมีชื่อเรียกต่างกัน ในภาคอีสานจะเรียกว่า "งานบุญข้าวสาก"และ"งานบุญตานก๋วยสลาก"  จะถือเป็นเสมือนวันรวมญาติที่จะทยอยกันมาร่วมกันทำบุญ"รับตายาย" ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ไปจนถึงวันแรม 15 ค่ำซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายแล้วที่บรรพบุรุษของครอบครัวตนจะต้องกลับยมโลกจะร่วมกันทำบุญครั้งสุดท้ายที่เรียกว่า "ส่งตายาย" ซึ่งถือเป็นวันสำคัญที่สุด

ขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของงานบุญเดือนสิบ ซึ่งขาดไม่ได้มีอยู่ 5 ชนิด คือ ขนมลา
ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซำ และขนมกง มีความหมายแตกต่างกันคือ

ขนมลา เปรียบเสมือนเสื้อผ้าเพื่อให้ผู้ตายสวมใส่ในนรกภูมิ

ขนมพอง เปรียบเสมือนแพให้ผู้ตายใช้เป็นพาหนะข้ามห้วยแห่งทุกข์และบาปหรือเวรกรรมต่างๆ

ขนมบ้า เปรียบเสมือนการละเล่นที่ให้ผู้ตายเล่น เช่น สะบ้า

ขนมดีซำ เปรียบเสมือนเบี้ยหรือเงินที่ให้ผู้ตายใช้ในระหว่างใช้เวรกรรมในนรกภูมิ

ขนมกง   เปรียบเสมือนเครื่องทรงหรือเครื่องประดับเพื่อให้ดูภูมิฐานและสวยงาม

อาหารอย่างอื่นที่จะเพิ่มเติมก็แล้วแต่จะพิจารณาว่าญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วของตนชอบอะไรหรือคนที่สำนักงานชอบอะไรยกกลับมาจากวัดก็ได้ร่วมวงกินกันในที่ทำงานซะเลย
นอกจากอาหารแล้วยังนิยมใส่เครื่องใช้ไม้สอย อาทิ ด้าย เข็ม และเงินเหรียญ  ลงไปด้วย ส่วนใหญ่จะจัดเป็น 2 ชุด ชุดหนึ่งเตรียมไว้เพื่อบำเพ็ญกุศลแก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วซึ่งจะนำไปบำเพ็ญที่ศาลาวัดและอีกชุดหนึ่งจะจัดเตรียมไว้สำหรับผู้เสียชีวิตที่ไม่มีญาติ หรือไม่มีใครทำบุญไปให้
โดยจะตั้งก่อนทางเข้าวัดซึ่งจะเรียกว่า "ตั้งเปรต"หลังจากการบำเพ็ญกุศลเรียบร้อยแล้วผู้ที่เข้าร่วมพิธีก็จะเข้าแย่งอาหารที่เหลือจากการบำเพ็ญกุศลโดยมีความเชื่อว่าของที่เหลือจากการเซ่นไหว้เปรตนี้ เป็นอาหารศักดิ์สิทธิ์ กินแล้วจะได้กุศลแรงและจะเป็นศิริมงคลแก่ตนและครอบครัวพิธีนี้ชาวนครศรีธรรมราชจะเรียกว่า"ชิงเปรต" หรือการแย่งอาหารจากเปรต นอกจากการทำบุญที่วัดแล้ว ทางราชการยังจัดให้มีการทำพิธี แห่เป็นทางการรวมทั้งมีการละเล่นต่างๆควบคู่กันไปด้วย เป็นการรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอันดีงาม

......
เช้านี้เช่นกัน คุณผู้ชายและเด็กๆ เตรียมตัวไปทำบุญ ดิฉันจัดแจงหากับข้าวคาวหวานใส่ปิ่นโตส่งเด็กๆ ขึ้นรถไปกับพ่อ 
ไม่ได้ไปด้วยเพราะวันนี้ลูกน้องลากันหมด เป็นหน้าที่หัวหน้าที่ต้องนั่งเฝ้าสำนักงาน วันนี้เป็นวันเงินเดือนออกด้วย ดิฉันมีธุระที่ธนาคาร ผู้คนดูบางตาไปจริงๆ ที่ธนาคารก็ไม่ค่อยมีคนผิดกับวันสิ้นเดือน อื่นๆ

ดิฉันเป็นเด็กใต้พันธ์ผสม "พ่อเป็นหนุ่มสงขลา" "แม่เป็นสาวนครปฐม"  กับบุญเดือนสิบซึมซับลงไปในหัวใจพอควรแต่ไม่เต็มร้อยเพราะส่วนใหญ่อยู่กับแม่

การทำบุญในวันเทศกาลคนมากเช่นนี้ ดิฉันไม่นิยมเพราะจะเห็นอาหารเหลือ บนถนนหนทางรถราเต็มกว่าปกติเต็มไปหมด 

แต่ดิฉัน "ให้ลูกไปทุกบุญเดือนสิบ" สั่งเธอให้ไปดูพิธีกรรมว่าเขาทำยังไงกันบ้าง ตักบาตรตอนไหนตั้งของตอนไหนกรวดน้ำตอนไหน (อันที่จริงแล้วกลัวว่าดิฉันตายไป ลูกจะไม่ทำบุญให้ ต่างหาก...อิ..อิ..) วันหลังจะสอนพวกเธอ "แทงต้ม"

คำทักทายกันในสำนักงานวันนี้ก็จะเป็น "ทำบุญแล้วยังคะวันนี้"

...ฝากคนที่บ้านไปแล้วเมื่อเช้านี้
...เอาปิ่นโตมาแล้ว...เดี๋ยวข้ามถนนไปวัดโคกนาวแป๊บเดียว...
...พี่เหรอไม่ศรัทรากับการทำบุญที่วัดพี่จะทำบุญกับนักศึกษาหรือผู้ป่วยมากกว่าไปวัดพิธีกรรมเยอะ...รู้เสียเวลา
....บุญแรก บุญนี้เลยผลัดให้คนอื่นลา แต่ฝากเงินไปแล้ว

วันนี้ดิฉันไม่ได้ไปปลอบใจตัวเอง เอาเถอะ...วันไหนที่คนน้อยๆ ค่อยหิ้วปิ่นโตไปทำบุญกรวดน้ำให้พ่อแม่พี่น้องก็แล้วกัน รอก่อนนะพี่-น้อง

สำหรับดิฉันแล้ว...บุญคือ "สุขอยู่ในใจ"
บุญตั้งแต่ตื่นเช้าขับรถไปตลาด เตรียมอาหาร แต่งตัวให้ลูกจัดของขึ้นรถ ให้ลูกไปพบกับพี่ๆ น้องๆ เครือญาติ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2554 13:21 แก้ไข: 27 กันยายน 2554 13:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถูกต้องแล้วครับ การที่ตื่นมาเตรียมอาหาร เตรียมตัวให้ลูก จัดข้าวของให้คนในครอบครัวและสนับสนุนให้ผู้อื่นทำบุญ ก็ถือว่าได้ทำบุญแล้วครับ

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
27 September 2011 19:32
#69031

คิดดี ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ ก็เป็นการทำบุญ หากทำแล้วสุขใจ แต่ทำแล้วเป็นทุกข์เมื่อไร แสดงว่า บาปมาแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ