นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2279
ความเห็น: 3

บันทึกส่งท้ายปีเก่า .... สวัสดีปีใหม่

วันสุดท้ายของปี 2554 วันสิ้นปี ปีนี้ฝนตกไม่ขาดสายผิดไปจากปีก่อนๆ เด็กๆผิดหวังนิดหน่อย กลางวันเธอวางแผนจะเล่น ดอกไม้ไฟ เล่นพรุ ไฟเย็น กันเธออุตส่าห์ เทกะปุกเศษสตางค์ให้แม่ขับรถพาไปซื้อหามาตั้งแต่หัววัน

ไม่เป็นไร..ลูกเดี๋ยวก็มีวิธีเองแหล่ะ มนุษย์เราไม่มีทางจำนนต่อหนทาง...เชื่อแม่

สองปีมาแล้วเรากางเต้น์ส ข้างบ้าน 3 วัน 3 คืน ลูก หลานคุณยายมานอนเล่นรวมกัน ข้ามวันข้ามคืน มีดิฉันรับหน้าที่เป็นคุณแจ๋วทำอาหารประมาณวันละ 5 มื้อบริการคืนนี้ฝนตกโทรทัศน์จอใหญ่ถูกย้ายมาข้างบ้าน รอ Countdown กัน ทว่า...ทุกปีดิฉันจะหลับไปก่อน เหลือแต่พวกเด็กจุดพรุ เล่นไฟกันอยู่ พอข่ามปีเจ้าลูกๆ ก็จะมาเขย่าให้แม่ตื่นขึ้นมาอ่านข้อความ ...มากันใหญ่เลยแม่ อ่านให้ลูกฟังหน่อยเขาส่งอะไรกันมาบ้าง

ปีนี้ใจอยากไปแหลมบาลีฮายพัทยา แต่มิอาจฝืนใจดิฉันเป็นโรคกลัวคน กลัวไม่สบายตัว คนเยอะดิฉันจะรู้สึกเวียนหัว ตรงนี้เองที่ต่างกันกับคุณผู้ชายเธอชอบไปไหนช่วงเทศกาลวันหยุด งานอะไรที่มีคนร่วมเยอะๆ เธอจะชอบมาก งานคอนเสริต งานวัด งานแสดงสินค้า เป็นต้น เธอบอกว่าสนุก ได้บรรยากาศ เห็นการเฉลิมฉลอง เป็นบรรยากาศร่วมที่นักท่องเที่ยวได้รู้สึกตื่นเต้นได้ร่วมกัน ร่วมความสุขในสถานที่เดียวกับคนจำนวนมาก ในขณะที่ดิฉันชอบจะเก็บตัวอยู่กับบ้านในช่วงวันหยุดเพราะกลัวคนเยอะๆ แล้วเราบริหารความต่างนี้ยังไง

ไม่ยากสำหรับดิฉันเพราะดิฉันไม่ค่อยสนใจใครอยู่แล้ว...อิ...อิ...เธอก็จะไปคนเดียวหรือไม่ก็ควงลูกคนเล็กที่ชอบพบหน้าผู้คนเหมือนกันออกไป countdown ในเมืองไปงานวัด ไปดูหนัง ในขณะที่ดิฉันก็จะอยู่กับลูกคนโตซึ่งไม่ชอบผู้คนมากมายเช่นกัน  หนักไปทางเก็บตัวรักที่จะอยู่ในที่ที่รู้สึกสบาย อบอุ่น

แล้วเราก็อยู่กันมาได้หลายปีโดยดิฉันไม่เคยออกไปไหนด้วยเลยในช่วงเวลาแบบนี้

เช้านี้เราไปเยี่ยมผู้ใหญ่ที่นับถืออยู่แค่ 2 บ้าน แม่สั่งให้แวะไปบ่อยๆ ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ ไม่ใช่ญาติแต่เหมือนญาติ เคยช่วยเหลือกันมาของแม่ตั้งแต่ดิฉันเล็กๆ สองบ้านนี้แม่สั่งว่าต้องดูแลกันไปจนตายจากกัน ไม่ต้องหาข้าวของแพงๆ ไปฝากแค่ไปให้เห็นหน้าอย่าให้ขาดกัน แม่เป็นห่วงความเป็นสังคมเมือง ผู้คนไม่ค่อยห่วงหากัน คนแก่ๆที่เคยดูแลเรา เหงารอ สละเวลา(นอน)ของเราสักนิด เพื่อต่ออายุ ต่อความชื่นใจให้คนที่เคยดูแลเราตอนเล็กๆ แล้วชีวิตลูกจะเจริญ แม่พูดแล้วพูดอีกกับเรื่องเหล่านี้อย่างไม่รู้เบื่อ ดิฉันก็เห็นด้วยและทำตาม แวะไปนั่งเล่นแม้ไม่คุยอะไรกันมากก็อุ่นใจ

ลูกๆ ได้โอกาสถาม...

แม่จ๋าตาเจียรเป็นใคร ทำไมเราต้องมาเยี่ยมทุกที? ภาพวัยเยาว์ของดิฉันผุดมาเป็นฉากๆ ต่อเนื่อง "ตาเจียร" เป็นคนรูปหล่อสูงใหญ่ กินแต่ผัก พูดน้อยทำงานมาก มีสูตรอาหารแปลกๆให้เรากินเสมอ ในวัยเด็ก ตาเจียรคนนี้แหล่ะมาอยู่บ้านเดียวกับเราระยะหนึ่ง...แม่เล่าว่าเพราะตาเจียรรูปหล่ออยู่ที่ไหนก็มีปัญหาเรื่องผู้หญิง ท้ายสุดตาเจียรหนีปัญหาผู้หญิงมาไกล มาขออยู่กับแม่ซึ่งนับถือกันเหมือนพี่สาว...ทุกวันนี้ตาเจียรยังคงแข็งแรง มีลูก 6 คนแต่ที่ช่วยดูแลยามแก่มี 1 คน นอกนั้นแยกย้ายกันไปมีชีวิตของตนเอง  อายุใกล้ 80 ยังแข็งแรง ทำสวนได้สบายๆ

ดิฉันใช้โอกาสวันนี้ทำสิ่งที่แม่ฝากไว้อย่างตั้งใจ สั่งปลาเค็มไว้ล่วงหน้าหลายวัน เอาไปฝากคนแก่ เป็นความสุขที่เห็นคนที่แม่รักนับถือมีความสุข...

บันทึกส่งท้ายปีเก่าค่ะหมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ธันวาคม 2554 23:12 แก้ไข: 31 ธันวาคม 2554 23:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 mandala, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีปีใหม่ครับ

Ico48
มอนลี่ [IP: 182.53.178.148]
01 มกราคม 2555 23:01
#73369
  • สวัสดีปีใหม่ ค่ะ วันส่งท้ายไม่ได้เล่นพรุเลย อุตส่าห์ซื้อมาเยอะ แต่คืนนี้ ได้เล่นแล้ว น้องฝนเป็นใจ แต่น้องน้ำกำลังจะมาเยือน
  • มอนลี่เข้าระบบไม่ได้ ดีนะที่บันทึกไปแล้ว 1 บันทึก  วันที่ 31 ธ.ค 54 จนถึงคืนวันที่ 1 ม.ค 55  เข้าระบบไม่ได้ เนื่องจากระบบฟ้องว่า ให้ใส่ login และ password ใหม่   ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆ มีปัญหาหรือเปล่าค่ะ

 

เข้าระบบได้แล้วค่ะ  ทั้ง e-mail  share และ facebook ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ